สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ชาวบ้านสามพร้าวยื่นหนังสือ 4 หน่วยงาน เผยถูกรัฐขับไล่ออกจากที่ทำกินกว่า 500 ไร่ เตรียมสร้างวิทยาลัยแพทย์ เคยร้องเรียนตั้งแต่ปี 65 ไร้ความคืบหน้า หวังเร่งแก้ปัญหาเยียวยาผลกระทบ

วันที่ 26 มีนาคม 2567 เวลา 09.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี ชาวบ้าน ม.12 และ ม.15 ตำบลสามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี กว่า 40 คน เข้ายื่นหนังสือสอบถามความคืบหน้ากับ 4 หน่วยงานภาครัฐในการแก้ไขปัญหากรณีชาวบ้านถูกขับไล่ออกจากที่ดินทำกินเพื่อสร้างวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก วิทยาเขตอุดรธานี

สืบเนื่องจากกรณีชาวบ้านใน ต.สามพร้าว ได้รับผลกระทบจากการออกประกาศขับไล่พื้นที่ “แปลงโคกขุมปูน” ซึ่งจะได้รับการอนุญาตดำเนินการจัดตั้งวิทยาลัยแพทยศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก โดยกินเนื้อที่ทำกินชาวบ้านกว่า 500 ไร่ ทั้งนี้มีการยื่นหนังสือร้องเรียนคัดค้านจากกลุ่มชาชาวบ้านตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. 2565 เป็นต้นมา ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับคำตอบความคืบหน้าหรือแนวทางในการแก้ไขปัญหาข้อพิพาทในเรื่องดังกล่าวจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง

นางรัชดาพร เมืองเก่า นิติกรชำนาญการพิเศษ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี เป็นตัวแทนผู้รับมอบหนังสือจากชาวบ้าน กล่าวว่า ระยะเวลาในการตรวจสอบปัญหาดังกล่าวจะต้องดูเรื่องเก่าก่อนว่ายื่นเรื่องและดำเนินการถึงขั้นไหนแล้ว แล้วจะให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างไรบ้าง อาจจะมีการประชุมชี้แจงและปรึกษาหารือกันเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นก่อน และก็จะดำเนินการต่อจากครั้งที่แล้ว หากได้ความคืบหน้ายังไงจะติดต่อกับตัวแทนชาวบ้านที่มาร้องเรียนปัญหาอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 10.00 น. กลุ่มชาวบ้านตำบลสามพร้าวได้ไปยื่นหนังสือต่อยังที่ว่าการอำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี โดยมี นายกนิษฐ์พงษ์ พันธ์ชมภู ปลัดอำเภอเมืองอุดรธานี ตัวแทนรับมอบหนังสือปัญหาของชาวบ้าน กล่าวว่า “ทางเราจะต้องพิจารณาถึงความเป็นมาในพื้นที่ แล้วจะต้องตรวจสอบการอยู่อาศัยของชาวบ้านในพื้นที่ โดยทั้งนี้จะต้องทำตามขั้นตอนกระบวนการทางราชการ ซึ่งผมจะต้องไปดูว่าที่มาของคำสั่งนั้นเป็นมาอย่างไร หากได้ความคืบหน้ายังไงแล้วจะแจ้งและติดติดต่อกับตัวแทนชาวบ้านผู้มายื่นหนังสืออีกทีในภายหลัง

จากนั้นเวลา 11.00 น. กลุ่มชาวบ้านได้เข้าไปยื่นหนังสือต่อยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เพื่อขอให้มีการยกเลิกและเปลี่ยนแปลงพื้นที่การสร้างวิทยาลัยแพทยศาสตร์ โดยมีตัวแทนสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เป็นผู้รับมอบแทน ซึ่งปฏิเสธการให้สัมภาษณ์เนื่องจากไม่สามารถให้คำตอบได้เพราะจะต้องให้ทางผอ.สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯมาเป็นผู้ชี้แจงในเรื่องนี้โดยตรง

ต่อมาในเวลา 13.00 น. กลุ่มชาวบ้านจึงได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อองค์การบริหารส่วนตำบลสามพร้าว

นายบรรจบ พรหมถาวร ชาวบ้านหมู่ 15 ตำบลสามพร้าว ผู้มาร่วมยื่นหนังสือ กล่าวถึงจุดประสงค์ที่มาร่วมยื่นหนังสือกับหน่วยงานภาครัฐในวันนี้ว่า การหนังสือวันนี้เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีข้อพิพาทในที่ดินได้รับความเดือดร้อน 500 ไร่ โดยทางสาธารณสุขจังหวัดขอใช้พื้นที่ตำบลสามพร้าว ในแปลงโคกขุมปูน ซึ่งมีชาวบ้านอยู่อาศัยร่วมกันมากกว่า 100 ครัวเรือน โดยชาวบ้านรวมทั้งผมเองนั้น ก็ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนตั้งแต่เดือน ก.พ. 2565  แต่เรื่องจนถึงวันนี้ก็ยังเงียบ ตนและชาวบ้านที่มีที่ดินในพื้นที่พิพาทจึงกังวลว่าทางราชการดำเนินการไปถึงไหน

นายบรรจบ กล่าวต่อว่า แนวทางการขับเคลื่อนต่อจะติดตามความคืบหน้าว่าภาครัฐจะตอบกลับมาว่าอย่างไร มีจริงจังในการแก้ปัญหาแค่ไหน เพราะว่าชาวบ้านก็อยู่กันมาก่อนแล้วเป็นร้อย ๆ ปี ตั้งแต่บรรพบุรุษ หากการเรียกร้องในระดับจังหวัดไม่เป็นผล ทางชาวบ้านจะหาช่องทางในการยื่นเรื่องนี้ต่อไปในระดับชาติระดับประเทศต่อไป ซึ่งคาดหวังให้ทางหน่วยงานหรือผู้เกี่ยวข้อง ได้ลงมารับฟังปัญหา เพื่อแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านและเยียวยาให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากเรื่องนี้น้อยที่สุด

On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →