สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

“เจ้ายอดศึก”ลงพื้นที่ปลุกใจ-ระดมพลชาวไทใหญ่ต่อเนื่อง ระบุวัย18-40 ปีต้องใช้อาวุธเป็น-ต่อสู้ในสนามรบได้

วันนี้ 1 เมษายน 2567 สำนักข่าว Tai Freedom ได้เผยแพร่วิดีโอ พล.อ.เจ้ายอดศึก ผู้นำกองทัพรัฐฉานใต้  RCSS/SSA ได้ลงพื้นที่พบปะกับประชาชนในเมืองนายและเมืองหมอกใหม่ โดยมีประชาชนกว่า 3 พันคนให้การต้อนรับ ทั้งนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อของกองทัพรัฐฉานใต้ ได้เผยแพร่ภาพเจ้ายอดศึกได้ลงพื้นที่ในเขตควบคุมของตนในหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งที่เมืองปั่น เมืองน่ำจ๋าง เมืองลางเคอเป็นต้น

ทั้งนี้ในวิดีโอบางช่วงมีทั้งเพลงปลุกใจในภาษาไทใหญ่ และมีภาพของประชาชนเป็นจำนวนมากโห่ร้องให้การต้อนรับพล.อ.เจ้ายอดศึก โดยการลงพื้นที่วันนี้ของ พล.อ.เจ้ายอดศึก เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชน พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนให้ความสำคัญกับ 4 อย่าง คือ เชื้อชาติ บ้านเมือง ภาษาและศาสนา ทั้งนี้ในบางช่วงของวิดีโอ ทางผู้นำของกองทัพรัฐฉานใต้ได้กล่าวว่า ต้อนรับอาสาสมัครที่จะมาช่วยงานของกองทัพ รวมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนมีไมตรีที่ดีต่อกันและรักสามัคคีกัน นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ประชาชนรักษาวัฒนธรรมของไทใหญ่อย่าง จ้าตไต หรือลิเกไทใหญ่ เพื่อไม่ให้สูญหายเป็นต้น

ทาง พล.อ.เจ้ายอดศึกยังกล่าวกับประชาชนที่มาให้การต้อนรับเกี่ยวกับเรื่องกองกำลังสำรอง โดยกล่าวว่า หญิงชายอายุตั้งแต่18 –  40 ปี จะต้องใช้ปืนเป็นและต่อสู้ในสนามรบได้ ต้องรู้กฎหมายและนโยบาย เป้าหมายของกองทัพ RCSS/SSA  และรู้สถานการณ์การเมือง

ทั้งนี้คณะที่ลงพื้นที่กับเจ้ายอดศึกยังให้ความรู้เกี่ยวกับการรักชาติบ้านเมืองและหน้าที่พลเมือง นอกจากชาวไทใหญ่แล้ว ยังมีชาวปะโอ ลีซอ และชาติพันธุ์กะเหรี่ยงมาร่วมให้การต้อนรับคณะของเจ้ายอดศึกด้วย

ขณะที่สื่อไทใหญ่ SHAN รายงานว่า เยาวชนในเมืองสี่ป้อ ทางเหนือของรัฐฉานได้หลบหนีออกจากพื้นที่เป็นจำนวนมาก เพราะไม่อยากถูกกองทัพพม่าเกณฑ์ไปเป็นทหาร โดยเยาวชนในพื้นที่หนีไปทำงานในประเทศจีนและไทย นอกจากนี้ยังไปอาศัยอยู่ตามชายแดนอย่างเมืองท่าขี้เหล็ก เมืองลาและเมืองเมียวดี เป็นต้น ในเมืองสี่ป้อนั้นมีหลายกลุ่มติดอาวุธเคลื่อนไหวอยู่ อย่างเช่นกลุ่มปะหล่อง TNLA กองทัพพม่าและกองทัพรัฐฉานเหนือ SSPP/SSA

VDO จาก Tai Freedom
On Key

Related Posts

โฆษก KNU ประกาศไม่เหลือพื้นที่เจรจาให้ SAC ระบุต้องรบให้ชนะเท่านั้น ชวนประชาชนร่วมกำจัดปีศาจร้ายออกจากแผ่นดินกอทูเล เผยพยายามให้กระทบเศรษฐกิจน้อยที่สุด “เศรษฐา” ตั้งกก.ชุดใหญ่ติดตามดูแลสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า ให้ปานปรีย์เป็นประธาน

วันที่ 18 เมษายน 2567 พะโดซอตอนี (Padoh Saw Taw NeRead More →

NUG เชื่อการปฏิวัติเข้าใกล้ชัยชนะ ส่งจดหมายกระชับไมตรีกองทัพว้า ชื่นชมมีส่วนสำคัญถอนรากSAC จับตาความเปลี่ยนแปลงภายหลังทูตจีนพบอดีต 3 นายพลผู้นำพม่า

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy รายRead More →

นักวิชาการหลายสถาบันเห็นพ้องทบทวนโครงการผันน้ำยวม ชี้ไม่คุ้มค่าการลงทุนนับแสนล้าน-ปริมาณน้ำไม่พอ-อีไอเอไม่คลอบคลุม ชาวบ้านผู้รับผลกระทบวอนให้ลงดูพื้นที่จริง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2567 เวลา 9.00 น. ที่ห้องประRead More →