Search

คาราวานรถยนต์ท่องเที่ยวจีนกว่า 100 คัน เข้าด่านพรมแดนเชียงของ ร่วมเล่นสงกรานต์เชียงใหม่ เสนอให้รัฐบาลไทยโปรโมทเข้มแข็งต้านเฟคนิวส์

 เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2567 ณ ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย – ลาวแห่งที่ 4 (เชียงของ -ห้วยทราย ) นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผวจ.เชียงราย นายอุดม ปกป้องบวรกุล นอภ. เชียงของ นายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผ.อ.ภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท. และนายวิสูตร บัวชุม ผ.อ. ททท.สำนักงานเชียงราย ตม.เชียงของ ศุลกากรเชียงของร่วมต้อนรับ คาราวานรถท่องเที่ยวจีน จำนวนกว่า 104 คัน โดยเป็นรถยนต์จำนวน 85 คัน และรถบิ๊กไบค์จำนวน 19 คัน และนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 300 คน ซึ่งมีการจัดการแสดงกลองสะบัดชัยพร้อมมอบพวงมาลัยดอกไม้สด โดยบริษัททัวร์ไทยร่วมแจกกางเกงช้างเป็นของที่ระลึกต้องรับนักท่องเที่ยวจีน ภายใต้กิจกรรม “2024 Amazing Thailand Songkran Festival Hundred vehicles Self-Driving Event”

นางลี่เจียง ผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยวในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน กล่าวว่า บริษัทได้จัดหลายกรุ๊ปในการมาท่องเที่ยวแบบคาราวานในไทย ในเส้นทาง เชียงใหม่ เชียงราย บางกรุ๊ปลงถึง กรุงเทพฯ พัทยา เพื่อที่จะศึกษาเส้นทางท่องเที่ยว และชื่นชมธรรมชาติภูมิทัศน์ของคนไทย สำหรับจุดที่นักท่องเที่ยวคาราวานท่องเที่ยวจีนทุกกรุ๊ปจะเล่นสงกรานต์ของที่จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นจะล่องลงไปถึงกรุงเทพฯ พัทยา และจะวนกลับออกจากไทยที่จังหวัดหนองคาย

เจ้าของบริษัทนำเที่ยวจีนกล่าวว่า คนจีนส่วนใหญ่ยังให้ความสนใจกับการท่องเที่ยวของไทย เพราะชื่นชมวัฒนธรรมและคนไทยมีความโอบอ้อมอารี ซึ่งในอนาคตยังได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่งจากคนจีน

“เคยมีข่าวเฟคนิวส์ หรือข่าวปลอมทำการโจมตีการท่องเที่ยวของไทยที่เมืองจีน แน่นอนว่าคนจำนวนหนึ่ง มีความกังวลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวตรงนี้ แต่คนจีนเขาก็ยังก็ให้ความไว้วางใจในการท่องเที่ยว เขาอยากฝากถึงรัฐบาลไทยว่า ในเมื่อมีการปล่อยข่าวโจมตีการท่องเที่ยวของไทย เมืองไทยควรจะมีการโปรโมทที่เข้มแข็งกว่านี้ ให้ความเชื่อมั่นกับนักท่องเที่ยวจีนว่า เที่ยวเมืองไทยปลอดภัยจริง ๆ ทำเป็นสื่อวิดิทัศน์หรือช่องทางอื่น ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวกลับมาให้มากยิ่งกว่านี้” เจ้าของบริษัทท่องเที่ยวจีนกล่าว

รายงานจากสำนักงานขนส่งทางบกเชียงราย พบว่าสถิติการยื่นขอนำรถจากจีนเข้าราชอาณาจักรไทยเป็นการชั่วคราว (FVP) ประจำปี 2567 ณ วันที่ 11 เมษายน 2567 พบว่า ในเดือน ม.ค.- เม.ย. มีการยืนขอจำนวน 93 กรุ๊ป เป็นรถยนต์ 238 คัน บิ๊กไบค์ จำนวน 173 คัน รวมจำนวนรถทั้งหมด 411 คัน แยกเป็นรายเดือน ในเดือน ม.ค. จำนวน 45 คัน ก.พ. จำนวน 106 คัน มี.ค. 92 คัน และเม.ย.168 คัน

แหล่งข่าวจากนำเที่ยวไทย กล่าวว่า แม้กรุ๊ปคาราวานนักท่องเที่ยวจีนจะกลับเข้ามาช่วงหลังการระบาดโควิด แต่ยังเป็นจำนวนไม่มากนักเท่าก่อนปิดด่าน เป็นการกลับมาเที่ยวแต่ไม่มากนัก สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากขณะนี้นักท่องเที่ยวมีทางเลือกที่จะท่องเที่ยวในเส้นทางอื่นในภูมิภาคนี้ ทั้งการท่องเที่ยวด้วยรถไฟฟ้า และเครื่องบิน และสภาพถนน R3A และยังมีการโปรโมทเส้นทางท่องเที่ยวของประเทศอื่น เช่น เวียดนามที่ช่วงหลังได้รับความสนใจจากกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบรถคาราวานมากขึ้นด้วยการโปรโมทของการท่องเที่ยวในประเทศ แต่นักท่องเที่ยวจีนยังมีความสนใจท่องเที่ยวไทย โดยเฉพาะเที่ยวแบบคาราวานที่ส่วนใหญ่ยังอยู่ในเส้นทางเหนือ กลาง และอิสาน การลงไปภาคใต้ยังมีน้อย บางกรุ๊ปต้องการท่องเที่ยวทะเลภาคใต้จะเลือกที่จะจอดรถแล้วนั่งเรือจากพัทยาไปเที่ยวเกาะพีพี ก็เป็นเส้นทางที่นิยมของการท่องเที่ยวทะเลทางเรือเฟอรี่

On Key

Related Posts

เหยื่อค้ามนุษย์ 9 ชาติยื่นหนังสือร้อง กสม.ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษย์ริมน้ำเมย ร่ำไห้วอนรัฐบาลไทยสกัดแก๊งมาเฟียจีน แฉถูกทรมานสารพัด สุดอนาถแม้แต่หญิงท้องยังถูกบังคับจนพยายามฆ่าตัวตาย

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2568 ตัวแทนครอบครัวเหยื่อค้าRead More →