เมื่อช่วงค่ำวันที่ 16 เมษายน 2567 สำนักข่าว Chindwin รายงานว่า กองทัพพม่าได้ย้ายนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ และประธานาธิบดีอูวินมิ้น จากเรือนจำไปยังบ้านพักที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา เนื่องจากสุขภาพของผู้นำฝ่ายประชาธิปไตยทั้ง 2 คนนั้นกำลังแย่ลง โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางสงครามเข้มข้นทั่วประเทศ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลเผด็จการทหารกำลังเผชิญกับความสูญเสียและการบาดเจ็บล้มตายอย่างหนักทั้งในรัฐยะไข่ รัฐคะฉิ่น รัฐคะเรนนี และรัฐกะเหรี่ยง
สำนักข่าว AFP รายงานว่ากองทัพพม่าได้ออกมาเปิดเผยว่า ฝ่ายต่อต้านได้ยิงจรวดโจมตีใส่เมืองปวิ่นอูหลิ่น เขตมัณฑะเลย์ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 4 ราย โดยรวมถึงพระสงฆ์ 2 รูป นอกจากนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 12 ราย ทั้งนี้กองทัพพม่ากล่าวโจมตีฝ่ายต่อต้านว่า มุ่งเป้าโจมตีในเขตชุมชน เช่น โรงพยาบาล วัดและโรงแรม
ขณะที่สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา โดยฝ่ายต่อต้านได้มีการยิงจรวดนับ 10 ลูก ไปยังโรงเรียนนายร้อยทหารในพื้นที่ 2 แห่ง เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างที่ พล.อ.มินอ่องหลาย เยือนเมืองปวิ่นอูหลิ่น ในช่วงเทศกาลตะจ่าน หรือเทศกาลสงกรานต์ โดยกองทัพพม่าระบุว่าเป็นการโจมตีจากกลุ่ม PDF และกองทัพปะหล่อง TNLA ซึ่งโฆษกของกองทัพพม่ายอมรับว่า เหตุโจมตีจากฝ่ายต่อต้านเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นักเรียนนายร้อย 3 นาย จากโรงเรียนทหารในพื้นที่ได้รับบาดเจ็บ
ขณะที่กองทัพเพื่อประชาชน PDF ที่เคลื่อนไหวในเมืองมัณฑะเลย์กล่าวว่า ฝ่ายต่อต้านมีเป้าหมายโจมตีโรงเรียนนายร้อยทหารในพื้นที่เท่านั้น ขณะที่เมืองปวิ่นอูหลิ่นนั้นตั้งอยู่บนกลางหุบเขาโดยรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งคือ เมืองเหม่เมี่ยว ชื่อเดิมคือ เมืองป๋างอู ในภาษาไทใหญ่ เคยอยู่ในเขตรัฐฉาน ต่อมาถูกรวมกับเขตมัณฑะเลย์ และห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ไป 67 กิโลเมตร เป็นเมืองตากอากาศในยุคนักล่าอาณานิคมอังกฤษ และเป็นที่ตั้งของโรงเรียนทหารชั้นสูงหลายแห่งของกองทัพพม่า
สำนักข่าว Irrawaddy ยังตั้งข้อสังเกตว่า พล.อ.โซวิน ผู้นำกองทัพพม่าหมายเลข 2 นั้น ได้หายหน้าหายตาไม่ออกมาปฏิบัติภารกิจเหมือนเช่นเคย โดยตั้งข้อสังเกตว่า หรือพล.อ.โซวินน่าจะได้รับบาดเจ็บจากเหตุโดรนโจมตีที่เมืองเมาะละแหม่ง เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ตามที่ฝ่ายต่อต้านกล่าวอ้าง ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ทั้งนี้เหตุโดรนโจมตีเกิดขึ้นในระหว่างที่พล.อ.โซวินลงพื้นที่เพื่อประชุมเกี่ยวกับสงครามในเมืองเมียวดี
พลจัตวา ซอมินทุน โฆษกของกองทัพพม่า กล่าวว่า พล.อ.โซวินจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้านความมั่นคงและป้องกันประเทศต่อไป แต่ไม่ได้ระบุว่า ตอนนี้ พล.อ.โซวินนั้นอยู่ที่ไหน โดยทางโฆษกกองทัพพม่ายังคงปิดปากเงียบว่าผู้นำหมายเลข 2 นั้นได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ตามที่มีกระแสข่าวลือออกมาหรือไม่
สำนักข่าว Irrawaddy ยังรายงานอีกว่า ข่าวลือยังไม่จบเพียงแค่นั้น โดยยังมีข่าวลือออกมานานแล้วว่า พล.อ.โซวินอาจมีความขัดกับพล.อ.มินอ่องหลาย ผู้นำสูงสุดของกองทัพพม่าที่ก่อรัฐประหารเมื่อ 3 ปีก่อน หากเป็นเรื่องจริง ศัตรูที่น่ากลัวของพล.อ.โซวิน อาจเป็นคนในกองทัพด้วยกันเอง