เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2567 สำนักข่าว Irrawaddy เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของขุนเบดู่ รองประธานของสภาบริหารชั่วคราวรัฐคะเรนนี (Karenni State Interim Executive Council – IEC) ว่า การต่อสู้ของฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่าในรัฐคะเรนีนั้นกำลังรุกคืบ โดยสามารถยึดพื้นที่ทั้งหมดของรัฐคะเรนนีได้เกือบ 90 % แล้ว ขณะนี้กำลังพยายามต่อสู้เพื่อโค่นล้มกองทัพพม่าให้สำเร็จ เพื่อให้นักรบประชาชนของรัฐคะเรนนีจะได้เดินทางกลับบ้านในปีนี้และจะได้ฉลองปีใหม่สงกรานต์ หรือเทศกาลตะจ่านร่วมกับครอบครัวในปีต่อๆ ไป
ทั้งนี้การให้สัมภาษณ์นี้มีขึ้นในขณะที่กองทัพพม่ายังคงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในรัฐคะเรนนีอย่างต่อเนื่องและรุนแรง ซึ่งมีเป้าหมายคือเขตชุมชน
ขุนเบดู่ กล่าวว่าได้รับรายงานว่า นักรบฝ่ายต่อต้านนั้นสามารถยึดพื้นที่ 90 % ของรัฐคะเรนนี ในขณะที่กองทัพพม่ายังคงปักหลักในบางพื้นที่ เช่นใกล้กับเมืองปาย หรือเมืองโมเบีย หรือปักหลักใกล้กับเขื่อนโมเบีย ทางใต้ของรัฐฉาน โดยขณะนี้กำลังพลของกองทัพพม่ารวมกันประจำอยู่ในพื้นที่ต่างๆของรัฐคะเรนนีอีก 10%
“เราจะบดขยี้กำลังพลของกองทัพพม่าที่เหลืออยู่ในรัฐคะเรนนีให้สิ้นซากในปี 2567 นี้ โดยที่ผ่านมา ได้สังหารทหารพม่าเสียชีวิต 110 นาย ในพื้นที่เมืองผาซอง และจับกุมทหารพม่าได้อีก 50 นาย โดยจะสามารถยึดรัฐคะเรนนีได้ 100 % หากสามารถยึดฐานที่มั่นทหารพม่าอีกใน 6 พื้นที่ได้สำเร็จ”รองประธาน IEC กล่าว
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า อะไรคือความท้าทายสำคัญสำหรับ IEC และกองกำลังป้องกันแห่งชาติคะเรนนี (The Karenni Nationalities Defense Force – KNDF) รองประธาน IEC กล่าวว่า ที่สำคัญคือการจัดหาเงินทุนเพื่อจัดซื้อยุทโธปกรณ์ทางทหาร งบสำหรับให้บริการสาธารณะและสำหรับงานฟื้นฟู
“เรากำลังพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อเพิ่มผลประโยชน์สูงสุดจากงบที่มีอยู่ และเตรียมวางแผนที่จะเปิดเผยรายจ่ายของสู่สาธารณะในเดือนมิถุนายนนี้” ขุนเบดู่กล่าว
รองประธาน IEC กล่าวว่าทางกลุ่มมาไกลได้ขนาดนี้เพราะแรงสนับสนุนจากประชาชน ความท้าทายอีกประการหนึ่งคือ กองทัพพม่ายังคงโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ต่อพลเรือนตามอำเภอใจ การโจมตีทางอากาศยังคงส่งผลกระทบอย่างหนักต่อพลเรือนในรัฐคะเรนนี ส่วนความท้าทายสุดท้ายคือ หวังว่ากองกำลังทั้งหมดในรัฐคะเรนนีจะเข้าใจและเข้าร่วมเวทีทางการเมืองร่วมกับ IEC โดย IEC นั้นมีเป้าหมายคือการจัดตั้งรัฐบาลรักษาการภายในปี 2569 และจัดการเลือกตั้งในปี 2573 แม้ IEC จะเชื่อว่าเป้าหมายเป็นไปได้ แต่ก็ยังขึ้นอยู่กับสถานการณ์โดยรวมในประเทศ ในเวลาเดียวกัน จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากกองกำลังอื่นๆ ในรัฐคะเรนนีเพื่อดำเนินการแผนงานทางการเมืองนี้ ซึ่งเป้าหมายเหล่านี้เท่านั้นที่จะทำให้บรรลุถึงประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และอำนาจการตัดสินใจเองตามที่ประชาชนปรารถนา
นอกจากนี้ขุนเบดู่ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ยังคงมีข้อบกพร่องที่จำเป็นต้องแก้ไข โดยเฉพาะเมื่อยังไม่มีกลุ่มการเมืองเข้าร่วมทั้งหมด นอกจากนี้ยังต้องการเงินทุนสนับสนุน และต้องสร้างหลักนิติธรรม รวมไปถึงต้องมีสถาบันที่มีการบังคับใช้กฎหมายที่พังยับเยินหลังจากรัฐประหาร
รองประธาน IEC กล่าวว่า ทางกลุ่มนั้นมีนโยบายเชิงปฏิบัติในการสร้างสหภาพสหพันธรัฐที่รับประกันประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน หลังจากระบอบการปกครองเผด็จการทหารถูกโค่นล้ม กองทัพนั้น จะต้องอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของรัฐบาลพลเรือน อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่ง การสู้รบกันและความพยายามยึดฐานทัพพม่ากองพันที่ 422 ในเมืองโมเบีย ทางใต้รัฐฉานที่ผ่านมา ทำให้ทหารของฝ่าย PDF นั้นสูญเสียทหารคนหนุ่มสาว 25 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 15 คน ซึ่งนับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของฝ่ายต่อต้าน
———-