1

เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2557 นายฮามะ ชาวประมงเชื้อชาติจาม หมู่บ้าน “คุ้มเจริว”ในเมืองกำปงจาม ประเทศกัมพูชากล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่เขมร ประชาชนที่ทำประมงชาวจามจะออกเรือหาปลาในแม่น้ำโขงบ่อยกว่าปกติจากเดิมหาปลาแค่ 3-4 วันต่อสัปดาห์ ก็จะเปลี่ยนมาหาปลาทุกวัน ตั้งแต่ปลายมีนาคม เพื่อนำปลาไปส่งขายให้แม่ค้าในตลาด โดยประชาชนที่ทำประมงในหมู่บ้านของตนมีประมาณ 300 คน เป็นชาวมุสลิมทั้งสิ้นและส่วนมากไม่มีบัตรประชาชนกัมพูชา อาชีพหาปลาจึงเป็นอาชีพเดียวที่ชาวจามในพื้นที่ทำได้และต้องเร่งสร้างรายได้โดยเร็ว ก่อนหน้าน้ำมาถึง เนื่องจากช่วงน้ำท่วมทุกครั้งชาวจามจะไม่ได้รับเงินค่าชดเชยความเสียหายจากภาครัฐ และมักไม่ได้ชุดยังชีพใดๆ จึงจำเป็นต้องหาปลาเก็บไว้ใช้ยามออกเรือไม่ได้

 

“เดิมผมอยู่ที่ทะเลสาบเขมร แต่เรือใหญ่เวียดนามมีเยอะมาก เราหากินไม่ทันเขา เรือเราช้า อุปกรณ์เล็กๆ หายังไงก็ไม่พอค่าน้ำมัน แต่พอย้ายมาอยู่ที่คุ้มเจริว อาศัยแม่น้ำโขงกินแล้วส่งปลาขายในเมือง มันง่ายกว่าไปแข่งขันกับชาวเวียดนามและเรือใหญ่ แม้ว่าตอนนี้จะมีเรือใหญ่เข้ามาบ้างก็ตาม แต่รายได้ยังไม่ตกมากเพราะเทศกาลปีใหม่เขมร ใครๆก็มีเงินมาซื้อปลาไปฉลองกัน เรามีเงินเข้าวันละ 3-5 หมื่นเรียล แต่ช่วงที่แย่คือ ช่วงน้ำโขงแห้ง เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาน้ำน้อยมาก ใครมีเครื่องสูบน้ำทันสมัยก็สบายใคร ใครไม่มีก็ต้องออกมาลองหาปลา บางคนไม่มีเรืออาศัยออกเรือกับเพื่อนบ้าน หาปลาด้วยกัน รายได้มีเท่าไหร่ หักทุนเสร็จค่อยแบ่งเงินกัน ถึงเงินไม่เยอะเท่าทะเลสาบเขมร แต่ก็มีที่ขายใกล้ๆ ตลาดกัมปงจามมีคนซื้อปลาเราเสมอ” นายฮามะ กล่าว

ภาพแแต่งแล้ว

นางเหวง แม่ค้าในตลาดใหญ่ กัมปงจาม กล่าวว่า ช่วงเวลาตอนเย็นในวันหยุด แม่ค้าต้องลงไปที่ท่าเรือกัมปงจาม ไปรอรับปลาจากชาวประมงเพราะปลาขาดแคลน หากไม่อย่างนั้นจะต้องจ่ายค่าเรือไปซื้อที่ทะเลสาบเอง รายจ่ายสูง ลงทุนไม่คุ้มค่า ดังนั้นแม่น้ำโขงที่จึงเป็นแหล่งค้าปลาสำคัญ แม่ค้าที่กัมปงจามเจ้าเดียวจะขายปลาทุกประเภท ทั้งปลาแห้ง ปลาสด แหนมปาและอาหารแปรรูปอื่นๆ ซึ่งตลาดกัมปงจามจะคึกคักมากในช่วงเทศกาล มีแม่ค้ารายใหม่มาเช่าแผงชั่วคราว

 

“ตอนนี้ใครๆก็หันมาหาปลาเป็นรายได้เสริมเสริม โดยเฉพาะชาวนา ที่เผชิญปัญหาราคาข้าวต่ำ ขายกันที่ กิโลกรัมละ 800 เรียล รายได้ชาวนาถูกกว่าชาวประมง จึงไม่แปลกที่คนยอมกู้เงินมาซื้อเรือประมงแทนการทำเกษตร เพื่อออกหาปลาตามลำน้ำโขง ” นางเหวง กล่าว

 

ภาพและข่าวโดยจารยา บุญมาก

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.