Search

จับตาเมืองเชียงตุงหลังลือสะพัด กองทัพว้าเตรียมโจมตีฐานทัพใหญ่พม่า

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2567 สำนักข่าว SHAN รายงานว่า กองทัพพม่าได้บังคับเกณฑ์ทหารใหม่ในเมืองโต๋น ทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน โดยประชาชนที่อายุไม่เกิน 60 ปี จะต้องเกณฑ์ทหาร จึงทำให้ขณะนี้ ผู้ชายและเยาวชนในพื้นที่หนีออกจากเมืองโต๋นจำนวนมาก และบรรยากาศในเมืองโต๋นเงียบเหงา โดยกองทัพพม่าประกาศว่า หากฝ่าฝืนไม่ยอมเป็นทหารจะต้องถูกจำคุกเป็นเวลา 3 ปี และปรับเป็นเงินอีก 300,000 จั้ต สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่

ขณะที่สำนักข่าว Ngao leng hun mai และ Me Kong News รายงานเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 ว่า กองทัพพม่าได้ออกหนังสือแจ้งเตือนกองทัพใต้บังคับบัญชาและข้าราชการที่ประจำอยู่ในภาคตะวันออกของรัฐฉานให้ระวังสงครามจะลามถึงในพื้นที่ หลังจากที่ขณะนี้สงครามระหว่างกองทัพพม่าและฝ่ายต่อต้านเกิดขึ้นทางเหนือและบางพื้นที่ทางใต้ของรัฐฉาน ทั้งนี้ในภาคตะวันออกของรัฐฉานนั้น มีกองทัพว้า (United Wa State Army – UWSA) และกองทัพเมืองลา (National Democratic Alliance Army – NDAA) รวมถึงสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉานใต้ (Shan State Army/Restoration Council of Shan State – RCSS/SSA) นำโดยเจ้ากอนจื้นเคลื่อนไหวอยู่ ตรงข้ามจังหวัดเชียงราย

ภาพจาก The Irrawaddy

รายงานแจ้งว่า กำลังพลของกองทัพพม่าในพื้นที่ภาคตะวันออกของรัฐฉานนั้นอ่อนแอลงมาก เนื่องจากกำลังพลในพื้นที่บางส่วนต้องออกไปรบนอกพื้นที่ และกำลังพลที่เหลือบางส่วนเป็นทหารที่เกษียณแล้ว หรือเป็นสมาชิกครอบครัวของทหารประจำอยู่เท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีข่าวลือออกมาถึงขั้นว่า กองทัพว้า UWSA อาจโจมตีฐานทัพพม่าที่ประจำอยู่ในเมืองเชียงตุงในเร็วๆนี้ โดยทางการพม่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เตรียมพร้อมรักษาความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ข่าวลือนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันที่ชัดเจน

ทั้งนี้กำลังพลว้ามีกำลังพลอยู่ราว 25,000 – 30,000 นาย และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีน และเป็นพันธมิตรที่ดีกับกองทัพเมืองลา NDAA  แม้ที่ผ่านมากองทัพว้าจะประกาศว่าเป็นกลางในวิกฤตการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในพม่า แต่มีการตั้งข้อสังเกตว่ากองทัพว้านั้นเข้าร่วมกับปฏิบัติการ 1027 ทางภาคเหนือด้วยหรือไม่ เช่น หลังกองทัพโกก้าง MNDAA ยึดเมืองล่าเสี้ยวได้ กองทัพว้าได้ส่งกำลังเข้าไปในพื้นที่ทันที โดยอ้างว่า เพื่อเข้าไปรักษาผลประโยชน์ของตน ที่ผ่านมากองทัพพม่าได้กล่าวหาว่า กองทัพว้านั้นช่วยเหลือด้านอาวุธให้แก่ฝ่ายต่อต้าน

On Key

Related Posts

กองกำลังรัฐฉานเหนือ-ใต้ต่างจัดงาน 79 ปีวันชาติไทใหญ่ “RCSS/SSA”จัดใหญ่แม้แต่กองกำลังว้ายังเข้าร่วมเป็นแขก “เจ้ายอดศึก”ชี้หากกลุ่มชาติพันธุ์ยังไม่ได้รับสิทธิเท่าเทียม-ถูกกดขี่ยากที่จะเกิดสันติภาพในพม่า