Search

ชาวสะเอียบรวมตัวคัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้น เตรียมแห่ประจาน-เผาหุ่น ภูมิธรรม-สมศักดิ์-ปลอดประสพ

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2567 เวลาประมาณ 8.00 น ณ วัดศรีดอนชัย ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ชาวบ้านจาก 4 หมู่บ้านใน ต.สะเอียบ จำนวนประมาณ 150 คน ได้รวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้น และปราศรัยวิจารณ์ที่รัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้มีการผลักดันให้สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นภายหลังจากมีสถานการณ์น้ำท่วม อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและอดีตสส.สุโขทัย และนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โดยกลุ่มชาวบ้านได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์มีเนื้อหาระบุว่า ผลการศึกษาขององค์กร FAO ได้ชี้ให้เห็นว่าโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นบรรเทาน้ำท่วมในลุ่มน้ำยมได้เพียง 8%เท่านั้น โดยเขื่อนแก่งเสือเต้น จะกั้นลำน้ำสาขาในลุ่มน้ำยมได้ 11 ลำน้ำสาขา ขณะที่อีก 66 ลำน้ำสาขาที่อยู่ใต้จุดสร้างเขื่อน ซึ่งเขื่อนก็จะไม่สามารถช่วยอะไรได้ ขณะที่เขื่อนแก่งเสือเต้นต้องทำลายผืนป่าสักทอง 40,000-60,000 ไร่ อันจะก่อให้เกิดน้ำแล้ง น้ำท่วมตามมาในอนาคต  อีกทั้งกระทบกับชาวบ้านชุมชนสะเอียบทั้ง 4 หมู่บ้านนับพันครัวเรือน

แถลงการณ์ระบุต่อไปว่าโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นตั้งอยู่บนรอยเลื่อนแผ่นดินไหว หากเขื่อนแตกจะสร้างความหายนะตายกันทั้งเมืองแพร่ สุโขทัย พิษณุโลก นครสวรรค์ ฯลฯ เปรียบเสมือนเอาระเบิดเวลามาวางไว้ให้ลูกหลานต้องอยู่ในภาวะเสี่ยงภัย

“นักการเมืองหัวโบราณอย่าง  ปลอดประสพ  สมศักดิ์  ภูมิธรรม  ยังคงปลุกผีเขื่อนแก่งเสือเต้นเหมือน 35 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่แนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งมีมากมายหลายแนวทาง เราจึงขอประณามนักการเมืองหัวโบราณเหล่านี้ และขอให้ยุติบทบาทในการปลุกผีเขื่อนแก่งเสือเต้น ได้แล้ว หากคิดได้เพียงแค่นี้ก็ไม่ควรมาบริหารประเทศให้ล้าหลังอีกต่อไป

“การบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนในอนาคต ต้องเคารพธรรมชาติ ไม่ทำลายธรรมชาติอันจะก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งที่หนักหน่วงกว่าเดิม หมดยุคสมัยของการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่แล้ว ให้คนรุ่นใหม่ ใช้ความคิดใหม่ๆ ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ในการแก้ไขปัญหาเถิด อย่าจมปลักอยู่กับความคิดโบราณ โลกไปถึงขั้นรื้อเขื่อนแล้ว แต่นักการเมืองโบราณยังคงหากินอยู่กับการแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ อยู่ พอทีเถอะ” แถลงการณ์ระบุ

นายประสิทธิพร กาฬอ่อนศรี แกนนำชาวบ้านสะเอียบ กล่าวว่าคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านดอนชัย บ้านแม่เต้น บ้านดอนแก้ว  บ้านดอนชัยสักทอง  ต.สะเอียบ อ.สอง  จ.แพร่  จะยืนหยัดในการต่อสู้คัดค้านเขื่อนจนถึงที่สุด โดยขอให้ยกเลิกเขื่อนแก่งเสือเต้น และผลักดันให้มีมติ ครม. รองรับ ให้หยุดเขื่อนยมบน-ยมล่าง ใช้แนวทาง “สะเอียบโมเดล” ในการบริหารจัดการน้ำชุมชนอย่างยั่งยืนทั่วทั้งลุ่มน้ำยม และในวันที่ 7 กันยายนนี้ ชาวบ้านจะมารวมตัวกันอีกครั้ง โดยจะแห่งโลงศพและหุ่นนักการเมืองทั้งสาม ก่อนที่จะช่วยกันฌาปณกิจที่ศาลเจ้าพ่อหอแดง ในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิที่ชุมชนให้ความเคารพ

อนึ่งป่าสักทองที่ลุ่มน้ำยม อ.สอง เป็นป่าสักทองผืนใหญ่ผืนสุดท้ายของประเทศไทย ซึ่งมีการร่วมกันอนุรักษ์โดยชุมชนอย่างยาวนานกว่า 4 ทศวรรษ โดยที่ผ่านมานักการเมืองหลายคนพยายามผลักดันให้เกิดการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ซึ่งชาวบ้านวิจารณ์ว่าเป็นความพยายามที่จะแสวงหาประโยชน์จากไม้สักทองอันมีมูลค่าสูงจากป่าผืนนี้

On Key

Related Posts

ผวาเหมืองทองเกลื่อนน้ำกก กองกำลังว้าจับมือจีนขุดแร่ทำลำน้ำขุ่น ชาวท่าตอนผวาเดินขบวนเรียกร้องรัฐบาลไทยปกป้อง หวั่นสารพิษปนเปื้อนลงสายน้ำแหล่งประปาของคนเชียงราย

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2568 น.ส.หอม ผู้ประสานงานมูลRead More →

เพลงชาติกะเหรี่ยงดังกระหึ่มแม่น้ำสาละวินหลังปลอดทหารพม่าในรอบกว่า 20 ปี ชาวบ้าน 2 ฝั่งแดนร่วมจัดงานวันหยุดเขื่อนคึกคักหลังพื้นที่ปลอดทหารพม่า “ครูตี๋”ใช้บทเรียนแม่น้ำโขงถูกทำลายปางตายแนะชุมชนสู้

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2568 ที่บริเวณหาดทรายริมแม่นRead More →