Search

ทัพพม่าโจมตีค่ายผู้พลัดถิ่นภายใน-สังหารเด็กคะฉิ่น9 ราย-NUGใช้โดรนโจมตีสถานที่สำคัญ SAC

สำนักข่าว Chindwin รายงานเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2567 ว่า กองทัพพม่าได้ทิ้งระเบิดทางอากาศลงที่ค่ายผู้พลัดถิ่นภายใน (IDP) ซึ่งอยู่ที่หมู่บ้านกุ่งลอ เมืองโมมอก รัฐคะฉิ่น ทางเหนือของประเทศพม่าเป็นเหตุให้มีเด็ก 9 ราย และหญิงอีก 1 รายเสียชีวิต การโจมตีครั้งนี้ ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 12 คน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

สำนักข่าวแห่งนี้รายงานว่า กองทัพพม่าจงใจโจมตีอาคารโบสถ์ชาวคริสเตียน ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงสำหรับผู้ลี้ภัยสงครามในรัฐคะฉิ่น ไม่เพียงแต่โบถส์ของชาวคริสเตียนเท่านั้น อาคารทางศาสนาอื่นๆที่เป็นศูนย์หลบภัยให้กับผู้ลี้ภัยจากสงครามในประเทศ ก็มักถูกโจมตีอยู่บ่อยครั้ง

พฤติกรรมครั้งนี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน กฎหมายระหว่างประเทศ และหลักการของมนุษยชาติอย่างร้ายแรง อย่างไรก็ตาม กองทัพพม่ายังคงสังหารพลเรือนผู้บริสุทธิ์โดยไม่ต้องเผชิญกับผลที่ตามมา ขณะที่โลกกลับมองข้ามสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศพม่า

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2567 กองทัพพม่าได้โจมตีทางอากาศใส่ร้านน้ำชาแห่งหนึ่งในตัวเมืองหนองเขียว ทางเหนือรัฐฉาน ซึ่งเป็นย่านที่คนพลุกพล่านและเป็นจุดที่รถโดยสารมักจอดแวะพัก ทำให้มีประชาชนต้องเสียชีวิต 11 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 11 ราย

ทั้งนี้ เมืองหนองเขียวนั้นถูกกองทัพปะหล่อง TNLA ยึดได้เมื่อเดือนมิถุนายน 2567 และถึงแม้จะไม่มีเหตุสงครามในพื้นที่ แต่กองทัพพม่าก็ยังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศในหลายเมืองทั่วประเทศ

อีกด้านหนึ่งฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) ได้เปิดเผยว่า กองทัพพิเศษโดรน ซึ่งใช้ชื่อว่า “Golden Eagle 1111” ได้ใช้โดรนติดอาวุธโจมตีสถานที่ที่เป็นทรัพย์สินทางทหารพม่าที่สำคัญ 7 แห่ง รวมถึงสถานที่ผลิตและบำรุงรักษาเครื่องบิน ที่พักของเจ้าหน้าที่ทหารพม่าอีก 2 แห่ง และฐานทัพอากาศสำหรับฝึกอบรมการบินในตำบลเมกถิลา ในเขตมัณฑะเลย์

ทั่งนี้ทางรัฐบาล NUG คาดว่า มีทหารพม่า 2 นายถูกสังหารหรืออาจได้รับบาดเจ็บจากปฏิบัติการครั้งนี้ และเครื่องบินรุ่น Y – 12 จำนวน 2 ลำ ได้รับความเสียหาย และยังมีโรงงานผลิตชิ้นส่วนของเครื่องบินและอุปกรณ์ทางทหารได้รับความเสียหายด้วยเช่นเดียวกัน

On Key

Related Posts

แฉธุรกิจสีดำในเมืองท่าขี้เหล็กยังอยู่สบายหลังปรับรูปแบบจากอาคารใหญ่ไปเช่าห้องแทน เผยวัยรุ่นไทยยังแห่เข้าไปรับจ้างในแหล่งพนันออนไลน์-พ่อค้าหัวใสเลี่ยงส่งน้ำมันเข้าท่าขี้เหล็กอ้อมทางเชียงแสนแทน

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 ภายหลังจากที่รัฐบาลดRead More →

ธุรกิจท่าข้ามฟากริมน้ำเมยเฟื่องฟู-แฉเป็นแหล่งขนย้ายเหยื่อค้ามนุษย์-มาเฟียจีนไปสู่แหล่งอาชญากรรมฝั่งเมืองเมียดี “โรม”จี้ตรวจสอบเชื่อเป็นช่องโหว่สำคัญ นายอำเภอแม่สอดเรียกประชุมผู้ประกอบการ

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2568 นายรังสิมันต์ โรม ปรRead More →

สำรวจเมืองท่าขี้เหล็กพบมาตรการตัดไฟฟ้าไม่กระทบแต่เดือดร้อนเรื่องถูกระงับส่งน้ำมัน-แม่ค้าโอดนักท่องเที่ยวซบหนักตั้งแต่ช่วงโควิดระบาดแถมน้ำท่วมซ้ำ

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าRead More →

 DKBA ร่อนแถลงการณ์พร้อมส่งคืนเหยื่อค้ามนุษย์-2 นักวิชาการแนะรัฐบาลแก้ปัญหาครบวงจร “ศ.ยศ” เผยส่วยมาเฟียจีนนับพันล้านส่งฝั่งไทย เครือข่ายฯส่งหนังสือทวงคำตอบนายกฯแพทองธารช่วยเหลือเหยื่อนับพัน

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 กองทัพกะเหรี่ยงประชาRead More →