
เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2568 นายธนวัฒน์ ธีรัตนชัย อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านเกาะทราย ม.7 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ช่วงนี้น้ำในแม่น้ำสายขุ่นข้นในส่วนชาวบ้านเกาะทรายที่อยู่ติดแม่น้ำสายไม่ได้ใช้น้ำสายโดยตรง เพราะครัวเรือนในชุมชนจะใช้น้ำประปา แม้จะมาจากน้ำสายแต่ก็ยังใสปกติ ส่วนผู้ที่ใช้น้ำโดยตรงจะเป็นภาคเกษตร ตั้งแต่หมู่บ้านเหมืองแดงบางส่วน และชุมชนรอบนอกเมือง ต.แม่สายมิตรภาพ ต.เกาะช้าง ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีผลอย่างไร
“เราชาวบ้านก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ที่กังวลเกี่ยวกับน้ำสายขณะนี้คือเรื่องการขุดรอก ชาวบ้านที่อยู่ติดน้ำสายตลอดแนวเกรงว่าเมื่อมีการขุดรอกจะทำให้พื้นที่ริมฝั่งทรุดและส่งผลต่ออาคารบ้านเรือนหรือไม่ เพราะเห็นทางฝั่งเมียนมาเริ่มดำเนินการขุดแล้ว”ผู้ใหญ่บ้านเกาะทราย กล่าว

นายสิทธิศักดิ์ อินใจคำ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง อ.แม่สาย กล่าวว่า ในเรื่องน้ำขุ่นข้นยังไม่มีเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านฝั่งไทย แต่ก็ได้ติดตามสถานการณ์เรื่องสารปนเปื้อนอยู่ซึ่งฝั่งไทยก็ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และจะติดตามสอบถามทางประปาภูมิภาคถึงสถานการณ์ในปีนี้ ส่วนในเรื่องการขุดรอกแม่น้ำสายในวันพรุ่งนี้ทางนายประสงค์ หล้าอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการเกี่ยวกับสิทธิในการเดินเรือ การใช้น้ำอย่างเป็นธรรม การบำรุงรักษาและการอนุรักษ์ทางเดินปัจจุบันของน้ำในแม่น้ำสาย – แม่น้ำรวก (Sub JCR) จะไปยัง จ.ท่าขี้เหล็กประเทศเมียนมา เพื่อลงนามบันทึกข้อตกลงการดำเนินการขุดรอกแม่น้ำสาย แม่น้ำรวก ตามที่ได้เคยสำรวจกันเบื้องต้นไปแล้ว
“ขณะนี้ที่ทางเมียนมาได้ดำเนินการขุดริมฝั่งน้ำสายในฝั่งเมียนมานั้น ยังไม่ได้ขุดรอกในลำน้ำ เป็นเพียงการปรับพื้นที่เสี่ยง 3 จุด คือ บริเวณโค้งน้ำใกล้โรงแรมอัลลัวร์ บริเวณโค้งน้ำก่อนถึงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนม่าแห่งที่ 1 และการปรับพื้นที่บริเวณอีกฝั่งของสะพานของตลาดท่าล้อเตรียมทำพนังกั้นน้ำสาย ส่วนการขุดรอกแม้จะแบ่งพื้นที่ที่ทางเมียนมาจะทำหน้าที่ขุดตั้งแต่หัวฝาย จนถึง สบสาย ส่วนไทยขุดน้ำรวกไปถึงสบรวกที่ออกแม่น้ำโขง แต่การปฏิบัติก็จะมีการดำเนินการโดยร่วมมือกันในการทำงาน” ปลัดอำเภอแม่สายกล่าว

ส่วนในฝั่งไทยนั้นขณะนี้ กรมการทหารช่าง กองทัพบกได้รับอนุมัติงบประมาณเพื่อดำเนินการแล้ว เป็นงบสำหรับการขุดรอกทำพนังดินกั้นน้ำในพื้นที่เกษตรและทำพนังคอนกรีตและเสริมชีทไพล์ในจุดที่เป็นช่องง่ายที่น้ำจะเซาะเข้าพื้นที่ชั้นในด้วย ซึ่งเป็นการรับมือระยะสั้นในฤดูฝนที่จะถึงนี้ และระบบเตือนภัยก็ได้ติดตั้งแล้ว 4 จุด ที่เตือนระดับน้ำสาย ปริมาณน้ำฝน และวัด PM 2.5 เรียบร้อยแล้วดูแบเรียลไทม์ได้ส่วนแผนระยะยาวในการเปิดพื้นที่ริมน้ำที่จะต้องรื้ออาคารตรงไหนอย่างไรนั้น นายสิทธิศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้แผนระยะยาวในการแก้ไขปัญหานั้น จากแนวทางที่นายกรัฐมนตรีได้มอบแนวทางปฏิบัติที่ให้กระทบชาวบ้านให้น้อยที่สุดนั้น ขณะนี้ทราบว่าทางโยธาธิการและผังเมืองได้จัดจ้างอาจารย์ มหาวิทยาลัยนเรศวรทำการศึกษาแผนระยะยาวงบประมาณประมาณ 30 ล้านบาท ตามแผนงานเพื่อหาแนวทางการดำเนินการความเหมาะสมในการดำเนินการให้กระทบน้อยที่สุดต่อชุมชนใช้เวลา 1 ปี เพื่อนำไปสู่การออกแบบ ที่เป็นขั้นตอนแรกของแผน 9 ปี
ส่วนแผนระยะยาวในการเปิดพื้นที่ริมน้ำที่จะต้องรื้ออาคารตรงไหนอย่างไรนั้น นายสิทธิศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้แผนระยะยาวในการแก้ไขปัญหานั้น จากแนวทางที่นายกรัฐมนตรีได้มอบแนวทางปฏิบัติที่ให้กระทบชาวบ้านให้น้อยที่สุดนั้น ขณะนี้ทราบว่าทางโยธาธิการและผังเมืองได้จัดจ้างอาจารย์ มหาวิทยาลัยนเรศวรทำการศึกษาแผนระยะยาวงบประมาณประมาณ 30 ล้านบาท ตามแผนงานเพื่อหาแนวทางการดำเนินการความเหมาะสมในการดำเนินการให้กระทบน้อยที่สุดต่อชุมชนใช้เวลา 1 ปี เพื่อนำไปสู่การออกแบบ ที่เป็นขั้นตอนแรกของแผน 9 ปี