Search

เผยนาทีกลุ่มกองกำลังไม่ทราบฝ่ายบุกโจมตีฐานทหารลาว เสียชีวิต 3-สส.บ่อแก้วทำหนังสือถึงประธานสภา แจงรายละเอียดหนังคนละม้วนกับที่รัฐบาลลาวให้ข่าว พบแสงไฟชายแดนไทย

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2568 สื่อออนไลน์ภาษาลาวได้เปิดรายงานของสมาชิกสภาผู้แทน แขวงบ่อแก้ว ที่ส่งถึงประธานสภา โดยเนื้อหาบางส่วนระบุว่า 1.เหตุการณ์ เวลา 16.00 น. ของวันที่ 3 พค. 2568 ได้มีกลุ่มคนร้ายจำนวน 5-6 คน ได้ลอบโจมตีป้อมทหารชายแดนเจียงตอง คำ124 เมืองปากทา แขวงบ่อแก้ว (พิกัด 6425) เหตุการณ์ลอบโจมตีของกลุ่มคนร้ายได้ใช้ปืน M79 ยิงใส่ทหารที่กำลังเข้าเวรจำนวน 1 ลูก และได้ยิงปืน AK, M16 และปืนบี… ประมาณ 30 ลูก หลังจากนั้น กลุ่มคนร้ายดังกล่าวได้หลบหนีเข้าไปในบ้านเจียงตอง  

จากการตรวจสอบในสถานที่เกิดเหตุพบว่า กระสุนปืน..17 ลูก(ไม่แตก 2ลูก) กระสุนปืนAK 22 ลูก(ไม่แตก 2 ลูก) กระสุนปืน M16 จำนวน 8 ลูก(ไม่แตก 4 ลูก) และด้ามปืนM16 จำนวน 2 ชิ้น

เวลา 16.50 น. มีกลุ่มคนร้ายจำนวน 15-20 คน ได้ลอบเข้าโจมตีป้อม 1-2(พิกัด 02584) ต่อ 125 เมืองปากทา แขวงบ่อแก้ว โดยกลุ่มคนร้ายได้โยนระเบิดใส่ป้อมจำนวน 1 ลูก และได้ยิงปืน AK ใส่ป้อมจำนวนหลายนัด หลังจากนั้นได้หลบหนีไป

เวลาประมาณ 17.00 น. กลุ่มคนร้าย 5-6 คน ได้ลอบตีป้อมสันหลวง คำ 125 เมืองปากทา(04604) โดยกลุ่มคนร้ายได้โยนระเบิดใส่ป้อม 1 ลูก มีทหารเวรยามได้สังเกตเห็นจึงได้ยิงปืนตอบโต้ประมาณ 30 นัด และกลุ่มคนร้ายได้ยิงปืนตอบโต้ประมาณ3-4 นัดแล้วหลบหนีเข้าป่าไป 

ภายหลังเหตุการณ์เกิดขึ้น พรรคและกองบัญชาการ กองพันทหารแขวงบ่อแก้ว ได้มอบหมายให้ สหาย พันเอก บุนจัน สิทะบูน หัวหน้าห้องเสนาธิการ, พันโท สุบิน สีหาลาด รองหัวหน้าเสนาธิการกองบันชาการทหารบ่อแก้ว พร้อมกำลังป้องกันและแพทย์ จำนวน 19 นาย  ขึ้นไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ แต่ถูกสกัดตรงทางขึ้นป้อม หลังจากนั้นได้ประสานให้กองกำลังอยู่จุดบัญชาการก้อนตื้น โดยพันโทบุนทา สีสมบัด หัวหน้าการทหารกองบัญชาการทหารเมืองปากทา จัดกำลังไปลอบตีด้านหลัง แต่เมื่อไปถึงระยะบ้านห้วยเม้งก็ถูกกลุ่มคนร้ายสกัดอีกครั้ง ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือส่วนที่ถูกสกัดอยู่ทางขึ้นป้อม 1 ได้

เวลา 03.00 น. ของวันที่ 4 พค.2568 ทหารที่ป้อม 3 ได้เห็นแสงไฟอยู่จุดชายแดนฝั่งไทย เคลื่อนเข้ามาฝั่งลาวทำให้ทหารได้ตัดสินใจใช้ปืน AK ยิงใส่แต่ไม่มีการโต้ตอบ

เวลา 05.00 น ของวันที่ 4 พค.2568 หน่วยทหารป้อม 02 ได้ขว้างอาวุธใส่ แต่ไม่มีการตอบโต้

เวลา 07.30 น. กองกำลังที่ประจำอยู่เจียงตอง ได้รับรายงานจากประชาชนและกองทหารบ้านเจียงตองพบเห็นป้ายตรา(บ่าโล่ )จำนวน 1 อัน

เวลา 09.30 น. กองกำลังจึงได้เปิดฉากบุกตีกลุ่มคนร้ายรอบป้อม 01 อย่างดุเดือด จนถึงเวลา 13.30 น. จึงยุติการตรวจสอบจากพื้นที่เกิดหตุ พบระเบิดจำนวน 2 ลูกที่ยังไม่แตก

เวลา 18.00 น.  เจ้าหน้าที่ปกช.และปกส. ได้คุมตัวผู้ต้องสงสัย 1 คน ชื่อท้าวบิท่อ อายุ 32 ปี บ้านหัวบาน เมืองเชียงรอน แขวงไซยะบุรี อยู่ที่เขตบ้านก้อนตื้น (จุดบัญชาการก้อนตื้น) เมืองปากทา แขวงบ่อแก้ว

ผลความเสียหาย- เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ มีกำลังทหารที่เสียชีวิต 3 ราย คือ พันโท บุนทา สีสมบัด หัวหน้าการทหารเมืองปากทา ร้อยเอกทองวัน มะนีวัน ผู้ช่วยพนักงานสู้รบ และร้อยโท แก่นคำ  ผู้ได้รับบาดเจ็บ คือ ร้อยโทสุลิด ไชลือชา ปัจจุบันได้รับการรักษาและกลับกรมกองแล้ว ช.1 สอนทิวี มิดบันเลือว คำ 125 รับการรักษาอยู่ที่ 103 และ ช.1 บุนลวม คำ 125 รักษาตัวอยู่ที่ 103

ผลการแก้ปัญหา – ถึงปัจจุบัน ตามจุดเกิดเหตุดังกล่าว  กองกำลังทหารได้เข้าจัดการและสามารถควบคุมพื้นที่ได้ทั้งหมดแล้ว และมีการสืบหากลุ่มคนร้ายอย่างเต็มที่ ในวันที่ 6 พค. 2568 คณะประจำพรรคแขวง ได้แต่งตั้งสหายประจำพรรคแขวงเป็นหัวหน้าคณะรับผิดชอบและรวมทั้งกำลังทหาร ตำรวจ พร้อมทั้งพนักงานรัฐเมืองปากทา เมืองห้วยทราย ลงประจำการตามบ้านที่ล่อแหลม จำนวน 6 หมู่บ้านเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนให้รับทราบสถานการณ์ของกลุ่มคนร้ายและร่วมการสกัดกั้นและแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว

On Key

Related Posts

เชื่อกองกำลังปะหล่องยอมคืนเมืองที่ยึดได้ทางเหนือรัฐฉาน หลังถูกจีนกดดันอย่างหนัก ขณะที่กระแสต่อต้านจีนเพิ่มขึ้น แฉรัฐบาลแดนมังกรทำทุกอย่างเพื่อปกป้องผลประโยชน์ตัวเองในพม่า

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2568 ในรายการ This week’s IRead More →

เผยทหารว้าขยายพื้นที่ทำเหมืองทองเพิ่มขึ้น-ไม่สนใจความเดือดร้อนของคนลุ่มน้ำกก-สาย แม้รู้ข่าวสารปนเปื้อนลงน้ำแล้ว ชาวพม่า-ไทใหญ่เดือดร้อนกันถ้วนหน้า นักวิชาการ มฟล.เสนอ 3 สถาบันการศึกษาร่วมจัดตั้งศูนย์ตรวจสอบคุณภาพน้ำเชียงราย

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2568 ชาวบ้านรายหนึ่งซึ่งอาศRead More →

ประชุมแม่น้ำข้ามแดนนัดแรก จังหวัดเชียงรายดันสร้างฝายดักตะกอนแก้ปัญหาสารโลหะหนักปนเปื้อนแม่น้ำกก-แม่น้ำสาย ตั้งคณะทำงาน 4 ชุด นักวิจัยติงคิดให้รอบคอบ หวั่นไม่มีที่ทิ้งสารพิษ-มีบทเรียนจากลำห้วยคลิตี้

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2568 ณ ห้องธรรมลังกา ศาลากลRead More →