Search

โวยนายทุนย่องแอบขุดที่ดิน ทั้งๆที่ชนะคดีแล้ว ชาวบ้านหนองกินเพลสู้ยกสุดท้าย หลังที่ดินมรดกถูกฮุบ เผย กสม.มีมติเห็นชอบแล้วว่าถูกละเมิด

จากกรณีชาวบ้าน ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ถูกนายทุนฟ้องข้อหาบุกรุกที่ดินในปี 2540 โดยอ้างกรรมสิทธิ์ที่ดินไม่ตรงตามความเป็นจริง ต่อมาปี 2549 นางหนูเดือน แก้วบัวขาวและครอบครัวได้ฟ้องสำนักงานที่ดินวารินชำราบ ถึงการออกรังวัดที่ไม่เป็นธรรม กระทั่งปี 2558 ศาลปกครองสูงสุดพิจารณาคดีข้อพิพาททางที่ดินมีคำพิพากษา ยืนตามศาลชั้นต้นให้นางหนูเดือนและครอบครัวได้รับสิทธิคืนที่ดินเนื้อที่ 22 ไร่ โดยใช้มาตรา 61 ตามประมวลกฎหมายที่ดินให้เพิกถอนโฉนดที่ออกโดยไม่ชอบธรรมและสุจริต หลังจากถูกนายทุนซึ่งเป็นอดีตนักการเมืองออกรังวัดทับซ้อนกับที่ดินบรรพบุรุษ  

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2568  นางหนูเดือน แก้วบัวขาว ชาวบ้าน ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า หลังจากกลุ่มนายทุนขายโฉนดที่ดินที่มีข้อพิพาทไปแล้ว การเข้ามาบุกรุกขุดดินไปขายที่ผ่านมาก็เงียบหายไปจนกระทั่งวันนี้ (9 มิถุนายน) มีการนำรถแบล็คโฮเข้ามาขุดดินในที่ดินของครอบครัวอีกครั้ง  

“เขาเคยเอาแบ็กโฮมาขุดแล้ว ต้นมะม่วงหิมพานต์เรากำลังออก เขาก็ขุดหน้าดินเราออก มาขุดที่จุดเดิม เขาเคยหยุดขุดไปนาน แต่วันนี้กลับมาขุดอีกครั้ง เลยแจ้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินทั้งระบบฯ ชุดกระทรวงมหาดไทยไป พอดีว่าคณะกรรมการก็จะประชุมในวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ก็มีคนกลุ่มเดียวที่คุกคามอยู่พูดก็ไม่ฟัง” นางหนูเดือน กล่าว  

นางหนูเดือน กล่าวอีกว่า กระบวนการตามกฎหมายทางชาวบ้านได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งครั้งที่แล้วศาลได้สั่งให้ทำแผนที่พิพาท โดยศาลนัดครั้งต่อไปในวันที่ 30 มิถุนายน 2568 นี้  

“ศาลทำหนังสือถึงสำนักงานที่ดินวารินชำราบที่เป็นคู่กรณีของเราให้มาทำแผนที่ เราทำการรังวัดเสร็จแล้วเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทนายความก็แนะนำว่าให้เราถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานหากมีการเข้ามาคุกคามก็ให้ไปแจ้งความ ที่ผ่านมาฝนตกทุกวันแต่ระยะนี้ฝนหยุด ดินก็เริ่มแห้งเขาก็เอารถเข้ามาขุดอีก ขุดจุดเดิมแต่ขุดลึกมาก วันนี้เราเข้าไปถ่ายรูปเห็นปากแบล็คโฮเหลืออยู่นิดเดียว เขาเอารถลงไปข้างล่าง ขุดกว้างน่าจะประมาณ 1 ไร่ แต่ว่าขุดลงไปเรื่อยๆ ขุดเอาดินไปขาย เขาเป็นพวกรับเหมา พอได้งานก็มาขุด หมดงานก็หยุดไป เทียวมาขุดเรื่อยๆ เราก็ทำอะไรไม่ได้ แค่ไปแจ้งความเอาไว้ ค่ำนี้ว่าจะไปลงบันทึกประจำวันไว้” นางหนูเดือน กล่าว  

นางหนูเดือนกล่าวว่า เมื่อถึงกระบวนการพิจารณาของศาลแล้ว เราก็จะขอคุ้มครองพื้นที่เพราะทำแผนที่พิพาทแล้ว ก็ว่าจะคุยกับทนายความเรื่องนี้ ถ้าศาลสั่งคุ้มครองก็น่าจะหยุด พวกนายหน้านายทุนไม่ให้เข้ามาขุดดินในที่ของเราได้ ตำรวจก็แนะนำแบบนี้ว่าถ้าศาลสั่งเวลาเขามาคุกคามตำรวจก็จะออกมาช่วยเหลือได้ เราลำบากมากเลย ถ้าครั้งนี้เราแพ้คงอยู่ไม่ได้แล้ว ขนาดศาลปกครองสูงสุดให้เราชนะก็ยังเป็นแบบนี้อีก ระดับนโยบายก็มองว่าไม่รู้จะแก้อย่างไร

นางหนูเดือน ยังกล่าวอีกว่า ได้เคยไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นางสาวศยามล ไกยูรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ซึ่งขณะนี้มีมติออกมาแล้วว่าองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกินเพล (อบต.หนองกินเพล) ละเมิดสิทธิชาวบ้าน ข้อสรุปของ กสม. มองว่าถ้าที่ดินพิพาทเป็นที่สาธารณะจริง อบต.ควรดำเนินการตามกฎหมายไม่ใช่มาคุกคามแล้วขุดทรัพย์สินเราออกไป