สำนักข่าว Irrawaddy รายงานเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมาว่า พ.อ.หน่อบู โฆษกของกองกำลังเอกราชคะฉิ่น (Kachin Independence Army – KIA) ได้ออกมาปฏิเสธ หลังมีข่าวลือว่า ผู้นำสูงสุดฝ่ายการเมืองของกองกำลังเอกราชคะฉิ่น KIA ถูกควบคุมตัวไว้ที่จีน โดยเขาถูกควบคุมตัวเพราะทางรัฐบาลจีนต้องการให้ KIA หยุดโจมตีกองทัพพม่า
นอกจากนี้ โฆษกของ KIA ยังออกมาปฏิเสธที่มีรายงานออกมาว่า รัฐบาลปักกิ่งขู่ที่จะหยุดซื้อแร่หายากในพื้นที่ควบคุมของกองกำลังคะฉิ่น เว้นแต่ KIA จะยุติความพยายามที่จะยึดเมืองบะหม่อ ซึ่งเป็นเมืองอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพพม่า และอยู่ห่างจากชายแดนจีนไม่ถึง 100 กิโลเมตร โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ก็ได้รายงานเรื่องนี้เช่นเดียวกันว่า ทางการจีนขู่ที่จะหยุดซื้อแร่หายากจาก KIA เมื่อเดือนพฤษภาคม 2568 หากกองทัพเอกราชคะฉิ่นมีความพยายามที่ยึดเมืองบะหม่อ นอกจากนี้ รัฐบาลปักกิ่งยังให้คำมั่นสัญญาว่าจะเพิ่มการค้าข้ามพรมแดนกับดินแดนที่ KIA ยึดครองมาได้ หาก KIA ยกเลิกความพยายามยึดเมืองบะหม่อ
พ.อ.หน่อบูกล่าวว่า การเรียกร้องของจีนให้ยุติการสู้รบไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เขาไม่ทราบถึงแรงกดดันที่เกี่ยวข้องกับแร่หายาก
“จีนเรียกร้องการสงบศึกและการเจรจาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ผมยังไม่เคยได้ยินเรื่องที่จีนขู่จะหยุดซื้อแร่หายาก” พ.อ.หน่อบู กล่าวและว่า การส่งออกแร่หายากยังคงดำเนินต่อไปตามปกติจากเหมืองที่ดำเนินการโดยจีน ที่เหมืองในเมือง’ปางวา’ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของ KIA โดยคนงานท้องถิ่นได้ยืนยันการขนส่งอย่างต่อเนื่องผ่านด่านปางวา โดยมีการขนส่งปุ๋ยและอาหารจากจีนทุกวันเช่นเดียวกัน
ทั้งนี้ กองกำลังเอกราชคะฉิ่น ยึดเมือง ‘ชิปวี’ และเมือง ‘ปางวา’ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการทำเหมืองแร่หายากใกล้ชายแดนจีน เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว พ.อ.หน่อบูยังปฏิเสธรายงานของสื่อรัฐคะฉิ่นที่ระบุว่า ทางการจีนได้กักบริเวณนายพลเอ็นบันละไว้ในบ้าน โดยระบุว่าเป็นข้อมูลเท็จ
เขากล่าวว่า ผู้นำ KIA กำลังเดินทางเยือนจีนตามปกติ และจะเดินทางกลับในเร็วๆนี้ โดยเขาเดินทางไปจีนทุกสองเดือนเพื่อตรวจสุขภาพ
พ.อ.หน่อบูยังกล่าวว่า กองทัพพม่าและกองกำลังคะฉิ่นกับกองกำลังพันธมิตร ยังคงระดมยิงกันทุกวันที่เมืองบะหม่อ โดยกองทัพพม่ายังได้โจมตีทางอากาศ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้โดรนโจมตี
“เรากำลังโจมตีด้วยปืนใหญ่ แต่ยังไม่ได้เปิดฉากโจมตีใหม่ พวกเขายังโจมตีด้วยโดรนทุกวัน กองกำลังของเรายังคงรักษาตำแหน่งของพวกเขาไว้ ”เขากล่าว
ขณะเดียวกันกองทัพพม่ายังคงพยายามโจมตีฝ่าย KIA เพื่อยึดคืนเมืองผากั้น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการทำเหมืองหยกของรัฐคะฉิ่น ส่งผลให้เกิดการปะทะกันที่เหมืองหยกทุกวัน พันเอกหน่อบูกล่าว ทั้งนี้ จีนเป็นผู้ซื้อแร่หายากและหยกรายใหญ่จากพม่า
