เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2569 สำนักข่าว Khit Thit Media รายงานว่า ‘ฉิ่นมินเมียต’นักร้องชาวพม่าเปิดเผยว่า เขาและเพื่อนถูกแก๊งสแกมเมอร์ลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่และถูกทำร้ายร่างกายอย่างหนัก หลังจากที่เดินทางไปถึงเมืองหมู่แจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน ติดชายแดนจีน
รายงานแจ้งว่า นักร้องรายนี้ถูกแก๊งสแกมเมอร์หลอก โดยอ้างว่าจะจ้างให้ไปร้องเพลงในงานแต่งแห่งหนึ่งในเมืองหมู่แจ้ ขณะที่เมืองหมู่แจ้ถูกยกเป็นเมืองที่มีปัญหาอาชญากรรมรุนแรงอีกแห่งหนึ่งของพม่า
ฉิ่นมินเมียต กล่าวว่า เขาและเพื่อนได้บินจากกรุงย่างกุ้งไปมัณฑะเลย์เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2569 และเดินทางด้วยรถยนต์จากมัณฑะเลย์ไปยังเมืองหมู่แจ้ ซึ่งในวันที่ 5 มกราคม 2569 เขาถูกนำตัวไปดูสถานที่ที่จะไปร้องเพลง แต่หลังจากนั้นถูกชาย 4 คน นำผ้ามาคลุมหัวและถูกจับขึ้นรถไปยังโกดังแห่งหนึ่ง โดยนักร้องรายนี้ถูกเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 300 ล้านจั้ต หรือมากกว่า 2,340,000 บาทตามอัตราแลกเปลี่ยนในตลาดมืด
เขากล่าวว่า กลุ่มแก๊งสแกมเมอร์ได้ใช้ปืนข่มขู่และทุบตีเขาทั่วร่างกายเมื่อไม่ได้รับเงินค่าไถ่โดยทันที และเขาถูกบังคับให้ถอดเสื้อผ้า ซึ่งกลุ่มที่ลักพาตัวเขาได้บันทึกภาพวิดีโอเอาไว้ โดยข่มขู่ว่าจะเผยแพร่ภาพโป๊เปลือยของเขาบนโซเชียลมีเดีย และเขาได้แจ้งความที่สถานีตำรวจ
ทั้งนี้ฉิ่นมินเมียตได้ร้องขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ชิดและได้นำเงินมาไถ่ตัวเขากับเพื่อน จนได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 9 มกราคม 2569
“ผมรู้สึกเสียใจจริงๆ กับสิ่งที่พลเมืองพม่าด้วยกันกระทำต่อกัน ผมอยากบอกให้ทุกคนระมัดระวังเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับคนอื่นๆ” ฉิ่นมินเมียตกล่าว โดยเงินค่าไถ่ตัวของเขาได้ถูกโอนไปยังบัญชี WeChat Pay ซึ่งเป็นบริการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันวีแชท และ Kpay ของธนาคาร Kanbawza – KBZ ซึ่งหลังได้รับการปล่อยตัว ฉิ่นมินเมียตได้เดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ
ทั้งนี้ เมืองหมู่แจ้กลายเป็นเมืองที่มีปัญหาการก่อเหตุอาชญกรรมและเป็นพื้นที่ซึ่งหลายกลุ่มกองกำลังรักษาชายแดนเคลื่อนไหวอยู่ พร้อมก่อเหตุลักพาตัวเรียกค่าไถ่ขึ้นบ่อยครั้ง
อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2569 กองทัพพม่าได้นำตัวแทนของผู้สื่อข่าวและต่างชาติลงพื้นที่ดูโรงงานผลิตยาเสพติดที่ใหญ่ที่สุดในพม่า 3 แห่ง ซึ่งอยู่ในเมืองไหย ทางเหนือของรัฐฉาน โดยทางการพม่าอ้างว่า อยู่ในพื้นที่ของพรรครัฐฉานก้าวหน้/กองกำลังรัฐฉานเหนือ SSPP/SSA (Shan State Progress Party/ Shan State Army)แต่ระหว่างทลายโรงงานยาเสพติดไม่พบเจ้าหน้าที่ทหารของ SSPP/SSA แต่อย่างใด
ขณะที่ทาง SSPP/SSA ได้ออกแถลงการณ์ว่าไม่เกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตยาเสพติดเหล่านี้ อีกทั้งประกาศจะหาตัวผู้กระทำความผิด
ทั้งนี้ ทางการพม่าแถลงอ้างว่า ได้ใช้กำลังทหารทลายโรงงานผลิตยาเสพติดเหล่านี้ โดยสามารถยึดอุปกรณ์และสารเคมีผลิตยาเสพติด รวมถึงยาบ้า ยาไอซ์เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงดาวเทียมอินเทอร์เน็ต Starlink โดยอ้างว่าได้รับเบาะแสจากทางการจีน ขณะที่ผู้สังเกตการณ์การเมืองมองว่า การยึดยาเสพติดมูลค่าสูงเช่นนี้ โดยที่ไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มไหนในพื้นที่เกี่ยวข้องนั้นดูจะเป็นไปไม่ได้ และจนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถหาตัวผู้กระทำความผิดได้ด้วยเช่นเดียวกัน




