Search

หวั่นธุรกิจสแกมฝังตัวในระบบการเมือง “อภิสิทธิ์” จี้รัฐบาลใหม่ทำให้เห็นว่าหลุดพ้น ห่วงเงินเทาไล่เงินดี-แขวะ “วันสต็อปเซอร์วิส” ของอาชญากรทำง่ายกว่าคนถูกกฏหมาย

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้สัมภาษณ์ “สำนักข่าวชายขอบ” ถึงการปราบปรามสแกมเมอร์และขบวนการค้ามนุษย์ที่ยังดำเนินการอย่างเชื่องช้าว่า ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว จะเห็นว่ามีความลังเลหรืออุปสรรคอยู่ตลอดเวลาในการที่จะทำเรื่องนี้ กรณีการตัดน้ำ ตัดไฟฟ้าและตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่งถ้าผู้ใหญ่ของทางการจีนไม่เข้ามา ก็ไม่แน่ใจว่าดำเนินการอย่างไร ขณะเดียวกันในส่วนของแหล่งสแกมในฝั่งกัมพูชา ถ้าไม่มีสถานการณ์สู้รบก็จะไม่เกิดกระแสกดดันให้รัฐบาลแก้ปัญหา

“คำถามก็คือความลังเลมันเกิดจากอะไร ล่าสุดข้อมูลที่พวกผมยื่น ปปง.(สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟองเงิน) มันมีการเชื่อมโยงถึงคนไทย แต่ ณ ขณะนี้ที่ดำเนินการทั้งหมดก็ยังไม่มีการเข้ามาถึงคนไทย ทั้งๆที่ยังเป็นชื่อที่มันปรากฏอยู่ในสากล ด้วยเหตุนี้เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ถึงมีการพูดกันเยอะเรื่องทุนเทา เรื่องสแกมเมอร์ น่าจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับอำนาจทางการเมือง” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว 

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลใหม่ควรทำตั้งแต่เริ่มต้นคือทำให้เห็นว่า หลุดพ้นจากการเมืองแบบนี้หรือยัง ถ้ายังดำเนินการเพียงเท่าที่เป็นอยู่ ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ธุรกิจสแกมได้เข้ามาฝังตัวอยู่ในระบบการเมืองแล้วหรือไม่ ยิ่งการวิพากษ์วิจารณ์ถึงปริมาณเงินที่หมุนเวียนช่วงการเลือกตั้ง ซึ่งนึกไม่ให้ออกว่า ทุนใหญ่แบบไหนที่จะเอาเงินมาเยอะขนาดนี้ แม้ในอดีตจะมีการวิพากษ์วิจารณ์กันถึงทุนใหญ่ของเหล่าเจ้าสัว แต่ก็ไม่ใช่ปริมาณเงินขนาดนี้ 

“สังคมสงสัยอยู่ตลอดเวลาว่า ทั้งผู้สมัคร สส. ทั้งใครต่อใครที่เกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นสำหรับผม จนกว่ามีความชัดเจนว่า คนที่เข้าไปมีอำนาจพร้อมลุยเต็มที่ ผมว่ามันเป็นสถานการณ์แบบนี้ไปอีกต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าเราอาจจะยังไม่มีหลักฐาน แต่แค่เพียงว่าการที่ผู้ใหญ่หลายคนในการเมืองสามารถไปมีภาพถ่ายกับตัวการใหญ่ซึ่งแม้ไม่ได้พิสูจน์อะไรก็จริง แต่มันก็แสดงให้เห็นว่าคนเหล่านี้เข้าถึงวงการต่างๆที่มีอำนาจมีอิทธิพลแล้ว” นายอภิสิทธิ์กล่าว 

ผู้สื่อข่าวถามว่าเงินของเหล่าสแกมได้เข้ามาอยู่ในวงจรเศรษฐกิจของไทยแล้ว ควรเร่งดำเนินการอย่างไร หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า เทคโนโลยีสามารถช่วยได้ ถ้านำมาใช้จัดระบบให้ข้อมูลเชื่อมโยงกัน เพื่อให้เห็นความผิดปกติของการทำธุรกรรมต่างๆ ขณะเดียวกันในแง่ของกฎหมายกฎระเบียบที่จะมาช่วย เช่น การเพิ่มอำนาจเพื่อให้การอายัดทรัพย์เพื่อให้การระงับธุรกรรมทำได้รวดเร็วขึ้น หรือแม้แต่การที่จะมาช่วยคนที่อาจจะเป็นเหยื่อ โดยการให้ฝ่ายต่างๆรับผิดชอบมากขึ้น โดยทั้งสองส่วนนี้ต้องมาไล่ดูช่องทางต่างๆที่ถูกใช้อยู่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งอาจจะมีเสียงบ่นว่า ทำให้การทำธุรกรรมถูกตรวจสอบมากขึ้น แต่พอถ้าทำจริงจังจะ

“ขณะนี้เราก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่แล้วว่าเศรษฐกิจไปช้ากว่าเพื่อนบ้าน มีปัจจัยพื้นฐานซึ่งมีส่วน เช่น สังคมเราสูงวัยมากขึ้น ทักษะด้านการศึกษายังไม่ดีเท่าที่ควร หรือแม้แต่เรื่องเสถียรภาพทางการเมือง แต่จริงๆเรื่องใหญ่ซึ่งแม้แต่ภาคธุรกิจเอกชนก็ยอมรับคือเรื่องคอร์รัปชั่นที่ทำลายความเชื่อมั่น ถ้าเราปล่อยไปเรื่อยๆเราก็ตกขบวนไปเรื่อยๆ จะกลายเป็นวงจรและเงินเทาไล่เงินดีออก ในที่สุดกลายเป็นว่ามีแต่เงินเทาหมุนเวียนอยู่ มันก็ไม่ดีอยู่แล้วสำหรับทุกฝ่าย ยกเว้นคนที่ได้ประโยชน์” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า แม้แหล่งสแกมเมอร์อยู่รอบประเทศไทยก็จริง แต่เราก็จะพูดกันเองเสมอว่ามีคนของเราเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือกรณีเงินก็เข้ามาใช้ระบบการเงินไทย เราปฏิเสธไม่ได้ว่าเราถูกจับตาในเรื่องนี้ จึงต้องเร่งสะสาง ส่วนหนึ่งที่ไปเรียกเขาว่าจีนเทา ความจริงทางการจีนก็ไม่พอใจมาก เพราะว่าคนจีนมาทำอะไรเทาเกิดขึ้นได้อย่างไร ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ไทยเทาช่วย

“เขาจะมาเทาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร มันเหมือนเราไม่จริงจังเรื่องนี้ ผมยกตัวอย่างเสมอก็คือว่าภาคธุรกิจ เรียกร้องมากี่สิบปีว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะมีวันสต๊อปเซอร์วิส จนถึงวันนี้ก็ยังเรียกร้องอยู่ แต่คุณเห็นไหมว่าคนทำธุรกิจผิดกฎหมายสามารถบอกว่าจ่ายเท่านี้เคลียร์ได้ทุกหน่วยงาน เป็นวันสต๊อปเซอร์วิสให้อาชญากร แถมทำฟรีเลยนะ แล้วเป็นไปได้อย่างไร ทำผิดกฎหมายแต่เคลียร์ได้ทุกหน่วย แต่พอจะทำถูกกฎหมายต้องไปขอไม่รู้กี่หน่วย มันจะหนักขึ้นเรื่อยๆ และถ่วงความสามารถของเราที่จะหลุดจากหล่มเศรษฐกิจ”นายอภิสิทธิ์กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า เมื่อ 2-3 เดือนก่อนหน้านี้มีมีความหวัง  เพราะก่อนการเลือกตั้งครั้งนี้มีการตั้งประเด็นเรื่องไม่เอาทุนเทา ขณะที่องค์กรเอกชนออกมารณรงค์ไม่เอาคอร์รัปชั่น ซึ่งก็หวังว่าจะกระตุ้นให้คนไม่ทนเรื่องการซื้อเสียง  ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสของประเทศที่จะหลุดพ้นหรือไม่ แต่ว่าพอเจอสัปดาห์สุดท้ายของการเลือกตั้ง แทนที่จะหลุดพ้น กลับไปตอกย้ำความกลัว

————-

On Key

Related Posts

แนะผลักดันปัญหามลพิษข้ามแดนเป็นวาระแห่งชาติ-ทีมนักวิจัยที่ตรวจพบสารหนูปนเปื้อนในเล็บ-เส้นผมชาวบ้านริมแม่น้ำกกจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบาย-เสนอรัฐจัดทำแผนบริหารความเสี่ยงทางสุขภาพ-จี้เปิดเผยข้อมูลผลการศึกษาต่างๆให้สาธารณชนรับทราบ