Search

ประชาชนในพม่าตื่นตระหนกหวั่นน้ำมันขาด แห่เข้าปั๊มรอเติมคิวยาวเหยียด-ราคาพุ่ง

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2569 สำนักข่าว SHAN รายงานว่า ประชาชนในเมืองตองจี เมืองหลวงของรัฐฉาน ประเทศพม่า รวมไปถึงประชาชนอีกหลายเมืองทั้งทางภาคใต้และภาคตะวันออก ต่างแห่เติมน้ำมันรถกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกังวลว่าน้ำมันเชื้อเพลิงจะขาดแคลน หลังที่ประเทศไทยประกาศหยุดขายน้ำมันให้เพื่อนบ้าน รวมทั้งพม่าด้วย โดยราคาน้ำมันในพม่าเริ่มมีราคาสูงขึ้นเท่าตัว

“เหตุที่ประชาชนต่างมาแย่งกันซื้อน้ำมัน เพราะกลัวว่าน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่จะขาดแคลน ชาวบ้านบางรายนำแกลลอนขนาดใหญ่มาซื้อน้ำมันกักตุนไว้ บางคนซื้อกักตุนไว้หลายแกลลอน เพราะประชาชนต่างแย่งกันทำให้ราคาน้ำมันแพงขึ้น หากเป็นเช่นนี้ต่อไป เชื่อว่าประชาชนจะยากลำบากในการเดินทาง” ชาวบ้านจากเมืองตองจีรายหนึ่งกล่าว

นอกจากนี้ในหลายเมืองของรัฐฉานเช่นที่เมืองลายค่า เมืองเชียงตุง เมืองจ๊อกเม เมืองน้ำลั่นต่างมีการต่อแถวซื้อน้ำมันด้วย ภายหลังทางการไทยประกาศหยุดส่งขายน้ำมันให้พม่า เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2569 ทำให้ประชาชนที่อยู่ตามชายแดนไทย – พม่า เช่น เมืองท่าขี้เหล็ก เมืองเมียวดี ประสบปัญหาไม่สามารถหาซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงได้กะทันหัน เนื่องจากหาซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงยาก โดยมีกระแสข่าวว่า ในเมืองท่าขี้เหล็กนั้น ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นถึงลิตรละ 200 บาท ทำให้ประชาชนทั้งฝั่งแม่สาย และฝั่งเมืองท่าขี้เหล็กของพม่าต่างแห่มาเติมน้ำมันตามปั้มในฝั่งไทยตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมาและต่อเนื่องจนถึง 3 มีนาคม 2569

ด้านสำนักข่าว Khit Thit Media รายงานว่าตลอดทั้งวันประชาชนในเมืองใหญ่ๆอย่างเมืองย่างกุ้ง เมืองมัณฑะเลย์ ต่างต่อแถวยาวเหยียดแห่ซื้อน้ำมันตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2569 และพบว่า บางปั้มน้ำมันเริ่มขาดแคลนน้ำมันแล้ว ขณะที่บางปั้มเริ่มจำกัดการซื้อน้ำมัน ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเมืองมัณฑะเลย์แล้วเช่นเดียวกัน เหตุการณ์ที่ประชาชนตระหนกแห่ซื้อน้ำมันสืบเนื่องจากสงครามในตะวันออกกลาง


On Key

Related Posts

แนะผลักดันปัญหามลพิษข้ามแดนเป็นวาระแห่งชาติ-ทีมนักวิจัยที่ตรวจพบสารหนูปนเปื้อนในเล็บ-เส้นผมชาวบ้านริมแม่น้ำกกจัดทำข้อเสนอเชิงนโยบาย-เสนอรัฐจัดทำแผนบริหารความเสี่ยงทางสุขภาพ-จี้เปิดเผยข้อมูลผลการศึกษาต่างๆให้สาธารณชนรับทราบ