Search

ทางการพม่ากวาดล้างหนักแก๊งสแกมเมอร์-จับมือทหารว้า-กองกำลังเมืองลาส่งตัวให้จีน-เผยเหล่าอาชญากรข้ามชาติปรับรูปแบบกางเต็นท์ใช้เครื่องปั่นไฟ-ดาวเทียมสตาร์ลิ้งค์หลบซ่อนดำเนินการต้มตุ๋นหลอกลวงอยู่ในพื้นที่ห่างไกล

สำนักข่าว Tai TV Online รายงานเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2569 ว่า ทางการพม่าได้จับกุมแก๊งสแกมเมอร์จำนวน 90 คนในเขตปกครองของกองกำลังว้า UWSA (United Wa State Army) ทางเหนือของรัฐฉาน ประเทศพม่า โดยก่อนหน้านี้ ทางการพม่าได้รับรายงานว่า กลุ่มแก๊งสแกมเมอร์ได้มาอาศัยอยู่ตามเมืองหมากหมางจึงได้ดำเนินการเข้าจับกุมเมื่อวันที่ 12 – 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา

สื่อไทใหญ่รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางการพม่าได้เข้าบุกค้นเต็นท์ที่พักของแก๊งสแกมเมอร์จำนวน 40 หลัง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองหมากหมางไปราว 50 กิโลเมตร โดยสามารถยึดเครื่องปั่นไฟ คอมพิวเตอร์ เครื่องรับสัญญาณอินเทอร์เน็ต และอินเทอร์เน็ตดาวเทียม Starlink รวมถึงแผงโซล่าเซลล์ รถจักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม กลับไม่พบเห็นคนอาศัยอยู่สถานที่แห่งนี้ จนมาถึงวันที่ 13 พฤษภาคม ทางการพม่าได้แบ่งกำลังออกเป็นหลายกลุ่มและดำเนินการค้นหาแก๊งสแกมเมอร์อีกครั้ง และพบว่า แก๊งสแกมเมอร์เหล่านี้ได้หลบซ่อนตัวตามฝั่งแม่น้ำสาละวิน จึงได้ดำเนินการเข้าจับกุมใน 5 พื้นที่ และสามารถจับกุมได้ทั้งหมด 90 คน ทั้งหมดเป็นชาวจีน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม สำนักข่าว SHAN ได้รายงานว่า ทางกองกำลังว้า UWSA ร่วมกับกองกำลังเมืองลา NDAA (The National Democratic Alliance Army) และทางการพม่าได้ส่งตัวแก๊งสแกมเมอร์ให้กับทางการจีน โดยทั้งกองกำลังว้า UWSA และกองกำลังเมืองลา NDAAประกาศว่าจะร่วมมือกันกวาดล้างปราบปรามกลุ่มอาชญากรที่หลอกลวงทางออนไลน์และจะส่งมอบตัวคนทำผิดเหล่านี้ให้กับทางการจีน

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางการพม่าสามารถจับกุมแก๊งสแกมเมอร์จำนวน 18 ราย ที่อยู่ในเมืองลายค่า ทางใต้ของของรัฐฉาน โดยจำนวน 13 คนเป็นชาวจีน ที่เหลือเป็นพลเมืองสัญชาติพม่า และเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ทางการพม่าก็สามารถจับกุมแก๊งสแกมเมอร์นับ 100 คน ในเมืองต้างยาน ทางเหนือของรัฐฉาน ในช่วงปี 2569 นี้ ทางการพม่าและกองกำลังว้า ได้ดำเนินการกวาดล้างแก๊งสแกมเมอร์อย่างหนักในหลายพื้นที่ของรัฐฉาน