Search

“รังสิมันส์”นำกมธ.กฏหมายลงพื้นที่ค่ายผู้ลี้ภัยบ้านใหม่ในสอย-ตั้งคณะทำงานประสานแรงานออกไปทำงานนอกค่าย

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2569 นายรังสิมันต์ โรม ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยคณะลงพื้นที่ ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบ บ้านใหม่ในสอย อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อรับฟังปัญหาการดูแลผู้อพยพ รวมทั้งการทำบัตรอนุญาตให้กับผู้พักพิงในศูนย์พักพิงชั่วคราวออกไปทำงานด้านนอก โดยมีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ปลัดอำเภอหัวหน้าศูนย์อพยพพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยจากการสู้รบ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมชี้แจง

นายรังสิมันต์ โรม ให้สัมภาษณ์ว่า ศูนย์อพยพในพื้นที่อยู่กันมา 30-40 ปีแล้ว แต่ภายหลังจากทางการสหรัฐฯตัดความช่วยเหลือ สิ่งที่เกิดขึ้นการจะย้ายผู้หนีภัยจากการสู้รบไปประเทศที่ 3 ทำได้ยากขึ้น สิ่งที่เรากำลังทำอยู่เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่มีแรงงานกัมพูชาทั้งถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมายออกจากระบบไป ทำให้ภาคเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ขณะที่อัตราการเกิดของประเทศไทยปีล่าสุดต่ำมาก

“ ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจประเทศไทยเราจะต้องพึ่งพาแรงงานข้ามชาติ ซึ่งที่ศูนย์พักพิง ฯ แห่งนี้ก็มีผู้ประกอบการรับผู้อพยพเหล่านี้เข้าสู่ระบบแรงงาน ทำอย่างไรที่ช่วยเพิ่มผลผลิตของประเทศ ซึ่งยังมีคอขวดอยู่ที่ต้องมาช่วยกันแก้ไข เบื้องต้น กมธ.จะจัดตั้งคณะทำงานเพื่อประสานงานกับฝ่ายนโยบาย ทั้งรัฐบาล สมช.ปรับจูนกันเพื่อทำให้เกิดระบบที่จะสามารถไร้รอยต่อและทำงานร่วมกันอย่างราบรื่น เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศได้รับการแก้ไขในเรื่องของการขาดแคลนแรงงาน”นายรังสิมันส์ กล่าว

ทั้งนี้ปัจจุบันจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบจากเมียนมา จำนวน 4 แห่งจำนวน 25,746 คน 1.พื้นที่พักพิงฯบ้านในสอย อ.เมือง จำนวน 6,663 คน 2.พื้นที่พักพิงฯบ้านแม่สุริน อำเภอขุนยวม อยู่ในพื้นที่หมู่บ้านห้วยฟาน มีผู้อพยพหนีภัยการสู้รบอาศัย จำนวน 1,846 คน

3. พื้นที่พักพิงฯ บ้านแม่ลามาหลวง อ.สบเมย มีผู้อพยพหนีภัยการสู้รบ จำนวน 9,108 คน 4.พื้นที่พักพิงฯบ้านแม่ละอูน อ.สบเมย โดยผู้อพยพอยู่ที่หมู่บ้านแม่ตอละ ต.แม่สามแลบ อ.สบสบเมย มีผู้อพยพอาศัยอยู่ จำนวน 8,074 คน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Tosapol Boonpath