นักข่าวเขมรชี้ระบบจัดส่งแรงงานมาไทยเหลวมาเฟีย-บริษัทจัดหางานงาบค่าหัวคิวกันพุงกางเผยแรงงานถูกกฎหมายพลอยติดร่างแห

image

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2557 นักข่าวกัมพูชารายหนึ่งเปิดเผยว่า จากกรณีที่แรงงานกัมพูชาไหลกลับประเทศนั้น ทำให้สื่อมวลชนในกัมพูชาค้นพบปัญหาภายในประเทศที่สำคัญที่สุดต่อกรณีผู้ประสงค์อยากทำงานในประเทศไทย นั่นคือ ค่าหนังสือเดินทาง (พาสปอต) และค่าเอกสารสำหรับการเดินทางมาทำงานในประเทศไทย ถูกควบคุมโดยบริษัทจัดหางานในประเทศกัมพูชาในราคาแพง เกินกว่าแรงงานจะหาเงินสดมาจ่ายได้ในเวลาจำกัด คือเกิดกระบวนการเฟียในประเทศจำนวนมาก อย่างกรณีการกลับประเทศเพราะนโยบายความมั่นคงของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยแม้รัฐบาลไทยจะเร่งปราบแรงงานผิดกฎหมาย แต่แรงงานถูกกฎหมายที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมมีจำนวนไม่น้อย ในครั้งนี้บริษัทจัดหางานในประเทศกัมพูชา นับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก

นักข่าวรายนี้กล่าวว่า ที่ผ่านมาสื่อมวลชนในพื้นที่พยายามเข้าไปตรวจสอบสถานการณ์การเดินทางกลับของแรงงานกัมพูชาตามด่านต่างๆ พบว่า แรงงานจำนวนมากต้องการอยู่ทำงานต่อ แต่เพราะเกรงกลัวข่าวลือเรื่องการปราบปราบแรงงานเถื่อนจึงยอมเดินทางมายังชายแดนเพื่อตรวจเอกสารและพิสูจน์ตนเอง หลังจากนั้นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองพยายามตรวจเอกสารแบบสุ่ม เนื่องจากมีแรงงานจำนวนมากทำให้การตรวจไม่ทั่วถึง เมื่อพบผู้ไม่มีเอกสารทำงานที่ถูกต้องก็ส่งกลับทั้งกลุ่ม

“บางคนเจอเรื่องร้ายกว่านั้น คือตอนสมัครงาน บริษัทจัดหางานของกัมพูชาจะดำเนินการเอกสารผ่านบริษัทรับสมัครแรงงานของไทยโดยตรง มีการคิดค่าดำเนินการเอกสารในราคาแพง โดยยื่นเงื่อนไขให้แรงานจ่ายแค่ประมาณ 50% ก่อน แล้วบริษัทจัดหางานในกัมพูชาจะใช้วิธียึดพาสปอร์ตไว้ เมื่อจ่ายเงินครบค่อยมารับเอกสาร ครั้นพอเจอการปราบปราบแรงงานผิดกฎหมาย คนที่รับเคราะห์คือผู้ใช้แรงงานส่วนคนที่รับประโยชน์เต็มๆ ที่บริษัทจัดหางานในกัมพูชา” นักข่าวรายนี้กล่าว และว่าขณะนี้ค่าใช้จ่ายของแรงงานกัมพูชาที่ต้องการเดินทางมาทำงานในประเทศเพื่อนบ้านนั้นสูงมาก โดยค่าทำหนังสือเดินทางต้องจ่ายให้รัฐบาลประมาณ 4,500 บาทต่อปี ซึ่งค่าใช้จ่ายนี้บริษัทจัดหางานจะนำมาคิดรวมกับค่าบริการอื่นๆ ทั้งค่ารถ ค่าเอกสาร ค่าประสานงาน ฯลฯ จากสถานการณ์ที่พบ จึงสามารถวิเคราะห์ได้ว่า นโยบายด้านแรงงานของกัมพูชา ไม่มีคุณภาพอย่างเห็นได้ชัด

เมื่อถามว่ากรณีการประกาศนโยบายลดค่าหนังสือเดินทางของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา นั้นจะสามารถลดปัญหาได้หรือไม่ เขากล่าวว่า นั่นเป็นเพียงประชานิยมระดับเร่งด่วนที่รัฐบาลฮุนเซน พยายามนำเสนอต่อสาธารณะแต่ในความจริงแล้ว ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่า จะสามารถใช้ได้จริงและเอื้อประโยชน์ต่อแรงงานหรือไม่

 

ภาพ The Phnom Penh Post

 

 

On Key

Related Posts

ชาวบ้านริมโขงสุดปลื้ม “ครูตี๋”รับรางวัล Goldman Environmental Prize เผยร่วมต่อสู้คัดค้านระเบิดแก่งแม่น้ำโขงมาด้วยกัน นักวิชาการรัฐดูตัวอย่างการรักษาธรรมชาติของคนเล็กคนน้อย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →