dawei1
พระสงฆ์และชาวบ้านในพื้นที่คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจทวาย และการโยกย้ายที่อยู่อาศัยของประชาชนออกนอกพื้นที่

หนังสือพิมพ์อีเลเว่นเมียนมาร์รายงานเมื่อวันที่ 6 ต.ค. ว่า กลุ่มพัฒนาทวาย (Dawei Development Group) ซึ่งเป็นกลุ่มของประชาชนในพื้นที่ เตรียมยื่นหนังสือเปิดผนึกให้นายประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย เพื่อร้องเรียนให้มีการแก้ปัญหาความขัดแย้งในพม่าก่อนที่จะเดินหน้าโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายต่อ

นายเยลินมิ้นท์ สมาชิกกลุ่มพัฒนาทวาย กล่าวว่า เนื้อหาในจดหมายเปิดผนึกกล่าวถึงประเด็นต่างๆ ที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไข ทั้งนี้ กลุ่มพัฒนาทวายได้เตรียมการยื่นจดหมายดังกล่าวหลังจากทราบว่า โครงการก่อสร้างเศรษฐกิจพิเศษทวายจะเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญในการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีของไทยกับ บรรดาผู้นำพม่าในช่วงที่นายประยุทธ จันทร์โอชา มีกำหนดการณ์ไปเยือนพม่าระหว่าง 9 – 10 ตุลาคมที่จะถึงนี้

“ในจดหมายจะประกอบด้วยปัญหาหลักๆ ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคของเราในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไขก่อนที่จะเริ่มเดินหน้าโครงการใหม่ เราไม่ต้องการให้ความขัดแย้งบานปลาย” เขากล่าว พร้อมระบุว่า อาจมีองค์กรประชาสังคมบางกลุ่มเข้าร่วมในการเคลื่อนไหวครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัดเป็นผู้ได้รับสัมปทานในการดำเนินการก่อสร้างโครงการดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างอีกครั้งหลังหลังรัฐบาลไทยและรัฐบาลพม่าได้เข้าควบคุมโครงการดังกล่าวเมือปลายปีที่แล้ว ซึ่งโครงการดังกล่าวเปรียบเสมือน เส้นทางเชื่อมต่อการขนส่งระหว่างตะวันตกกับตะวันออกของเอเชีย

นายเยมิ้นท์ กล่าวว่า หนึ่งในประเด็นปัญหาที่ยังค้างคาคือการจ่ายเงินค่าชดเชยที่ล่าช้าให้กับชาวชนที่ถูกยึดที่ดินเพื่อใช้สำหรับโครงการเศรษฐกิจพิเศษทวาย

โครงการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมดังกล่าวประกอบไปด้วยท่าเรือน้ำลึกขนาดใหญ่หนึ่งแห่ง ซึ่งได้สร้างความกังวลให้กับประชาชนในพื้นที่เริ่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ประชาชนในพื้นที่ได้รวมตัวกันที่โรงแรมซัมมิตปาร์ควิว ในกรุงย่างกุ้ง เพื่อหารือเกี่ยวกับผลกระทบจากการสร้างถนนของโครงการที่ทำให้ทรัพยากรในลำน้ำคะมองทเวย์ในพื้นที่ทวายลดน้อยลง

dawei2
รถม้ายังเป็นยานพาหนะในการสัญจรของชาวเมืองทวาย

 

ที่มา อีเลเว่นเมียนมาร์ 6 ต.ค. 57

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.