image

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ  อดีตสมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลไทยเตรียมเดินหน้าโครงการเศรษฐกิจพิเศษทวาย ประเทศพม่าว่า จริงๆแล้วโครงการนี้ไม่สามารถหาผู้ร่วมลงทุนหลักได้ แม้รัฐบาลพยายามงอนง้อให้ญี่ปุ่นเข้าร่วม แต่ญี่ปุ่นก็มีเขตเศรษฐกิจของตัวเองในพม่าอยู่แล้ว ดังนั้นโครงการนี้จึงเป็นเพียงความฝันของชนชั้นผู้ปกครองมาหลายยุคหลายสมัย

นายไกรศักดิ์กล่าวว่า การที่นักลงทุนไทยและรัฐบาลไทยได้ครอบครองพื้นที่นับแสนไร่เพื่อใช้ในโครงการนั้น ต้องอาศัยความโหดเหี้ยมของรัฐบาลทหารพม่า ขณะนี้ชาวบ้านทวายกลับได้ค่าชดเชยเล็กน้อยหรือแทบไม่ได้เลย ที่สำคัญคือทำให้ความมั่นคงในชีวิตของชาวบ้านหลายพันครอบครัวหายไปหมด แม้กระทั่งหาปลาในทะเลเหมือนที่เคยทำมาก็ไม่ได้เพราะถูกอ้างในเรื่องความปลอดภัยของบริษัทอิตาเลียนไทยซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

“รัฐบาลพม่าเขาก็เห็นด้วยอยู่แล้ว เขาไม่ได้ลงทุนอะไรมาก แค่ลงทุนเรื่องที่ถนัดคือการขับไล่ประชาชนออกจากพื้นที่ จนเกิดความเสียหายมากมายขึ้น แล้วภาคเอกชนที่เข้าไปตอนแรกจะรับผิดชอบกับชาวบ้านอย่างไร มาถึงตอนนี้ก็ยังคิดจะเดินหน้ากันอีก ของเดิมก็ยังไม่ได้เคลียร์เลย ผมว่ามันเหมือนคนบ้าที่คิดแต่จะทำพื้นที่บริสุทธิ์ให้เป็นสวนอุตสาหกรรมยักษ์ แหล่งปิโตเคมี ท่าเรือและโรงไฟฟ้า โดยไม่คำนึงถึงวิถีชีวิตของชาวทวายซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เลย”นายไกรศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าผู้บริหารในรัฐบาลมองว่าโครงการนี้เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของไทยจึงต้องเดินหน้า นายไกรศักดิ์กล่าวว่า หากต้องการเดินหน้าจริงก็ต้องจ่ายค่าชดเชยที่เหมาะสมให้ชาวบ้าน แต่ขณะนี้ประชาชนในพื้นที่เขาเกลียดชังโครงการนี้รุนแรง หากสร้างจริงแล้วจะอยู่อย่างไร จะต้องมีกองกำลังติดอาวุธคอยคุ้มครองตลอดเวลาหรืออยู่กันแบบค่ายทหาร

“เมืองทวายเป็นแหล่งธรรมชาติงดงาม ผมว่าหากรัฐบาลทำพื้นที่พิเศษนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยงเชิงนิเวศ จะสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หากเราช่วยเขารักษาป่า รักษาสิ่งแวดล้อม รักษาทะเลไว้ก็เป็นเรื่องที่ดี เขาก็ได้ เราก็ได้” นายไกรศักดิ์ กล่าว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.