yaya

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2557  นางสาวมะลิวรรณ นาควิโรจน์ เลขาธิการเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยอำเภอแม่เมาะ  จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า  ขณะที่นี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)พยายามที่จะประชาสัมพันธ์ให้แม่เมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อเบี่ยงเบนเรื่องผลกระทบจากการทำเหมืองถ่านหินซึ่งชาวบ้านจำนวนมาก โดยล่าสุดได้ใช้ชื่อดาราคู่ขวัญ “ญาญ่า-ณเดชน์”ดึงดูดนักท่องเที่ยว

 

นางสาวมะลิวรรณกล่าวว่าปัจจุบันเส้นทางท่องเที่ยวในภาคเหนือ และสายการบินบางแห่ง  เริ่มมีการติดป้ายข้อความขนาดใหญ่เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมของนักแสดงชื่อดัง โดยส่วนตัวมองว่าการดำเนินกิจการของ กฟผ. ต่อกรณีดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไร้จริยธรรม และไร้ธรรมภิบาล เพราะ กฟผ.ดำเนินการในนามหน่วยงานรัฐ ซึ่งถูกสังคมจับตามองเรื่องความรับผิดชอบต่อผลกระทบจากเหมืองและโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่เกิดต่อคนและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่มานาน  ดังนั้นการนำงบประมาณมาสร้างภาพลักษณ์เชิงท่องเที่ยวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

 

“เงินของประชาชนทั้งนั้นที่คุณนำมาประชาสัมพันธ์ และการจ้างดาราแพงๆ  เป็นการสนับสนุนใช้เงินในทางที่ไม่เหมาะ แต่ที่ผ่านมาการดูแลเยียวยาผู้ป่วย ไม่เคยมีค่าชดเชยที่เหมาะสม โดยส่วนตัว มองว่า ทั้งผู้จ้างและผู้รับจ้าง ขาดคุณธรรม การดำรงตัวเป็นคนสาธารณะ ต้องพิจารณาสภาพสังคมด้วยว่าเป็นสังคมแบบใด ท้องถิ่นเกิดอะไรบ้าง  ไม่ใช่มารับจ้างเพื่อสร้างกระแสเท่านั้น” นางสาวมะลิวรรณ กล่าว

nadet

นางสาวมะลิวรรณ กล่าวด้วยว่า  เรื่องการทำป้ายโฆษณาดาราคู่ดังกล่าว กฟผ.ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556  จนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านในพื้นที่เคยทำป้ายคัดค้าน ก็ถูกปลดออก โดยมือมืด มาปีนี้ ก็ยังคงเห็นการสร้างภาพลักษณ์เดิมๆ ที่ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะด้านงบประมาณของประเทศ ได้ร่วมพิจารณาตรวจสอบด้วย เพราะผู้ป่วยในพื้นที่แม่เมาะอีกหลายรายต้องการความช่วยเหลือและเยียวยา   การนำเงินมาทุ่มเทให้กิจกรรมเพื่อสร้างความสุนทรีย์ ต้องไม่เกิดบนความทุกข์ของชาวบ้านที่บอบซ้ำจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะ  ไม่เช่นนั้นการทำหน้าที่ของบุคคลสาธารณะ ก็เหมือนเหยียบทับคนไข้อีกหลายรายในแม่เมาะ

 

 

อนึ่ง ตลอดเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่รอบเหมืองและโรงไฟฟ้าแม่เมาะได้ร้องเรียนถึงการเจ็บป่วยและเสียชีวิตโดยเชื่อว่าเป็นผลจากการทำเหมืองและโรงไฟฟ้า และได้มีการนำเรื่องฟ้องร้องต่อศาลเพื่อให้มีการเยียวยาและบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.