น่าเสียดาย, บ้านร้างกว่าร้อยหลังบนเกาะพระทอง

“น่าเสียดาย” บ้านร้างกว่าร้อยหลังบนเกาะพระทอง

สภาพหมู่บ้านไลออนส์ บ้านจัดสรรบนเกาะพระทอง ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา สร้างโดยสโมสรไลออนส์ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือจัดซื้อที่ดินและปลูกสร้่างบ้านไว้รองรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุคลื่นยักษ์สึนามิจำนวนกว่า 165 หลังด้วยงบประมาณหลังประมาณ 3 แสนบาท แต่ปัจจุบันมีผู้อาศัยอยู่เพียง 10 กว่าหลังคาเรือนเท่านั้น ที่เหลือถูกปล่อยรกร้างและกำลังทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ชาวบ้านที่ยังอาศัยอยู่ในหมู่บ้านไลออนส์นี้ เล่าว่า ช่วงแรกมีคนเข้าอยู่ครบเกือบทุกหลังแต่ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เคยอยู่บนฝั่งแผ่นดินใหญ่แต่มาลงชื่อขอบ้านไว้ เมื่อมาอยู่ได้ไม่นานก็พากันย้ายออกด้วยเหตุที่ไม่มีอาชีพรองรับ ประกอบกับขาดแคลนสาธารณูปโภค ทั้งไฟฟ้าและประปา รวมถึงการเดินทางบนเกาะก็ยังยากลำบาก ขณะที่คนบนเกาะดั่งเดิม จำนวนหนึ่งก็ได้ย้ายออกไปตั้งรกรากใหม่บนฝั่งซึ่งมีหน่วยงาน/มูลนิธิมาสร้างบ้านให้ อาทิ หมู่บ้านชัยพัฒนา,หมู่บ้านเทพรัตน์ ที่ตำบลแม่นางขาว และที่บ้านทุ่งละลอ ตำบลบางวัน

ขณะนี้ที่หมู่บ้านไลออนส์กำลังประสบปัญหาเอกสารทะเบียนบ้านที่ผู้ต้องการมาอาศัยไม่สามารถย้ายชื่อเข้ามาอยู่ได้เนื่องจากไม่ทราบใครเป็นเ้จ้าบ้าน ซึ่งชาวบ้านบอกว่า รู้สึกเสียดาย อยากให้มีคนเ้ข้ามาอยู่ เพราะก็จะช่วยให้ชุมชนเติบโต รวมถึงโรงเรียนซึ่งปััจจุบันถูกยุบรวมไปอยู่กับโรงเรียนท่าแป๊ะโย๋ยทำให้แต่ละวันเด็กๆ ต้องเดินทางไกลไปกลับกว่าสิบกิโลเมตร ชาวบ้านบอกว่า ปัจจุบันจำนวนคนบนเกาะลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วงก่อนสึนามิ ขณะที่รีสอร์ทเริ่มเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเกาะพระทองยังเป็นคงสภาพความเป็นธรรมชาติและเงียบสงบจึงมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งที่หมู่บ้านไลออนส์ก็ได้เปิดบ้านทำเป็นโฮมสเตย์ไว้เป็นที่พักด้วยเช่นกัน

ภาพ: ปิยศักดิ์ อู่ทรัพย์

.

On Key

Related Posts

รำลึกเหตุการณ์ 8888 ภาคประชาชนจัดกิจกรรมต้านเผด็จกันคึกคัก-เรียกร้องนานาชาติร่วมกดดันทหารพม่า เชื่อความสัมพันธ์ตั้ดมะดอว์-กองทัพไทยแนบแน่น เผยผลการเลือกตั้งเป็นตัวชี้นโยบายใหม่

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 หลายองค์กร อาทิ สถาบันเRead More →

ก.พลังงานแจงสารพัดเหตุผลสร้างเขื่อนปากแบง กั้นแม่น้ำโขงเฉียดแดนไทย อ้างช่วยลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ชาวบ้านริมโขง 8 จังหวัดลุ้นระทึกศาลปกครองสูงสุดนัดอ่านคำพิพากษาคดีเขื่อนไซยะบุรี 17 สค.หลังรอมา 10 ปี ทนายความชี้สร้างมาตรฐานใหม่คุ้มครองผลกระทบข้ามแดน

วันที่ 7 สิงหาคม 2565 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลRead More →