สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

น่าเสียดาย, บ้านร้างกว่าร้อยหลังบนเกาะพระทอง

“น่าเสียดาย” บ้านร้างกว่าร้อยหลังบนเกาะพระทอง

สภาพหมู่บ้านไลออนส์ บ้านจัดสรรบนเกาะพระทอง ซึ่งอยู่ในเขตอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา สร้างโดยสโมสรไลออนส์ที่ได้เข้ามาช่วยเหลือจัดซื้อที่ดินและปลูกสร้่างบ้านไว้รองรับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุคลื่นยักษ์สึนามิจำนวนกว่า 165 หลังด้วยงบประมาณหลังประมาณ 3 แสนบาท แต่ปัจจุบันมีผู้อาศัยอยู่เพียง 10 กว่าหลังคาเรือนเท่านั้น ที่เหลือถูกปล่อยรกร้างและกำลังทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ชาวบ้านที่ยังอาศัยอยู่ในหมู่บ้านไลออนส์นี้ เล่าว่า ช่วงแรกมีคนเข้าอยู่ครบเกือบทุกหลังแต่ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เคยอยู่บนฝั่งแผ่นดินใหญ่แต่มาลงชื่อขอบ้านไว้ เมื่อมาอยู่ได้ไม่นานก็พากันย้ายออกด้วยเหตุที่ไม่มีอาชีพรองรับ ประกอบกับขาดแคลนสาธารณูปโภค ทั้งไฟฟ้าและประปา รวมถึงการเดินทางบนเกาะก็ยังยากลำบาก ขณะที่คนบนเกาะดั่งเดิม จำนวนหนึ่งก็ได้ย้ายออกไปตั้งรกรากใหม่บนฝั่งซึ่งมีหน่วยงาน/มูลนิธิมาสร้างบ้านให้ อาทิ หมู่บ้านชัยพัฒนา,หมู่บ้านเทพรัตน์ ที่ตำบลแม่นางขาว และที่บ้านทุ่งละลอ ตำบลบางวัน

ขณะนี้ที่หมู่บ้านไลออนส์กำลังประสบปัญหาเอกสารทะเบียนบ้านที่ผู้ต้องการมาอาศัยไม่สามารถย้ายชื่อเข้ามาอยู่ได้เนื่องจากไม่ทราบใครเป็นเ้จ้าบ้าน ซึ่งชาวบ้านบอกว่า รู้สึกเสียดาย อยากให้มีคนเ้ข้ามาอยู่ เพราะก็จะช่วยให้ชุมชนเติบโต รวมถึงโรงเรียนซึ่งปััจจุบันถูกยุบรวมไปอยู่กับโรงเรียนท่าแป๊ะโย๋ยทำให้แต่ละวันเด็กๆ ต้องเดินทางไกลไปกลับกว่าสิบกิโลเมตร ชาวบ้านบอกว่า ปัจจุบันจำนวนคนบนเกาะลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วงก่อนสึนามิ ขณะที่รีสอร์ทเริ่มเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเกาะพระทองยังเป็นคงสภาพความเป็นธรรมชาติและเงียบสงบจึงมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งที่หมู่บ้านไลออนส์ก็ได้เปิดบ้านทำเป็นโฮมสเตย์ไว้เป็นที่พักด้วยเช่นกัน

ภาพ: ปิยศักดิ์ อู่ทรัพย์

.

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →