สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เกาะนี้ของใคร

"เกาะนี้ของใคร"
เกาะนี้ของใคร”

สภาพชายหาดฝั่งตะวันออกบนเกาะพระทอง เหลือเพียงบ้านเรือนไม่กี่หลัง ชาวบ้านบอกว่า แต่เดิมจะมีบ้านเรือนปลูกกันเรียงรายเต็มชายหาด แต่พอเกิดสึนามิ ถึงแม้ที่เกาะพระทองฝั่งตะวันออกจะไม่ได้รับความเสียหายหนัก แต่ด้วยความกลัวประกอบกับมีหน่วยงานและมูลนิธิต่างๆ มาสร้างบ้านให้ก็เลยย้ายออกกันไป ปัจจุบันมีคนที่ยังอาศัยอยู่บนเกาะไม่มากนัก ขณะที่หน่วยงานราชการ อาทิ กรมป่าไม้และกรมอุทยาน ก็มีความพยายามที่จะเข้ามาจัดการพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งการจะประกาศเป็นเขตห้ามล่าซึ่งจะกระทบต่อการทำมาหากินอย่างมาก หรือการจำกัดการก่อสร้างอย่างเช่นถนนหนทาง รวมถึงการยุบรวมโรงเรียน กำลังกลายเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิตของชาวบ้าน “ชาวบ้านอยู่มาก่อน แต่ตอนนี้ไม่รู้แล้วว่าเกาะใครเป็นเจ้าของ สึนามิทำให้คนต้องย้ายออกจากเกาะไปรอบนึงแล้ว แต่ตอนนี้บางหน่วยงานราชการกำลังพยายามจะไล่คนออกจากเกาะอีก”

ภาพ: ปิยศักดิ์ อู่ทรัพย์

 

 

.

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →