สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

ครบรอบ 66 ปี วันปฏิวัติกะเหรี่ยง

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2558 ที่กองพล 5 บ้านเดปุนุ เมืองมือตรอ รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง(Karen National Union-KNU) ได้จัดงานพิธีรำลึกครบรอบ 66 ปี วันปฏิวัติกะเหรี่ยง โดยมีผู้นำคนสำคัญและผู้อาวุโสของสหภาพฯ และกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง(Karen Nation Liberation Army-KNLA) เข้าร่วมอย่างคับคั่ง รวมทั้งประชาชนกะเหรี่ยงจากพื้นที่ต่างๆ ทั้งจากฝั่งไทยและพม่าเดินทางมาร่วมงานหลายพันคน

ด้านผู้นำแถลง สถานการณ์บ้านเมืองยังถือว่าอยู่ในภาวะสงคราม ขณะที่การเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลพม่ายังไม่คืบ โดยชี้ว่าเป้าหมายการเจรจาสันติภาพของพม่าคือเพื่อให้เกิดการลงทุนจากต่างประเทศ เข้าครอบครองทรัพยากรและเข้าปกครองกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ผ่านมารัฐบาลพม่าได้สร้างภาพความเชื่อถือต่อต่างประเทศว่าสถานการณ์การสู้รบกำลังเดินหน้าสู่สันติภาพ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริง ทหารพม่ายังคงสู้รบ คุกคามกลุ่มชาติพันธุ์อยู่ ขณะที่เคเอ็นยูกำลังพยายามต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมในฐานะรัฐชาติ สามารถปกครองตนเอง พร้อมกันนี้ได้เรียกร้องประชาชนกะเหรี่ยงทั้งในประเทศและต่างประเทศให้จับมือร่วมกันสู้เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย

 

 

On Key

Related Posts

คำประกาศแม่น้ำโขงชี้เขื่อนไม่ใช่พลังงานสะอาด-ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน-สิ่งแวดล้อมรุนแรง แนะรัฐฟังเสียงประชาชน “วิโรจน์”เตรียมส่ง สตง.-ป.ป.ช.จี้นายกฯตรวจสอบอย่างโปร่งใส-รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อRead More →

ผู้แทนสถานทูตจีนแจงวิสัยทัศน์แม่น้ำโขงให้ชุมชนริมโขง เผย 5 ประเทศร่วมดื่มน้ำสายเดียวกัน  ศ.สุริชัยชี้ความโปร่งใสในการสร้างเขื่อนไม่มีจริง สส.ก้าวไกลถามหามาตรฐานอีไอเอ

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →

แนะดึง ป.ป.ช.-สตง.ตรวจสอบเขื่อนปากแบง “วิโรจน์”ชี้ยุทธวิธีแม่น้ำ 4 สายร่วมกสม.-สภาส่งจัดทำข้อเสนอส่งนายกฯ ผู้นำท้องถิ่นน้อยใจรัฐไม่เคยฟังเสียงชาวบ้าน ระบุพื้นที่เกษตรนับพันไร่ได้รับผลกระทบแต่ไม่เคยมีหน่วยงานรัฐแจง

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่โฮงเฮียนแม่น้ำของ อ.Read More →