ภาพ taifreedom
ภาพ taifreedom

มีรายงานว่า ตัวแทนกองกำลังกลุ่มชาติพันธ์ 4 กชุ่มได้พบกันที่เมืองลา ทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน เพื่อหารือแนวทางสานต่อกระบวนการสร้างสันติภาพในพม่า หากแม้ไม่สามารถลงนามหยุดยิงทั่วประเทศในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ได้ ตามที่ประธานาธิบดีเต็งเส่งร้องขอ

ในที่ประชุมวานนี้(2 ก.พ.) มีตัวแทนจากสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (the Restoration Council of the Shan State/Shan State Army-RCSS/SSA) สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union) กองกำลังสัมพันธมิตรชาติประชาธิปไตย หรือ กองกำลังเมืองลา(National Democractic Alliance Army)
และกองทัพว้า (United Wa State Army/ Party) เข้าร่วมหารือแลกเปลี่ยน โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่าจะลดความขัดแย้งทางทหารได้อย่างไรอย่างสันติ

ทางด้าน พันเอก จายหลาวแสง จากสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (the Restoration Council of the Shan State/Shan State Army-RCSS/SSA) เปิดเผยกับสำนัก Mizzima ว่า การพบกันครั้งนี้ ได้มีการหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับกระบวนการสร้างสันติภาพในพม่า หากการลงนามหยุดยิงทั่วประเทศไม่สามารถทำได้ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ได้ ระหว่างคณะทำงานสร้างสันติภาพของสหภาพ ( Union Peace-making Work Committee) ฝ่ายรัฐบาลพม่า และคณะทำงานประสานการหยุดยิงทั่วประเทศ (Nationwide Ceasefire Coordination Team – NCCT) ซึ่งเป็นตัวแทนจากฝ่ายชนกลุ่มน้อย พันเอก จายหลาวแสง ยังกล่าวว่า การลงนามหยุดยิงจะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่มีการทำข้อตกลงในเบื้องต้น

ทั้งนี้ แม้จะมีการพบกันบนโต๊ะเจรจา แต่การสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ยังดำเนินต่อไป โดยเฉพาะในรัฐฉานและในรัฐคะฉิ่น

ขณะที่การพบกันระหว่างฝ่ายรัฐบาลพม่าและ NCCT เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น จุดประสงค์ก็เพื่อหาแนวทางไปสู่การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ แต่ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถทำข้อตกลงเบื้องต้นร่วมกันได้

ด้าน ล่าหม่องฉ่วย ผู้นำทีมศูนย์สันติภาพเมียนมาร์ (Myanmar Peace Center-MPC) เปิดเผยว่า ตัวแทนของ MPC จะเดินทางมาเชียงใหม่ในวันพฤหัสบดีนี้เพื่อพบกับกลุ่ม NCCT อีกครั้ง โดยระบุ หากการเจรจาในครั้งนี้เป็นผล ทั้งสองฝ่ายอาจมีการลงนามข้อตกลง ซึ่งไม่จำเป็นว่า ข้อตกลงนั้น จะต้องเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศก็เป็นได้

ที่มา Mizzima/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.