ภาพ : JPaing / The Irrawaddy
ภาพ : JPaing / The Irrawaddy

วานนี้ (3 ก.พ.) ที่กรุงเนปีดอว์ ระหว่างแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน นักศึกษาพม่าขู่จะรวมพลประท้วงจากทั่วประเทศ หลังรัฐบาลเลื่อนการเจรจากับกลุ่มนักศึกษาออกไป ทั้งนี้ นักศึกษาได้ออกมาประท้วงต่อต้านกฎหมายด้านการศึกษาฉบับใหม่ ซึ่งนักศึกษามองว่าไม่เป็นประชาธิปไตย และเรียกร้องให้รัฐบาลแก้กฎหมายดังกล่าว

กลุ่มนักศึกษาพม่าได้เริ่มประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่ด้วยการเดินประท้วงเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา จากเมืองมัณฑะเลย์เพื่อไปยังกรุงย่างกุ้ง ในเวลาต่อมา รัฐบาลยื่นข้อเสนอให้นักศึกษาส่งตัวแทนมาเจรจา โดยหลังการเจรจาเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงข้อเรียกร้องจากกลุ่มนักศึกษาได้ 8 ข้อ จากทั้งหมด 11 ข้อ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด รัฐบาลพม่าประกาศเลื่อนการเจรจากับนักศึกษาออกไปเป็นหลังวันที่ 12 ก.พ. ทำให้กลุ่มนักศึกษาไม่พอใจประกาศจะรวมพลนักศึกษาจากทั่วประเทศเข้ามาประท้วงที่ย่างกุ้ง  ซึ่งขณะนี้ นอกจากนักศึกษาจากมัณฑะเลย์แล้ว ยังมีนักศึกษาจากเมืองปะเต่ง ภาคอิรวดี และภาคตะนาวศรีได้ร่วมประท้วงด้วย

ทางด้านรัฐบาลพม่าให้เหตุผลการเลื่อนเจรจากับกลุ่มนักศึกษาออกไป  เนื่องจากในช่วงนี้จะต้องพบหารือกับผู้นำชนกลุ่มน้อย มีรายงานว่า คำสั่งให้เลื่อนเจรจากับนักศึกษามาจากประธานาธิบดีเต็งเส่งโดยตรง นอกจากนี้ยังมีเหตุผลข้อกังขาเกี่ยวกับตัวแทนของนักศึกษาที่ร่วมหารือกับฝ่ายรัฐบาลว่า เป็นตัวแทนกลุ่มนักศึกษาที่ประท้วงจริงหรือไม่ โดยให้ตัวแทนนักศึกแสดงหนังสือรับรองการเป็นนักศึกษาจากสถาบัน

เกี่ยวกับกฎหมายด้านการศึกษาฉบับใหม่ นักศึกษามองว่า ไม่สามารถเพิ่มมาตรฐานการศึกษาในพม่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่รับรองความเป็นอิสระของสถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึงไม่รับรองสหภาพนักศึกษา โดยกลุ่มนักศึกษามีข้อเรียกร้องให้ยกเลิกระบบการควบคุมจัดการจากส่วนกลาง การประท้วงครั้งนี้ นักศึกษาพม่ากล่าวว่า เพื่อต้องการให้มีการปรับปรุงระบบการศึกษาในพม่า
ที่มา Irrawaddy/DVB
ภาพโดย JPaing/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.