เกิดเหตุสู้รบอย่างหนักระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังปลดปล่อยชนชาติดาระอั้ง (Ta’ang National Liberation Army -TNLA) ระหว่างวันที่ 2 – 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่าได้ใช้เครื่องบินรบ 1 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ยิงใส่ฐานที่มั่น TNLA ในเมืองกู้ด เขตมัณฑะเลย์ และที่เมืองมีด ทางภาคเหนือของรัฐฉาน เป็นเหตุให้ชาวบ้านหนีตายและทิ้งบ้านเรือนของตนราว 2,000 คน
กองทัพพม่าได้เพิ่มกำลังทหารนับพันเข้าไปในเมืองกู้ดและเมืองมีด และได้เข้าโจมตี TNLA อย่างหนัก โดยพบความความสูญเสียทหารทั้งสองฝ่าย นอกจากนี้มีประชาชนและเด็กได้รับบาดเจ็บจากเหตุสู้รบครั้งนี้ด้วย
มีรายงานว่า กองทัพพม่าได้นำเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินรบยิงถล่มฐานที่มั่นของ TNLA บริเวณเขตป๋างถิลาและที่หมู่บ้านหลอยเวียง เป็นเหตุให้ชาวบ้านกว่า 2000 คน จาก 10 หมู่บ้าน ตัดสินใจทิ้งบ้านเรือนของตนเอง โดยชาวบ้านบางส่วนได้อพยพหนีไปอยู่กับญาติในเมืองกู้ดและเมืองมีด ขณะที่บางส่วนอาศัยอยู่ที่วัดและหลบซ่อนตัวอยู่ในป่า การสู้รบครั้งนี้ยังส่งผลกระทบต่อโรงเรียนในพื้นที่ให้ต้องปิดเรียนอย่างไม่มีกำหนด
วันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่ายังเพิ่มกำลังพลเข้าไปในพื้นที่อีก 500 – 600 นาย โดยชาวบ้านเชื่อน่าจะเกิดเหตุสู้รบใหญ่อีกและกำลังส่งผลกระทบต่อการสร้างสันติภาพในพม่า ทั้งนี้ กลุ่ม TNLA ได้พบเจรจากับกองทัพพม่าเมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้าและการลงนามใดๆจากทั้งสองฝ่าย โดย TNLA ยังเป็นพันธมิตรที่ดีกับกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA ซึ่งเป็นอีกกลุ่มที่ยังรบกับกองทัพพม่าและยังไม่ลงนามหยุดยิงเช่นเดียวกัน
ที่มา Tai Freedom
ภาพโดย Hein Htet / The Irrawaddy
หมายเหตุ – ชาวดาระอั้งก่อตั้งกองทัพขึ้นในชื่อ Palaung State Liberation Party (PSLP) เมื่อปี 2506 เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเอง และต่อสู้เพื่อสิทธิและความเสมอภาคของชาวดาระอั้ง หรือชาวปะหล่อง ในปี 2534 ทาง PSLP ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า อย่างไรก็ตาม ผู้นำของ PSLP บางส่วนไม่เห็นด้วยจึงแยกไปตั้งกลุ่มใหม่ในชื่อ แนวร่วมปลดปล่อยรัฐปะหล่อง
Palaung State Liberation Front (PSLF) ที่ค่ายมะเนอปลอ รัฐกะเหรี่ยง ในปี 2535 ภายใต้การนำโดย ทา ไอ้ก โบง และทา โบน จ่อ ในปี 2552 กลุ่ม PSLF ได้จัดตั้งฝ่ายทหารขึ้นชื่อ กองกำลังปลดปล่อยชนชาติดาระอั้ง (Ta’ang National Liberation Army -TNLA)
TNLA มีกำลังพลอยู่ประมาณ 1,400 – 1,500 นาย มีสำนักงานใหญ่เคลื่อนที่ ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวอยู่ทางภาคเหนือของรัฐฉาน เช่น ในเมืองจ้อกเม เมืองสีป้อ เมืองน้ำสั่น เมืองมีด เมืองน้ำตู้ เมืองโก้ดข่าย เมืองหนองเขียว เมืองน้ำตู้ เมืองม่านโต้ง เมืองล่าเสี้ยว เมืองแสนหวี เมืองกู้ดและเมืองมีด ในภาคมัณฑะเลย์
ทั้งนี้ TNLA เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ยังไม่ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าและยังคงสู้รบกับกองทัพพม่า