(ภาพ: Steve Tickner / The Irrawaddy)
(ภาพ: Steve Tickner / The Irrawaddy)

ประชาชนราว 100 คน ส่วนใหญ่พบว่าเป็นพระสงฆ์ชาวอาระกัน ได้รวมตัวกันประท้วงในย่างกุ้ง เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลพม่าที่อนุญาตให้ผู้ถือบัตรขาว (White card) หรือบัตรประจำตัวชั่วคราว ซึ่งเป็นบุคคลที่ยังไม่เป็นพลเมืองพม่าโดยสมบูรณ์ สามารถลงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญได้ ขณะที่พบว่า ผู้ถือบัตรนี้ส่วนใหญ่เป็นมุสลิมโรฮิงยา นอกจากนี้ยังพบมีชาวจีน โก้ก้างและชาวอินเดียถือบัตรประจำตัวนี้

“ผู้ถือบัตรประจำตัวสีขาวไม่ใช่พลเมือง คนที่ไม่ใช่พลเมืองไม่มีสิทธิ์ที่จะออกเสียงในประเทศอื่น นี่เป็นเกมของนักการเมืองที่ต้องการจะได้รับคะแนนเสียงเพื่อชนะเลือกตั้งเท่านั้น” พระสงฆ์ชื่อ ชิน ทุมานะ กล่าว

ทางด้าน เต็งยุ้นต์ ส.ส. พม่าระบุว่า นโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับบัตรประจำตัวสีขาวนั้นไม่สอดคล้องกัน ในขณะที่ผู้ถือบัตรนี้ไม่มีสิทธิ์ในการโหวตเลือกตั้ง ไม่สามารถเข้าร่วมพรรคการเมือง แต่กลับมีสิทธิ์ที่จะลงเสียงประชามติได้

ทั้งนี้ เป็นที่ถกเถียงตลอดมาในรัฐสภาพม่าเกี่ยวกับแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2008 ล่าสุด เมื่อเร็วๆ นี้ ประธานาธิบดีเต็งเส่งได้เห็นชอบที่จะอนุญาตให้ผู้ถือบัตรประจำตัวสีขาว สามารถลงประชามติเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งรวมถึงชาวโรฮิงยา โดยคาดว่า จะมีการลงประชามติในเดือนพฤษภาคมนี้ ขณะที่เรื่องนี้ได้สร้างความไม่พอใจในหมู่ชาวพุทธอาระกันและประชาชนบางส่วนในพม่า โดยขู่จะออกมาประท้วงรัฐสภาและรัฐบาลพม่า

อย่างไรก็ตาม เหตุความขัดแย้งทางเชื้อชาติและศาสนาในรัฐอาระกันเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 280 คน ประชาชน 140,000 ต้องไร้บ้าน ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวมุสลิมโรฮิงยา และต้องอาศัยอยู่ในค่ายพักพิงชั่วคราว ตั้งอยู่ทางตะวันตกของรัฐอาระกัน

ที่มา AP

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.