ภาพ irrawaddy
ภาพ irrawaddy

เมื่อวันพฤหัสบดี(12 ก.พ.) ที่ผ่านมา ทางการพม่าได้ออกมาประกาศให้บัตรประจำตัวชั่วคราว หรือ บัตรสีขาว หมดอายุในเดือนหน้า โดยผู้ถือบัตรนี้จะต้องส่งบัตรแข็งส่งคืนทางการ ขณะที่คาดว่า ผู้ถือบัตรสีขาวมีอยู่กว่า 1.5 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮิงญา จะหมดสิทธิ์ในการลงประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญในเดือนพฤษภาคมนี้ หลังก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน รัฐสภาพม่าไฟเขียวให้ผู้ถือบัตรนี้สามารถลงประชามติได้

กระแสความไม่พอใจโดยเฉพาะในหมู่ชาวอาระกัน และผู้มีแนวคิดชาตินิยม เกิดขึ้นหลังรัฐสภาพม่าเห็นชอบให้บุคคลที่ถือบัตรประจำตัวชั่วคราว หรือ บัตรสีขาว สามารถที่จะลงประชามติเกี่ยวกับความเห็นเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญได้ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้

กระแสความไม่พอใจในเรื่องนี้กำลังลุกลามทำให้ชาวอาระกันบางส่วนได้ออกมาประท้วงที่รัฐอาระกัน และที่ย่างกุ้ง แต่ล่าสุด ทางการพม่าได้ออกมาประกาศว่า บัตรประจำตัวสีขาวนั้นจะหมดอายุในวันที่ 31 เดือนมีนาคม 2558 และผู้ถือบัตรนี้จะต้องส่งมอบคืนบัตรให้กับทางการ โดยเท่ากับว่า ผู้ถือบัตรนี้จะหมดสิทธิ์ที่จะลงประชามติ

มีรายงานว่า ผู้ถือบัตรสีขาวจะต้องผ่านกระบวนการพิสูจน์สัญชาติโดยหน่วยงานท้องถิ่น เพื่อระบุสถานะ อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทางการพม่าจะดำเนินการเรื่องบัตรสีขาวนี้อย่างไรต่อไป

บัตรสีขาวนี้ถูกประกาศใช้เมื่อปี 2538 โดยผู้ถือบัตรสีขาวส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญา และตัวเลขคนกลุ่มนี้มีอยู่ราว 1.1 ล้านคน อาศัยอยู่ในรัฐอาระกัน ทางตะวันตกของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ชาวพม่ามองว่า ชาวโรฮิงญาเป็นผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย แม้ชาวโรฮิงญาจำนวนมากได้อาศัยอยู่ในรัฐอาระกันมาหลายชั่วอายุคน

“พวกเขาเป็นชาวต่างชาติ พวกเขาไม่ควรที่จะได้ออกเสียง คนที่อนุญาตให้คนต่างด้าวเหล่านี้ออกเสียงได้ เป็นพวกคนสติไม่ดี” เสียงจากพระชาวอาระกันรูปหนึ่งที่เข้าร่วมชุมนุมประท้วงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ขณะที่ยังเกิดกระแสความกังวลกันว่า พรรค USDP ของรัฐบาล หรือพรรคสหภาพเอกภาพและการพัฒนา (Union Solidarity and Development Party) จะได้รับเสียงสนับสนุนทั้งหมดจากบุคคลที่ถือบัตรสีขาว เพราะในปี 2553 พบว่า ชาวโรฮิงญาส่วนใหญ่ลงคะแนนเสียงให้กับพรรค USDP และยังสามารถลงเสียงประชามติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญปี 2008 ที่ทหารพม่าร่างขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ในปี 2553 ระหว่างรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรค USDP ได้ให้สัญญากับชาวโรฮิงญาว่า หากลงคะแนนเสียงให้ ก็จะช่วยให้ชาวโรงฮิงญาได้รับบัตรประจำตัวประชาชนเป็นพลเมืองของพม่า และยังจะช่วยให้สามารถเดินทางได้อย่างอิสระในประเทศ ซึ่งปัจจุบันชาวโรฮิงญาถูกจำกัดสิทธิในการเดินทางออกนอกพื้นที่ที่อาศัยอยู่

ล่าฉ่วย ชายชาวอาระกันที่ร่วมประท้วงเมื่อวันพุธที่ผ่านมากล่าวโจมตีรัฐบาลพม่าว่าแสวงหาผลประโยชน์จากการให้ผู้ถือบัตรสีขาวลงประชามติ “ สิ่งนี้กำลังสร้างความวุ่นวายในรัฐอาระกันของเรา พวกเขาไม่ควรได้รับสิทธิในการออกเสียงใดๆทั้งสิ้น ”
เหตุความขัดแย้งระหว่างชาวพุธอาระกันและชาวมุสลิมโรฮิงญาเมื่อหลายปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 280 คน ประชาชน 140,000 ต้องไร้บ้าน ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวมุสลิมโรฮิงญา และต้องอาศัยอยู่ในค่ายพักพิงชั่วคราวในรัฐอาระกัน

ที่มา DVB/REUTERS/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.