ในโอกาสที่รัฐบาลเมียนมาร์ กำลังเปิดการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพฉบับใหม่ กับกลุ่มชนชาติส่วนน้อยในประเทศอีกครั้ง วอยซ์ทีวีขอนำคุณผู้ชม ไปทำความรู้จักกับหนึ่งในกลุ่มกองกำลังอาวุธ ของชาวกะเหรี่ยง ที่เพิ่งผ่านการเฉลิมฉลองครบรอบ 66 ปีแห่งการต่อสู้

วันเวลาไหลผ่านไปดูไร้ที่สิ้นสุด ดุจดั่งสายน้ำสาละวิน ที่ยังคงทำหน้าที่ของมันอย่างซื่อสัตย์ 66 ปีที่แล้ว สำหรับซอมือแฮ และซอบอชเวทู ราวกับเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานพลบค่ำที่ผ่านมานี้เอง ประสบการณ์ในฐานะกะเหรี่ยงในเมียนมาร์ ของนักรบเฒ่าในวันนั้น ช่างไม่ต่างจากของนักรบหนุ่มในวันนี้มากเท่าไรนัก…มันยังคงเป็นการถูกกดขี่อย่างโหดร้าย ปล้น ฆ่า เผา แม้กระทั่งข่มขืน โดยทหารพม่า

ชื่อเมืองปางโหลง ยังคงเป็นชื่อที่กระตุ้นความเจ็บช้ำใจของพวกเขาอยู่ทุกเมื่อวัน สนธิสัญญาที่ได้ทำไว้เมื่อ 66 ปีที่แล้ว ถูกฉีกทิ้งพร้อมกับชีวิตของนายพลอองซาน อดีตผู้นำเมียนมาร์ ผู้เคยสัญญากับทุกชนชาติส่วนน้อย ว่าจะให้สิทธิเลือกปกครองตนเอง กะเหรี่ยงเป็นเพียงหนึ่งในชนชาติส่วนน้อยของเมียนมาร์ ที่ยังคงมีกองกำลังอาวุธขนาดใหญ่ และยังต่อสู้กับรัฐบาลเมียนมาร์อยู่จนถึงทุกวันนี้ เพื่อทวงถามสัญญานั้น

วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ณ ฐานที่มั่นกองพลที่ 5 กองทัพปลดแอกแห่งชาติกะเหรี่ยง ที่จังหวัดมือตรอ ลึกเข้าไปในหุบเขาจากฝั่งแม่น้ำสาละวิน ประชาชนชาวกะเหรี่ยง ในพื้นที่ปกครองของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNU เพิ่งผ่านการเฉลิมฉลองครบรอบ 66 ปีแห่งการปฏิวัติไป

ท่ามกลางการเจรจาหยุดยิงที่ดำเนินมากว่า 2 ปี พวกเขายังคงเตรียมกำลังอาวุธพร้อมสรรพ สำหรับความไม่แน่นอนของสถานการณ์ ความไม่แน่นอน อันเป็นความเคยชินของชีวิตในฐานะชาวกะเหรี่ยงบนแผ่นดินเมียนมาร์ ที่พร้อมจะตายบนสายน้ำสีเลือดแห่งนี้ได้ทุกเมื่อ เหมือนเมื่อ 66 ปีที่แล้ว ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

Voice TV
http://news.voicetv.co.th/world/167184.html

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.