ภาพ narinjara
ภาพ narinjara

 

ประชาชนใน 17 เมือง รัฐอาระกัน เดินหน้าประท้วงรัฐบาลพม่าเรื่อง “บัตรสีขาว” ชาวโรฮิงญา

ชาวอาระกันใน 17 เมืองของรัฐอาระกัน ทางตะวันตกของประเทศ ได้ออกมาเดินหน้าประท้วงรัฐบาล เมื่อวันอาทิตย์(15 ก.พ.)ที่ผ่านมา เกี่ยวกับกรณีรัฐบาลและรัฐสภาพม่าอนุญาตให้บัตรสีขาว หรือบัตรประจำตัวชั่วคราวสามารถลงประชามติได้ แม้ล่าสุดรัฐบาลประกาศให้บัตรสีขาวหมดอายุในสิ้นเดือนหน้า และคาดว่าผู้ถือบัตรสีขาว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮิงญา จะไม่สามารถลงประชามติได้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีชาวพุทธอาระกันเป็นจำนวนมากยังไม่พอใจต่อท่าทีของรัฐบาล

มีรายงานว่า ในเมืองมรัคอู มีประชาชนมากถึง 5,000 คน ออกมาร่วมประท้วง ผู้ประท้วงส่วนใหญ่มองว่าทางรัฐบาลไม่มีท่าทีชัดเจนว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า ชาวโรฮิงญา นั้นจะไม่มีสิทธิ์ในการลงประชามติ พร้อมทั้งขู่รัฐบาลจะยกระดับการชุมนุมให้เข้มข้นขึ้น หากรัฐบาลไม่สามารถทำให้ผู้ประท้วงพอใจ

ทางด้านนาย Richard Horsey นักวิเคราะห์การเมืองอิสระมองว่า หากรัฐบาลไม่คืนบัตรประจำตัว หรือ ไม่ออกเอกสารใดๆให้กับชาวโรฮิงญา หรือใช้วิธีการบังคับให้ชาวโรฮิงญาคืบบัตรประจำตัวให้กับทางการ นั่นจะนำไปสู่ชนวนเหตุความรุนแรงขึ้นอีกครั้งในรัฐอาระกัน เหตุความรุนแรงในรัฐอาระกัน เมื่อปี 2555 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 200 คน ชาวบ้านกว่า 140000 คน ไร้ที่อยู่ ซึ่งส่วนใหญ่พบเป็นชาวโรฮิงญา

ที่มา Mizzima/DVB/Irrawaddy

ชายไทใหญ่นับร้อยหนีออกจาก เมืองกึ๋ง ทางใต้รัฐฉาน หวั่นถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารใหม่กองทัพ RCSS/SSA

เว็บไซต์ข่าวไทใหญ่ Panglong รายงานว่า ขณะนี้ชายไทใหญ่กว่าร้อยคนได้หนีออกจากเมืองกึ๋ง ทางภาคใต้ของรัฐฉาน หลังทางสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉานใต้ (RCSS/SSA) ได้เริ่มเกณฑ์ทหารใหม่ในพื้นที่ แหล่งข่าวในพื้นที่เปิดเผยว่า ชายเหล่านี้บางส่วนได้หนีไปยังเมืองอื่นๆของรัฐฉาน แต่ส่วนใหญ่หนีเข้าประเทศไทย แหล่งข่าวยังรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ RCSS/SSA ที่รับผิดชอบในเมืองกึ๋งบอกกับชาวบ้านในพื้นที่ว่า ชายทุกคนที่มีรายชื่อต้องเป็นทหาร ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ RCSS/SSA ออกมาปฏิเสธเรื่องนี้ว่าไม่ใช่คำสั่งจากเจ้าหน้าที่ระดับสูง และทางกองทัพไม่มีนโยบายขู่บังคับให้ชาวบ้านไปเป็นทหาร เชื่อเป็นเรื่องเข้าใจผิด โดยจะเร่งตรวจสอบ หากพบเจ้าหน้าที่ในกองทัพตนในเมืองกึ๋งปฏิบัติหน้าที่มิชอบก็จะถูกลงโทษตามกฎของกองทัพ

ที่มา www.panglong.org

ภาพ Kachin News
ภาพ Kachin News

องค์กรคะฉิ่น ประท้วงไม่เอารูปปั้น นายพลอองซาน ตั้งในเมืองมิตจีนา

องค์กร The Kachin National Consultative Assembly (KNCA) หรืออีกชื่อหนึ่งคือกลุ่ม WMR ซึ่งประกอบด้วยผู้นำชุมชนชาวคะฉิ่นหลายกลุ่ม ได้ออกมาต่อต้านไม่ให้มีการตั้งรูปปั้นเหมือนของ นายพลอองซานในเมืองมิตจีนา เมืองหลวงของรัฐคะฉิ่น โดยระบุ ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมที่จะตั้งรูปปั้นนายพลอองซาน บิดาของนางซูจี ในดินแดนของชาวคะฉิ่นในเวลานี้ ในขณะที่ความพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงสัญญาป๋างโหลงและการเจรจาทางการเมืองยังไม่สิ้นสุด

ขณะที่การตั้งรูปปั้นของนายพลอองซาน ในเมืองมิตจีนาครั้งนี้ เพื่อเป็นการรำลึกครบรอบวันเกิด 100 ปี ของนายพลอองซาน เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ทางกลุ่ม KNCA ยังระบุว่า ปัญหามากมายยังเกิดขึ้นในรัฐคะฉิ่น ป่าไม้และหยกก็เริ่มหมดหายไปจากรัฐนี้ ประชาชนตกต่ำ หากมีการตั้งรูปปั้น นายพลอองซานขึ้นอีก จะยิ่งทำให้ดินแดนคะฉิ่นหายไปด้วย รูปปั้นของนายพลอองซาน จะถูกตั้งขึ้นในรัฐคะฉิ่นก็ต่อเมื่อประเทศนี้ปกครองด้วยระบอบสหพันธรัฐที่แท้จริง เหมือนที่นายพลผู้นี้เคยให้สัญญากับชนกลุ่มน้อย กลุ่ม KNCA กล่าว

ที่มา Kachinnews

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.