ภาพ  DVB
ภาพ DVB

 

14 นักเคลื่อนไหวถูกศาลตัดสินจำคุก 6 เดือน หลังออกมาประท้วงเรียกร้องที่ดินคืนจากรัฐ

นักเคลื่อนไหว 14 คน จากเขตมิจองก่าน เมืองติ่งกานจูน ทางภาคตะวันออกของย่างกุ้ง ถูกศาลพิกพากษาจำคุกคนละ 6 เดือน หลังออกมาประท้วงเรียกร้องคืนที่ดินจากรัฐ โดยชาวบ้านที่ออกมาประท้วงเปิดเผยว่า ชาวบ้านถูกขับไล่ออกจากบ้านของตัวเอง และกองทัพได้ยึดที่ดินของพวกเขาในปี 2533

นักเคลื่อนไหว 14 คน ที่ถูกตัดสินจำคุกพบว่า มีผู้หญิง 12 คน ในจำนวนนี้พบว่ามีหญิงชราอายุ 68 รวมอยู่ด้วย โดยทั้งหมดถูกจับกุมเมื่อวันที่ 23 ธันวาคมปีที่ผ่านมา หลังนักเคลื่อนไหวเหล่านี้ปักหลักชุมนุมใกล้กับศาลาว่าการกรุงย่างกุ้งทั้งนี้ ในยุครัฐบาลเผด็จการทหาร ที่ดินทำกินของชาวบ้านถูกยึดไปเป็นจำนวนมาก หลังการถ่ายโอนอำนาจสู่รัฐบาลพลเรือน การออกมาเรียกร้องสิทธิที่ดินคืนของประชาชนจึงมีให้เห็นมากยิ่งขึ้นในพม่าเช่นเดียวกัน

ที่มา DVB

ภาพ Timo Jaworr / The Irrawaddy
ภาพ Timo Jaworr / The Irrawaddy

เจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของสถานีโทรทัศน์ MRTV ถูกลักพาตัวที่เมืองหมู่เจ้

นายอ่องซอทุน วัย 40 ปี เจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลพม่า MRTV ประจำเมืองหมู่เจ้ ทางภาคเหนือของรัฐฉาน ถูกชาย 3 คนลักพาตัวเมื่อกลางดึกของคืนวันเสาร์(14 ก.พ) ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม ทางด้าน เยทุต รัฐมนตรีด้านกระทรวงข่าวสารของพม่าเปิดเผยว่า การหายตัวไปของเจ้าหน้าที่สถานีโทรทัศน์ MRTV ครั้งนี้เป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธ โดยอ้างว่า หมู่บ้านที่เจ้าหน้าที่คนนี้อาศัยอยู่นั้นใกล้กับเขตปกครองพิเศษโกก้าง

ทางด้านผู้อำนวยการของสถานีโทรทัศน์ช่อง MRTV เปิดเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีพนักงานของสถานีถูกลักพาตัว ขณะนี้กำลังประสานไปยังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและทหารพม่าช่วยตามหา หลังเกิดเหตุ ได้มีการเรียกพนักงานของ MRTV ทั้งหมดย้ายเข้ามาอยู่ในตัวเมืองหมู่เจ้เพื่อความปลอดภัย ขณะที่สถานกาณ์ทางตอนเหนือของรัฐฉานตึงเครียดมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุข่มขืนครูสาวชาวคะฉิ่น 2 คน และเหตุการณ์สู้รบระหว่างกองทัพพม่าและชนกลุ่มน้อยที่ยังดำเนินไป

ที่มา Irrawaddy

ภาพ DVB
ภาพ DVB

พรรคเสือเผือกไทใหญ่ หวังชนะ 50 % ในเขตที่ลงเลือกตั้งสมัยหน้า

พรรคเสือเผือก หรือ พรรคประชาธิปไตยแห่งชาติไทใหญ่ (Shan Nationalities Democratic Party – SNDP) ตั้งเป้าที่จะชนะการเลือกตั้งในสมัยหน้ามากกว่า 50 % ในเขตที่ลงเลือกตั้ง โดยทางพรรควางแผนที่จะลงแข่งขันเลือกตั้งอย่างน้อยใน 63 เขต โดย 43 เขต ในรัฐฉาน ที่เหลือในรัฐคะฉิ่น รัฐคะเรนนี ภาคสะกาย และมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นพื้นที่มีชาวไทใหญ่อาศัยอยู่

ยี ทุน ส.ส. จากพรรคเสือเผือกเปิดเผยว่า ทางพรรคนั้นจะประสานกับพรรคการเมืองไทใหญ่อื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการลงแข่งขันเลือกตั้งซ้อนกัน ทั้งนี้ การเลือกตั้งเมื่อปี 2553 ที่ผ่านมา ผู้สมัครจากพรรคเสือเผือกคว้าที่นั่งในสภาได้ทั้งหมด 58 ที่นั่ง โดยทางลูกพรรคเสือเผือกเปิดเผยว่า หากทางพรรคเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งส่วนใหญ่อีกสมัยหน้า ก็จะทำตามสิ่งที่ชาวไทใหญ่ทั้งในรัฐฉานและในพื้นที่อื่นๆต้องการ รวมทั้งจะผลักดันระบอบสหพันธรัฐที่แท้จริง

ที่มา DVB

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.