เดือนที่แล้ว.. ชาวบ้าน 3 จังหวัดในเขตติดต่อเหมืองแร่ทองคำ บริษัท อัคราฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง คสช. ที่ทำเนียบรัฐบาล ขอให้ตรวจสอบการขอคืนที่ดินจากกรมป่าไม้ แต่ต่อมาพบว่ามีการสำรวจแร่ในพื้นที่ดังกล่าว ทีมข่าวของเนชั่นทีวี จึงลงพื้นเพื่อหาหลักฐานและข้อเท็จจริงตามที่ชาวบ้านกล่าวอ้าง ติดตามรายงาน จากคุณธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย

ปีนี้ตาคอย มีอายุ 74 ปี เขาเติบโตอยู่ในหมู่บ้านวังยาง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มาเกือบตลอดชีวิต ลุงมงคล เป็นหลานชาย แม้ทั้งสองคนจะไม่ได้ออกมาเดินดูที่ดินผืนเดิมของตัวเองบ่อยนัก แต่ที่ดินผืนนี้ก็เป็นสิ่งที่คนทั้งคู่รู้จักดี เท่าๆกับที่รู้คนใกล้ตัว
นี่คือใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ ซึ่งเป็นเอกสารยืนยันสิทธิ์ในที่ดินผืนนี้มาก่อน แม้ไม่ใช่เอกสารที่ดินตามกฎหมาย แต่ก็เป็นหลักฐานยืนยันว่าพวกเขาเคยครอบครองและใช้ประโยชน์ในที่ดินผืนนี้

เดิมทีชายชราเป็นชาวไร่ข้าวโพด แต่เมื่อปี 2549 พวกเขาต้องพบกับจุดเปลี่ยนของชีวิต เมื่อเจ้าหน้ากรมป่าไม้ขอคืนที่ดินเพื่อปลูกป่า ซึ่งชายชราก็ยิมยอมโดยไม่มีข้อสงสัย แต่… 10 ปีต่อมา นี่คือสิ่งที่กระทบจิตใจ ตาคอยอย่างรุนแรง

นี่คือเอกสารของบริษัท อัครา รีซอเซส จำกัด (มหาชน) ที่แสดงต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุชัดว่าหนึ่งในพื้นที่ที่ขอสำรวจแร่ คือพื้นที่ จังหวัดพิษณุโลก

เมื่อเป็นอย่างนี้แล้วชาวบ้าน จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจที่สภ.ไทรย้อย ไว้เป็นหลักฐานว่าพวกตนถูกกรมป่าไม้หลอก ขอคืนที่ดิน ไปให้นายสำรวจแร่เพื่อทำเหมือง

10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หน่วยงานราชการที่เกี่ยงกับข้องเรื่องนี้ประชุมร่วมกับชาวบ้านที่เดือดร้อน รองธิบดีกรมป่าไม้ ยืนยันว่าการอนุญาติให้ใครใช้ที่ดินป่าไม้เพื่อทำอะไรก็ตามนั้นมีขั้นตอน และต้องมีการทำประชาคม ให้ชาวบ้านมีส่วนร่วม

แต่ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า ไม่จริง

ขณะที่ตัวแทนจากกรมที่ดินบอกว่า จะได้นำเรื่องไปสู่การตรวจสอบ และเพิกถอนโฉดนที่ได้มาโดยมิชอบ

ในที่ประชุมครั้งนั้น ชาวบ้านจึงมีข้อเสนอให้ยุติการขอสำรวจแร่ทั้งหมด

เรื่องโดย Nation TV
วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558
http://www.nationtv.tv/main/content/social/378444414/

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.