ภาพโดย MITV
ภาพโดย MITV

ไทย – พม่าร่วมสร้างหนัง ได้พระเอกดังชาวพม่าประกบนางเอกไทย ตั้งเป้าฉายทั่วอาเซียน

สถานีโทรทัศน์ MITV รายงานว่า ไทย -พม่า ได้ร่วมสร้างหนังเรื่องแรกชื่อ “TT & Donut” โดยได้พระเอกชื่อดังของพม่า “เปี่ย ตี่ อู” มาประกบกับ “แคร์ ฉัตรฑริกา สิทธิพรม” รองชนะเลิศอันดับ 2 มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2014 นอกจากนี้ยังได้ผู้กำกับชาวไทย อัศจรรย์ สัตโกวิท มากำกับ โดยจะเริ่มถ่ายทำในพม่าเดือนนี้ และย้ายกองมาปักหลักถ่ายทำที่กรุงเทพฯในเดือนมีนาคมนี้

ทางด้าน เปี่ย ตี่ อู กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่เขาจะได้เล่นหนัง ซึ่งกำกับโดยผู้กำกับชาวไทย หนังเรื่องนี้จะเป็นก้าวแรก โดยเขาเชื่อว่า นักแสดงพม่าและผู้กำกับต่างก็เป็นมืออาชีพในแบบของตน แต่สิ่งที่จำเป็นต้องทำก็คือ การไล่ให้ทันมาตรฐานของหนังต่างประเทศโดยเฉพาะในด้านทางเทคนิค ส่วนผู้กำกับชาวไทยระบุ ตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับผู้อำนวยการผลิตชาวพม่าและนักแสดงชาวพม่าเช่นเดียวกัน

ทางด้านฝ่ายผู้อำนวยการผลิต บริษัท ฉ่วย มิน ตะมี ฟิล์ม โปรดักชั่น (Shwe Minn Thamee film production) ของพม่าเปิดเผยว่า เป้าหมายคือต้องการที่จะนำหนังพม่าเจาะอุตสาหกรรมหนังต่างประเทศ และหวังจะฉายหนังเรื่องนี้ในประเทศอาเซียน คาดกันว่า คนในพม่าจะมีโอกาสได้ชมหนังเรื่องนี้ก่อนคนไทย ซึ่งจะเข้าโรงไม่เกินปลายปีนี้

ที่มา MITV

ภาพโดย Panglong
ภาพโดย Panglong

เจ้ายอดศึกเยือนเมืองป๋างโหลง เรียกร้องให้ทุกบ้านติดสัญญาป๋างโหลงไว้ที่บ้าน

พลโทเจ้ายอดศึก ผู้นำสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) ได้เดินทางเยือนเมืองป๋างโหลง ทางตอนใต้ของรัฐฉานเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระหว่างพบปะกับประชาชน ทางเจ้ายอดศึกได้เรียกร้องให้แปลสัญญาป๋างโหลงเป็นภาษาพม่าและไทใหญ่ และเรียกร้องให้ประชาชนนำมาติดไว้ตามบ้านทุกบ้าน รวมถึงทางเข้าเมืองอีกด้วย เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้กับชาวไทใหญ่ ขณะที่สัญญาป๋างโหลงฉบับเดิมนั้นถูกเขียนไว้เป็นภาษาอังกฤษ

ทั้งนี้ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พม่าได้โน้มน้าวให้กลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ เข้าร่วมเรียกร้องเอกราชจากอังกฤษและสร้างประเทศพม่าร่วมกัน จึงนำมาซึ่งการลงนามสนธิ สัญญาป๋างโหลง หรือข้อตกลงที่ทางนายพลอองซาน บิดาของนางอองซาน ซูจี ผู้นำจากรัฐชิน รัฐคะฉิ่น และเจ้าฟ้าไทใหญ่ร่วมทำไว้เมื่อ 68 ปีที่แล้วที่เมืองป๋างโหลง รัฐฉาน โดยเนื้อหาใจความสำคัญคือ ทุกกลุ่มชาติพันธุ์มีความเสมอภาคเท่าเทียมกับชาวพม่า และรัฐฉาน หรือ เมืองไต สามารถแยกตัวออกจากพม่าหลังอยู่ร่วมกันครบ 10 ปี แต่ก็ไม่เคยเกิดขึ้น หลังนายพลเนวินยึดอำนาจและส่งกองทัพพม่าเข้ายึดรัฐฉาน

ที่มา Panglong

ภาพโดย Sai Zaw/ The Irrawaddy
ภาพโดย Sai Zaw/ The Irrawaddy

แรงงานในย่างกุ้งนัดชุมนุมหยุดงาน เรียกร้องเพิ่มค่าแรง

แรงงานราว 2 พันคนจากหลายโรงงานในเมือง ฉ่วยพยีดา เขตย่างกุ้ง ได้ออกมาขู่จะประท้วงหยุดงาน หากนายจ้างไม่ขึ้นค่าแรงจาก 50,000 จั๊ต (ประมาณ 1,580 บาท) เป็น 80,000 จั๊ต(2,530 บาท) ต่อเดือน แม้มีการเจรจารอบที่ 4 แต่ก็ยังคงล้มเหลว เนื่องจากทางบริษัทนายจ้างยอมขึ้นค่าจ้างให้น้อยกว่าที่ทางแรงงานร้องขอ
ขณะที่ทางการพม่าออกแถลงการณ์เตือนกลุ่มผู้ชุมนุมว่าอาจละเมิดกฎหมายและจะถูกลงโทษ หากออกมาชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ พนักงานโรงงานเย็บผ้าในพม่าได้ค่าจ้างเดือนละประมาณ 1,600 บาท ซึ่งรวมค่าทำล่วงเวลา อย่างไรก็ตาม บางแห่งให้ค่าจ้างราว 2,100 บาท ถึง 3,200 บาท แต่นายจ้างจะหักเงินเดือนประมาณวันละ 325 บาท หากลูกจ้างขาดงาน แม้กฎหมายเกี่ยวกับค่าแรงขั้นต่ำผ่านความเห็นชอบในรัฐสภาตั้งแต่ปี 2556 แต่กระทรวงแรงงานพม่าก็ยังไม่ได้ออกมากำหนดค่าแรงขั้นต่ำที่ชัดเจน ด้วยเหตุนี้ ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาจึงมีพนักงานโรงงานได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องขอค่าแรงที่เป็นธรรมอยู่บ่อยครั้ง

ที่มา Irawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.