ภาพโดย Mony Sar /www.phnompenhpost.com
ภาพโดย Mony Sar /www.phnompenhpost.com

นายอเล็กซ์ กอนซาเลซ เดวิดสัน นักอนุรักษ์ชาวสเปนที่ถูกทางการกัมพูชาปฏิเสธไม่ต่อวีซ่าให้ ถูกเจ้าหน้าที่จากกระทรวงมหาดไทยจับกุมตัวที่ร้านอาหาร Fish & co ในกรุงพนมเปญ เมื่อเวลา 13.15 น. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี ฮุนเซน ได้ออกมาเตือนให้นายอเล็กซ์ออกจากประเทศมิเช่นนั้นจะขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศ

โดยนายฮุนเซ็นยังได้ออกมาเตือนองค์กรเอ็นจีโอต่างๆ ไม่ให้ชุมนุมประท้วงที่นายอเล็กซ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กร Mother Nature ถูกจับกุม โดยกล่าวว่า “กระทรวงมหาดไทยจะเป็นผู้จัดการกรณีของนายอเล็กซ์เอง และไม่ใช่แค่ชาวต่างชาติเท่านั้น คนเขมรก็จะถูกลงโทษด้วย องค์กรเอ็นจีโออื่นๆ ก็ไม่ควรที่จะแสดงออกให้มากนัก”

ด้านนายอเล็กซ์ เป็นนักอนุรักษ์ที่ทำงานปกป้องสิ่งแวดล้อมในกัมพูชามานานกว่า 12 ปี ซึ่งรวมถึงการต่อต้านโครงการก่อสร้างเขื่อนในลุ่มน้ำอาเร็ง โดยหลังจากที่ถูกปฏิเสธต่อวีซ่า เขาไม่ยอมออกจากกัมพูชาเพื่อทำวีซ่ากลับเข้ามาใหม่ เนื่องจากแน่ใจว่าทางการกัมพูชาจะไม่อนุญาตให้เขาเข้าประเทศอีก ซึ่งนายอเล็กซ์ได้รับแรงสนับสนุนในสังคมออนไลน์จำนวนมาก เนื่องจากเขาเป็นนักอนุรักษ์ที่เป็นที่รู้จักมากในโลกออนไลน์

ซาน มาลา หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งองค์กร Mother Nature กล่าวว่า “นายฮูนเซ็นกำลังต่อต้านสิ่งที่ชาวกัมพูชาต้องการ เท่าเราที่รู้ ชาวกัมพูชา 100 เปอร์เซ็นต์ต้องการให้อเล็กซ์อยู่ต่อ (สิ่งที่ฮุนเซ็นทำ) ตรงข้ามกับประชาชนชาวกัมพูชา”

ด้านประชาชนที่สนับสนุนเห็นว่านายอเล็กซ์เปรียบเสมือนชาวกัมพูชาคนหนึ่ง เพราะพูดภาษาเขมรได้ใกล้เคียงกับเจ้าของภาษา และที่สำคัญ เขาเป็นแกนนำสำคัญที่ช่วยปกป้องพื้นที่ลุ่มน้ำอาเร็งจากการลักลอบตัดไม้และการสร้างเขื่อน

ที่มา www.phnompenhpost.com

 

————

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

————

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.