ภาพ www.phnompenhpost.com
ภาพ www.phnompenhpost.com

นาย อเล็กซ์ กอนซาเลซ เดวิสสัน นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชาวสเปน ที่ถูกทางการกัมพูชาจับกุม หลังจากก่อนหน้านี้ทางการกัมพูชาได้ปฏิเสธไม่ต่อวีซ่าให้ ได้ถูกนำตัวขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับไปยังประเทศสเปน เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเขาได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊คในเวลาต่อมาโดยไม่เปิดเผยสถานที่ระบุว่า เขาจะกลับมาใหม่เพื่อเดินหน้าปกป้องสิ่งแวดล้อมในลุ่มน้ำอาเร็ง จังหวัดเกาะกง ที่กำลังจะมีโครงการสร้างเขื่อนต่อไป

“ผมเป็นคนกัมพูชา และถูกขับออกจากประเทศของผมอย่างผิดกฎหมายเพราะว่าพูดความจริงและปกป้องทรัพยนกรธรรมชาติของพวกเรา…ผมจะกลับมาใหม่อย่างแน่นอน แต่ที่ยังไม่แน่ว่าเมื่อไหร่”

ทั้งนี้นาย อเล็กซ์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรเอ็นจีโอ Mother Nature และเป็นที่รักในหมู่นักอนุรักษ์ชาวกัมพูชา โดยเขากล่าวว่า จะยังคงเดินหน้าต่อต้านโครงการก่อสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำอาเร็งโดยบริษัทจีนต่อไป “ไม่มีอะไรจะหยุดเราจากการทำวิดีโอและบอกให้ประชาชนชาวกัมพูชาได้รู้ว่า รัฐบาลของพวกเขากำลังขืนใจประเทศของเราให้ทำร้ายระบบนิเวศน์ของตัวเองได้”

ขณะที่การส่งตัวนายอเล็กซ์กลับประเทศกำลังได้รับความสนใจในสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก โดยผู้ที่สนับสนุนเขาได้แชร์ข่าวเกี่ยวกับการจับกุมจำนวนหลายพันครั้ง รวมทั้งโพสต์ข้อความให้กำลังใจนายอเล็กซ์

ด้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซ็นได้กล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยแสดงความไม่พอใจที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านเขื่อนกั้นแม่น้ำอาเร็งได้เข้าขัดขวางไม่ให้ขบวนรถของรัฐบาลเข้าไปในพื้นที่สร้างเขื่อน “ถ้าอยากตั้งเขตปกครองตนเอง(ในพื้นที่อาเร็ง) ก็เชิญเลย เราจะได้ยิงจรวด BM-21s ที่เพิ่งได้มาใหม่ใส่”

คำพูดดังกล่าวของนายฮุนเซ็นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในสังคมออนไลน์ ขณะที่รายงานข่าวคำพูดของเขาในเว็บไซต์ข่าว www.phnompenhpost.com ได้ถูกบล๊อกไม่สามารถเปิดดูได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่นายฮุนเซ็นจะหลุดปากเรื่องยิงจรวดใส่พื้นที่อาเร็ง เขากล่าวว่ารู้สึกเบื่อหน่ายที่จะพูดถึงเรื่องโครงการก่อสร้างเขื่อนบนแม่น้ำอาเร็งเต็มทน โดยได้เตือนชาวต่างชาติไม่ให้เข้ามาแทรกแซงชี้นำชาวกัมพูชา

“หยุดพูดถึงเขื่อนอาเร็งได้แล้วและทำการศึกษาให้กระจ่าง และไม่ว่าผลการการศึกษาจะออกมาชัดเจนหรือไม่ จะยังไม่มีการก่อสร้างไปจนถึงปี 2018”

ทั้งนี้โครงการก่อสร้างเขื่อนอาเร็งจะส่งผลกระทบทำให้เกิดน้ำท่วมถึง 9,500 เฮกเตอร์ ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์กว่า 30 สายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ รวมถึงชาวบ้านเชื้อสายชองกว่า 1,300 คนที่จะถูกบังคับให้ออกจากพื้นที่หากมีการสร้างเขื่อน

————

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

————

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.