ภาพจากเว็บไซต์ democracyforburma.wordpress.com
ภาพจากเว็บไซต์ democracyforburma.wordpress.com

ช่างภาพอิสระถูกจับ หลังโพสต์ภาพล้อเลียนผู้นำพม่า

นายอ่องเนเมียว ซึ่งเป็นช่างภาพอิสระ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยพิเศษในเมืองมงยวาบุกจับกุมที่บ้านพัก หลังโพสต์ภาพและข้อความล้อเลียนผู้นำรัฐบาลพม่าและผู้นำกองทัพพม่า โดยเขาถูกตั้งข้อหาทำลายภาพพจน์ ขัดขวาง และรบกวนการทำงานของรัฐบาล โดยเขาถูกตั้งข้อหา 2 กระทงภายใต้พระราชบัญญัติฉุกเฉินของพม่า ปี 1950 โดยแต่ละกระทงโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี

ขณะที่ภาพที่นายอ่องเนเมียวได้โพสต์ลง Facebook ของเขานั้นเป็นภาพคล้ายโปสเตอร์หนัง ในภาพมีข้อความว่า หนังชื่อเรื่อง “Kun Lon 40 Days” (40 วันที่กุ๋นหลง) โดยระบุในภาพว่าเป็นหนังแอคชั่นสงครามระหว่างกองทัพพม่าและพรรคคอมมิวนิสต์พม่า ที่เมืองกุ๋นหลง ซึ่งอยู่ใกล้เมืองเหล่ากาย เขตปกครองพิเศษโกก้าง ทางภาคเหนือของรัฐฉาน ในปี 1971

ในภาพมีรูปล้อเลียนพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาทหารสูงสุดพม่า ประธานาธิบดีเต็งเส่ง นายทุระฉ่วยหม่าน โฆษกรัฐสภาพม่า นายเยทุต รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารของพม่า และเจ้าหน้าที่พม่าคนอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีข้อความว่า อำนวยการผลิตและเขียนบทโดยนายพลอาวุโสตานฉ่วยและภรรยา รวมถึงประธานาธิบดีเต็งเส่ง

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพโดย Panglong
ภาพโดย Panglong

ชาวเมืองน้ำคำ ทางเหนือรัฐฉาน ปิดถนนห้ามรถขนแร่ผ่านเมือง ประท้วงไม่เอาเหมืองแร่

วันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา ชาวบ้านในเมืองน้ำคำราว 300 คน ร่วมด้วยสมาชิกพรรคหัวเสือ (พรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย – Shan Nationalities League for Democracy -SNLD) และพรรคเสือเผือก (พรรคประชาธิปไตยแห่งชาติไทใหญ่ – Shan Nationalities Democratic Party – SNDP) ได้ปิดถนนผ่านในเมืองน้ำคำระหว่าง 15.00 – 17.00 น. และยึดรถขนแร่ของบริษัทชื่อ หง่วย กะบ่า จ่อ เพื่อไม่ให้นำแร่ไปขายต่อยังฝั่งประเทศจีน โดยได้เกิดเหตุทะเลาะมีปากเสียงกันระหว่างผู้ประท้วงและบริษัท จนทางการพม่าต้องเข้ามาไกล่เกลี่ย โดยทางการพม่าได้บอกกับบริษัทดังกล่าว จะไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ หากไม่ได้หารือและเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่

เหตุที่ประชาชนออกมาประท้วงครั้งนี้ เนื่องจากการทำเหมืองแร่ในพื้นที่กำลังส่งผลกระทบต่อแม่น้ำและไร่นาชาวบ้านได้รับความเสียหาย มีรายงานว่า นอกจากบริษัท หง่วย กะบ่า จ่อ แล้วยังมีอีกหลายบริษัทที่เข้าไปทำเหมือง รวมถึงบริษัทจีนด้วย โดยแร่ส่วนใหญ่ถูกนำขายไปยังประเทศจีน ก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายนปีที่แล้ว ประชาชนได้ออกมาเรียกร้องให้หยุดทำเหมืองมาแล้วครั้งหนึ่ง

ที่มา DVB/Panglong

 

ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy
ภาพโดย JPaing / The Irrawaddy

ปนะชาชนในรัฐยะไข่ไม่ยอมคืนบัตรสีขาว หากทางการพม่าไม่ออกบัตรประจำตัวอันใหม่

ประชาชนที่ถือบัตรประจำตัวสีขาว ในรัฐยะไข่ หรือรัฐอาระกัน ได้ออกมาตั้งเงื่อนไขว่า พวกเขาจะคืนบัตรสีขาว หรือบัตรประจำตัวชั่วคราว ให้กับทางการก็ต่อเมื่อทางการได้ออกบัตรประจำตัวอันใหม่แทนบัตรสีขาว พร้อมทั้งระบุ จะคืนบัตรให้กับทางเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเท่านั้น ส่วนทางการพม่าในหลายเมืองของรัฐอาระกัน อย่าง เมืองชิตต่วย เมืองเจ้าก์ผิ่ว เมืองมงดอว์ และเมืองบูทีดอง ได้ออกมาประกาศให้ผู้ถือบัตรสีขาวส่งมอบบัตรคืนให้ทางการ โดยทางการพม่าระบุให้บัตรสีขาวหมดอายุในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ โดยให้เวลาส่งคืนบัตรระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 31 พฤษภาคม 2558

อู ขิ่น โซ เจ้าหน้าที่กรมตรวจคนเข้าเมืองและประชากรของพม่า ได้ออกมาเปิดเผยว่า ยังไม่มีมาตรการลงโทษใดๆ ต่อประชาชนที่ไม่ยอมส่งคืนบัตรประจำตัว อย่างไรก็ตาม มีการหารือกันที่กรุงเนปีดอว์ที่จะออกบัตรประจำตัวอันใหม่ให้กับประชาชนที่ส่งคืนบัตรสีขาว แต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน

ทั้งนี้ ในรัฐอาระกันมีประชาชนที่ถือบัตรสีขาวอยู่ราว 7 แสนคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮิงญา ส่วนสาเหตุให้ส่งคืนบัตรสีขาว สืบเนื่องมาจากที่รัฐสภาพม่าเห็นชอบให้ผู้ถือบัตรสีขาว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมโรฮิงญาสามารถลงประชามติเกี่ยวกับเรื่องรัฐธรรมนูญได้ เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะชาวพุทธยะไข่ที่ไม่เห็นด้วย และได้ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน จนทางการพม่าต้องยกเลิกบัตรสีขาวโดยประกาศให้บัตรหมดอายุ

ที่มา Mizzima

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.