ภาพโดย The Irrawaddy
ภาพโดย The Irrawaddy

วัยรุ่น 2 คนจากรัฐคะเรนนีถูกลักพาตัวและถูกบังคับเข้าร่วมกองทัพพม่า

อู ทุน เร วัย 30 ปี และ บยา เร วัย 17 ปี จากรัฐคะเรนนี ถูกลักพาตัวและบังคับให้เข้าร่วมกองทัพพม่า โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผย

อู ทุน เร ซึ่งสามารถหนีออกมาได้เปิดเผยว่า เขาและ บยา เร ได้เดินทางมาหางานทำที่บริษัทแห่งหนึ่งที่ย่างกุ้ง แต่ถูกเพื่อนร่วมงานข่มขู่ เนื่องจากทั้งสองพูดภาษาพม่าไม่ได้ ทำให้รู้สึกกลัวจึงตัดสินใจหนีออกจากงานเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมาในช่วงเช้ามืด และได้พบกับชายแปลกหน้าคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่า สามารถพาทั้งสองไปยังสถานีขนส่งเพื่อที่จะเดินทางกลับบ้านได้ ทั้งสองจึงตัดสินใจตามชายดังกล่าวไป แต่กลับพบว่า ถูกนำตัวไปยังค่ายทหารกองพันที่ 533 ในเมืองดาโก่งเหนือ เขตย่างกุ้งแทน

มีการเปิดเผยว่า หลังจากชายทั้งสองได้เดินทางถึงค่ายทหารก็ถูกบังคับให้เซ็นเอกสารการยินยอมเข้าร่วมกองทัพพม่า และให้เซ็นชื่อปลอมที่ทางกองทัพตั้งให้ โดยนาย อู ทุน เร สามารถหนีออกมาจากค่ายทหารดังกล่าวได้ ขณะที่ บยา เร คาดว่ายังอยู่ในกองทัพและจนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม โดยพ่อแม่ของเด็กหนุ่มได้แจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ไว้แล้ว และได้ร้องขอให้องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เข้ามาให้ความช่วยเหลือและติดตามเด็กหนุ่มแล้วเช่นเดียวกัน

ที่มา Kantarawaddy Times

ภาพจาก Facebook Mingalapar
ภาพจาก Facebook Mingalapar

พม่าจับช้างเผือกตัวที่ 9 ได้ที่ป่าภาคอิรวดี

กระทรวงป่าไม้ของพม่าจับช้างเผือกหายากได้ที่ป่าทางตะวันตกของภาคอิรวดีเมื่อวันศุกร์(27 ก.พ.) ที่ผ่านมา เป็นช้างตัวเมีย(ช้างพัง) อายุราว 7 ปี สูงประมาณ 1.9 เมตร โดยเป็นช้างเผือกตัวที่ 9 ของพม่า ก่อนหน้านี้พม่ามีช้างเผือกทั้งหมด 8 เชือก โดยทั้งหมดเป็นช้างเผือกที่จับได้จากป่าภาคอิรวดีเช่นเดียวกัน มีรายงานว่า ช้างเผือกจำนวน 5 เชือกถูกนำไปไว้ที่สวนสัตว์ที่เนปีดอว์ อีก 3 เชือกถูกนำไปไว้ที่สวนสัตว์ในย่างกุ้ง ส่วนช้างเผือกที่เพิ่งจับได้นั้นยังไม่มีรายงานว่าจะถูกนำไปไว้ที่ไหน

ทั้งนี้ ช้างเผือกได้รับการเคารพนับถือมานานหลายศตวรรษทั้งในพม่า ไทย และลาว รวมไปถึงประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย ลักษณะของช้างเผือกทั้งตัวนั้นมีชมพู ขนตาและเล็บเท้าเป็นสีขาว หากถูกพบก็จะถูกคล้อง และถูกนำมาเลี้ยงโดยกษัตริย์ เพื่อเป็นสัญลักณ์อำนาจบารมี ผู้คนจำนวนมากยังเชื่อว่าช้างเผือกยังนำความโชคดีมาสู่ประเทศ

อย่างไรก็ตาม กองทุนสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Fund) ออกมาเปิดเผยว่า ในเอเชียมีช้างเหลืออยู่ในป่าราว 25,600-32,750 ตัว และช้างตัวผู้ (ช้างพลาย) มักตกเป็นเหยื่อของการถูกล่าเพื่อเอางา ในขณะที่การจับเอาช้างป่าเพื่อนำมาใช้งานยังเป็นภัยคุกคามต่อประชากรของช้าง ในพม่าเองยังมีการจับช้างเพื่อใช้งานในอุตสาหกรรมไม้ และยังมีการค้าช้างอย่างผิดกฎหมาย แม้จะมีข้อกำหนดห้ามจับช้างเพื่ออนุรักษ์ไว้ก็ตาม

ที่มา AP

ภาพโดย Han Win Aung
ภาพโดย Han Win Aung

กองทัพพม่าและบริษัทเอกชนครองที่ดิน 2 ใน 3 ของรัฐคะเรนนี องค์ชาวนาเผยที่รัฐบาลยึดที่ดินประชาชนทั่วประเทศราว 10 ล้านไร่

มีการเปิดเผยว่า ที่ดินในรัฐคะเรนนี 2 ใน 3 มีการครอบครองโดยกองทัพพม่าและบริษัทเอกชนต่างๆ โดยเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยในการประชุมชาวนาที่จัดขึ้น เมื่อวันที่ 15 – 16 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่รัฐคะเรนนี โก ซิตตู่ ผู้นำเครือข่าย Our Land Network เปิดเผยว่า กองทัพพม่าได้บังคับและยึดเอาที่ดินทำกินเป็นจำนวนมากในรัฐคะเรนนี โดยระบุ ชาวนาในพื้นที่จะต้องรวมตัวและสามัคคีกันเพื่อเรียกร้องที่ดินคืนจากกองทัพ

การประชุมครั้งนี้มีเกษตรกรกว่า 170 คนเข้าร่วมประชุม จากใน 6 เมืองของรัฐคะเรนนี และมีเกษตรกรจากชายแดนรัฐฉาน – รัฐคะเรนนีมาร่วมประชุมด้วย โดยในที่ประชุมมีการหยิบยกประเด็นเรื่องที่ดินถูกยึดโดยกองทัพพม่า ปัญหาผลกระทบเรื่องที่ดินจากโครงการพัฒนาต่างๆ รวมไปถึงกฎหมายที่ดินปัจจุบัน และการก่อตั้งสหภาพชาวนาเป็นต้น

ทางด้านคณะกรรมการตรวจสอบที่ดิน (Land Investigation Commission) ของพม่า คาดการณ์ว่า ที่ดินถูกกองทัพยึดจากทั่วประเทศอาจมีอยู่ราว 7,500,000 – 10,000,000 ไร่ แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันตัวเลขได้ชัดเจน เนื่องจากในหลายพื้นที่อย่างในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยยังเกิดสงคราม แม้ที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่าจะมีโครงการส่งมอบที่ดินคืนสู่ประชาชน แต่ก็ยังถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับที่ดินที่กองทัพยังครอบครองไว้อยู่ โดยปัญหาเรื่องที่ดินทำกินยังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับพม่า และรัฐบาลชุดปัจจุบันก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้

ที่มา Kantarawaddy Times

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.