mon22
ภาพจาก monnews.org

หนังสือเรียนภาษามอญ เตรียมบรรจุสอนในโรงเรียนรัฐบาล ภายในปีการศึกษา 2558 – 2559

หลักสูตรภาษามอญ เตรียมถูกบรรจุสอนในชั้นประถมศึกษาตามโรงเรียนของรัฐบาลในรัฐมอญ รวมถึงในพื้นที่ซึ่งมีชาวมอญอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ภายในปีการศึกษา 2558 – 2559 มีการเปิดเผยว่า หลักสูตรภาษามอญสำหรับชั้นอนุบาล และชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 นั้นใกล้แล้วเสร็จ และจะถูกนำมาบรรจุสอนตามโรงเรียนในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม หลักสูตรภาษามอญสำหรับชั้นประถมศึกษาทั้งหมดนั้น คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 ปี

มิ้นอ่องเซ ผู้อำนวยการคณะกรรมการหลักสูตรตำราเรียนภาษามอญ เปิดเผยว่า แม้ขณะนี้หลักสูตรภาษามอญสำหรับประถมศึกษานั้นจะแล้วเสร็จเพียง 20 % แต่ก็มีแผนจะนำไปสอนในโรงเรียนภายในปีการศึกษา 2558 – 2559

ทั้งนี้ หากหลักสูตรภาษามอญแล้วเสร็จทั้งหมดจะต้องนำไปยื่นต่อรัฐสภาเพื่อตรวจสอบและอนุมัติ โดยหลักสูตรภาษามอญที่กำลังร่างอยู่ขณะนี้ ได้เริ่มจัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านวรรณกรรมมอญ นักวิชาการ รวมทั้งอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมะละแหม่ง อาจารย์จากวิทยาลัยต่างๆ และตัวแทนจากสมาคมวัฒนธรรมมอญ เป็นต้น มาร่วมกันจัดทำหลักสูตรภาษามอญ โดยตั้งแต่ปี 2553 รัฐบาลอนุญาตให้มีการบรรจุหลักสูตรภาษาท้องถิ่นชนกลุ่มน้อยในโรงเรียนของรัฐ ในอดีตนั้นการสอนภาษาท้องถิ่นถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ที่มา Independent Mon News Agency

 

ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

 

ชาวนาร้องรัฐยุติทำลายวิถีชีวิต-แก้กฏหมายที่ดิน ประกาศงดเลือก ส.ส.ที่ไม่ช่วยประชาชนต่อสู้เรื่องที่ดิน

ชาวนาราว 700 คนได้ร่วมประชุมที่เมืองมัณฑะเลย์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยออกแถลงการณ์ 7 ข้อ เรียกร้องให้รัฐบาลยุติทำลายวิถีชีวิตของชาวนา รวมถึงยุติจับกุมชาวนาที่ออกมาประท้วงเพราะที่ดินถูกยึด นอกจากนี้ ชาวนาได้ออกมาประกาศและเรียกร้องผู้สนับสนุนงดลงคะแนนเสียงให้กับ ส.ส.ที่ไม่ช่วยเหลือชาวนาในการต่อสู้เรื่องที่ดิน ในการเลือกตั้งปลายปีนี้

นอกจากนี้ชาวนายังเรียกร้องให้เปลี่ยนกฎหมายที่ดิน เพราะมองว่าไม่ได้ปกป้องผลประโยชน์ของชาวนา

กลุ่มชาวนายังแสดงความเป็นห่วงว่า หากปัญหาการยึดที่ทำกินไม่ได้รับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อว่าจะทำให้ชาวนาออกมาประท้วงใหญ่ ผู้ร่วมประชุมคนหนึ่งกล่าวว่า หากไม่มีที่ดินสำหรับทำกิน ปัญหาความยากจนก็จะไม่ลดน้อยลงตามที่รัฐบาลตั้งหมายไว้ มีแต่จะทำให้คนยากจนลงยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ชาวนายังสนับสนุนกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาประท้วงกฎหมายด้านการศึกษา โดยเรียกร้องให้ทางการอย่าใช้ความรุนแรงต่อนักศึกษา

ที่มา เมียนมาร์ไทม์

 

ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

นักศึกษาพม่ายังปักหลักที่เมืองเล็ตปะด่อง ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันให้สลายตัว 

มีรายงานว่า กลุ่มนักศึกษาราว 200 คน ยังคงปักหลักที่วัดอ่องเมียะ เบ้ก หม่าน เมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงล้อมนักศึกษาเพื่อไม่ให้เดินทางออกจากเมืองเล็ตปะด่องเป็นวันที่ 3 และเรียกร้องให้กลุ่มนักศึกษาสลายตัว โดยหากยังฝ่าฝืนที่จะเดินทางไปย่างกุ้ง ก็จะถูกดำเนินตามกฎหมาย ขณะที่นักศึกษาเองประกาศจะยังคงปักหลักชุมนุมต่อไป หากรัฐไม่ทำตามข้อเรียกร้อง โดยสถานการณ์ตอนนี้ต่างฝ่ายต่างไม่มีทีท่าที่จะยอมอ่อนข้อ เช่นเดียวกับที่นักศึกษาเองยังเดินหน้าเรียกร้องให้แก้กฎหมายการศึกษา

 

ทั้งนี้ การประท้วงของนักศึกษาเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเป็นการประท้วงที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ ซึ่งเสี่ยงที่จะถูกจับกุม แม้รัฐบาลพลเรือนจะเข้ามาบริหารประเทศตั้งแต่ปี 2554 และประกาศปฏิรูปประเทศ และสิ้นสุดรัฐบาลทหารที่ปกครองประเทศมายาวนาน แต่สถานการณ์ขณะนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชน รวมถึงนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน แสดงความกังวลว่า การปฏิรูปประเทศกำลังชะงัก

ที่มา Mizzima/Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.