ภาพจาก DVB
ภาพจาก DVBทางการจีนออกมาเปิดเผยว่า ได้จัดตั้งค่ายผู้ลี้ภัยชั่วคราวอีก 7 แห่งเพื่อรองรับผู้ลี้ภัยชาวโกก้างอีก 14,000 คน โดยระบุ ขณะนี้จำนวนผู้ลี้ภัยจากฝั่งพม่าทะลักเข้าจีนกว่า 60,000 คน โดยจีนได้ให้ความช่วยเหลือทั้งด้านอาหาร การรักษาพยาบาล และปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัยเป็นอย่างดี

ท่าทีของทางการจีนครั้งนี้ตอบโต้กลับสื่อที่รายงานก่อนหน้านี้ว่า จีนปิดกั้นไม่ให้ผู้ลี้ภัยจากพม่าเข้าไปยังค่ายผู้ลี้ภัยยังฝั่งจีน และส่งกลับผู้ลี้ภัยโกก้าง ทั้งที่สถานการณ์ในฝั่งพม่ายังไม่ปลอดภัย รวมถึงเรื่องกรณีหญิงท้องคนหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจีนไม่อนุญาตให้อาสาสมัครพาหญิงรายนี้ไปโรงพยาบาล ทางการจีนระบุว่า ผู้ลี้ภัยชาวโกก้างบางส่วนได้อาศัยอยู่กับญาติหรือเพื่อนในฝั่งจีน บางส่วนเช่าและอาศัยอยู่ในโรงแรม เชื่อว่าขณะนี้มีผู้ลี้ภัยในจีนอยู่ราว 60,000 คน

ด้านทางการจีนยอมรับว่ามีผู้ลี้ภัยหญิงชาวพม่าวัย 75 ปี เสียชีวิตเพราะโรคชรา และชายอีกรายวัย 42 เสียชีวิตจากการใช้ยาเสพติด นอกจากนี้ จีนยอมรับว่ามีการรักษาความปลอดภัยตามชายแดนอย่างเข้มงวดจริง โดยทางการท้องถิ่นของจีนยังออกมาเปิดเผยว่า ไม่มีชาวจีนเกี่ยวข้องกับสงครามระหว่างโกก้างและพม่าในครั้งนี้ ขณะที่สงครามระหว่างกองทัพพม่าและกองกำลังโกก้าง (MNDAA) ยังดำเนินต่อไป หลังปะทะกันครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา

ที่มา DVB/Mizzima

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.