11016043_925481370815809_954595925_n
ภาพโดย Irrawaddy

 

ตำรวจพม่าปราบปรามกลุ่มนักศึกษาประท้วงในย่างกุ้ง

เมื่อช่วงบ่ายของวันพฤหัสบดี (5 มี.ค.) ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าปราบปรามนักศึกษา และนักเคลื่อนไหว ราว 200 คน ที่ปักหลักประท้วงใกล้ศาลาว่าการกรุงย่างกุ้ง (City Hall) โดยใช้กระบองเข้าทำร้ายร่างกายกลุ่มผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบยังจับกุมผู้ประท้วง 8 คน ในจำนวนผู้ที่ถูกจับ มีนาง นีหล่า เต็ง นักเคลื่อนไหวและนักศึกษาปี 1988  รวมอยู่ด้วย ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้(6 มี.ค.) ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวแล้ว

โดยการประท้วงในย่างกุ้งเมื่อวานนี้ เป็นการประท้วงทางการพม่าที่ปิดล้อมกลุ่มนักศึกษาอีกกลุ่มหนึ่งที่เมือง เล็ตปะด่อง ภาคพะโค ห่างจากย่างกุ้งไป 140 กิโลเมตร ขณะนี้เกิดประท้วงหลายแห่งในพม่า นอกจากเมืองย่างกุ้ง และที่เมืองเล็ตปะด่องแล้ว ยังมีกลุ่มนักศึกษาอีกกลุ่มหนึ่งปักหลักประท้วงอยู่ที่เมือง ปะเต่ง ภาคอิรวดี

ส่วนสาเหตการออกมาประท้วงของนักศึกษาพม่าในครั้งนี้ เพื่อเรียกร้องให้แก้กฎหมายด้านการศึกษาฉบับใหม่

ที่มา Irrawaddy/DVB

ภาพโดย myanmar-cefa.or.jp
ภาพโดย myanmar-cefa.or.jp

หมู่เกาะมะริดทางใต้ของพม่า ถูกยกเป็น 1 ใน 21 สถานที่น่าท่องเที่ยวสุดปี 58

นิตยสาร National Geographic Traveler ยกให้หมู่เกาะมะริด ทางตอนใต้ของประเทศพม่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปเยือนสุดในปี 2558 อันดับที่ 11  ในจำนวน 21  แห่ง โดยระบุ หมู่เกาะมะริดเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนั่งเรือสำราญชมความงามของหมู่เกาะและชมปะการัง นอกจากนี้ ยังสามาถเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวมอแกน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ซึ่งเหลือจำนวนประชากรอยู่เพียง 700 คน นอกจากหมู่เกาะมะริดแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศที่อยู่ในเอเชีย อย่างไต้หวัน อินเดีย ญี่ปุ่น ก็ติดอันดับด้วย
หมู่เกาะมะริด ตั้งอยู่ในบริเวณเขตจังหวัดเกาะสอง ได้ชื่อว่ายังเป็นหมู่เกาะที่สวยและบริสุทธิ์อีกแห่งหนึ่งของพม่า ซึ่งประกอบด้วย เกาะน้อยใหญ่ราว 800 เกาะ ในปี 2539 ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเขตวนอุทยานทางทะเล อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ทางคณะกรรมการการลงทุนแห่งพม่า (Myanmar Investment Committee) ได้อนุญาตให้นักลงทุนเข้าไปสร้างโรงแรมหรูบนเกาะแห่งหนึ่ง ในหมู่เกาะมะริด ซึ่งพื้นที่นี้กำลังเป็นที่หมายตาจากนักลงทุนต่างชาติ
ที่มา Mizzima

 

 

2 หัวหน้าพรรคการเมืองไทใหญ่ รณรงค์ให้ชาวไทใหญ่ทำบัตรประจำตัวประชาชน
จายอ้ายเปา รัฐมนตรีกระทรวงเหมืองแร่ และเป็นหัวหน้าพรรคเสือเผือก (พรรคประชาธิปไตยแห่งชาติไทใหญ่ (Shan Nationalities Democratic Party – SNDP) ได้ออกมารณรงค์เรีกยร้องให้ชาวไทใหญ่ ที่ยังไม่มีเอกสารแสดงตน รีบทำบัตรประจำประชาชนพม่าและทะเบียนบ้าน จ้ายอ้ายเปายังได้เรียกร้องไปยังทางการพม่าให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาการตั้งด่านเก็บเงินขูดรีด ในรัฐฉาน โดยได้ลงพื้นที่ไปดูปัญหาเรื่องนี้ในเมืองลางเคือ รัฐฉาน
อีกด้านหนึ่ง ขุนทุนอู ผู้นำพรรคการเมืองไทใหญ่อีกพรรคหนึ่ง คือ พรรคหัวเสือ หรือ พรรคสันนิบาตแห่งชาติไทใหญ่เพื่อประชาธิปไตย (Shan Nationalities League for Democracy -SNLD) เองก็ได้ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนชาวไทใหญ่ที่อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ หรือในประเทศไทยเดินทางกลับไปทำบัตรประจำประชาชนพม่า ระหว่างพบกับชาวไทใหญ่ที่วัดกู่เต้า ในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยขุนทุนอูเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางการได้เปิดทำบัตรประจำตัวระหว่างเดือนมกราคม – เดือนมิถุนายนของปีนี้
ที่มา Panglong

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.