received_877705018939451
ผู้สื่อข่าวรายงานจากริมแม่น้ำโขง อำเภอเชียงแสนและอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ว่า เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงยังคงเพิ่มสูงขึ้น หลังจากที่ทางการจีนปล่อยน้ำจากเขื่อนจิงหงในประเทศจีนในปริมาณ 2,300 ลูกบาตรเมตรต่อวินาทีอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน เพื่อให้เรือสินค้าสามารถแล่นได้ ทำให้ท่วมพื้นที่การเกษตรริมโขงในพื้นที่ท้ายน้ำและชาวบ้านทั้งไทยและลาวต่างเดือดร้อนกันถ้วนหน้า โดยระดับน้ำในวันที่ 5 มีนาคมอยู่ที่ 2.87 เมตร และในวันที่ 6 มีนาคม อยู่ที่ 3.4 เมตร ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าเทศกาลตรุษจีนระดับน้ำโขงอยู่ที่ 1.9 เมตร เท่ากับว่าภายในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาน้ำเพิ่มขึ้นกว่า 1.5 เมตร

นางทองสร้อย ท้าวกอง วัย 53 ปี เกษตรกรในอำเภอชียงของ กล่าวว่า ตนและสามีต้องนั่งมองน้ำโขงที่เพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วจนท่วมแปลงที่ปลูกผักไว้หลายชนิดในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ทั้งแปลงผักคะน้า ผักบุ้ง ผักชี ผักสลัด ที่เฝ้าหาบน้ำรดมาเดือนกว่า และหวังว่าจะทำรายได้นับหมื่นบาทช่วงสงกรานต์ แต่หายวับไปกับตา เพราะปริมาณน้ำมันขึ้นเร็วมาก โดยในวันนี้(6 มีนาคม)น่าจะขึ้นเกือบ 2 เมตร เนื่องจากเขื่อนจีนปล่อยน้ำ ให้เรือสินค้าเขาขนของมาขาย

“เขาค้าขายทางเรือเขาได้ แต่คนปลูกผักเสียหายนะ เราอยู่อย่างนี้ก็ไม่รู้จะทำไง เป็นแบบนี้มาเกือบ 10 กว่าปีแล้ว ดอนกลางน้ำโขงที่เคยปลูกถั่วขายช่วงสงกรานต์ก็ถูกน้ำท่วม โขงช่วงหน้าแล้งน้ำท่วมซ้ำซาก ตอนนี้ตัดสินใจเลิกปลูกกลางดอนแล้ว ปลูกเฉพาะริมตลิ่งที่ทอดยาวไปตามริมฝั่งโขง พ่อค้าเรือใหญ่เขาได้ แต่คนปลูกผักสิกำลังจะตาย นี่หาบน้ำรดมาเป็นเดือน อีกหน่อยเดียวก็จะได้ขาย หมดกำลังใจเลยนะ ลงทุนไปหลายพัน ก็จมอยู่ในน้ำอย่างที่เห็น” นางทองสร้อยกล่าว

เกษตรกรริมโขงผู้นี้กล่าวด้วยว่า ตนจำเป็นต้องปลูกพืชริมแม่น้ำโขงเพราะเคยปลูกมานาน ทั้งนี้น้ำที่ขึ้นช่วงนี้ เป็นน้ำมาจากเขื่อนจีนแน่นอน เพราะน้ำใสมาก มีตะกอนขุ่นเล็กน้อย ซึ่งต่างจากน้ำหน้าฝนที่น้ำจะมีสีขุ่นข้นแดงคลั่ก และยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาถามไถ่หรือช่วยเหลืออะไร

“อย่างน้อยก่อนเขื่อนจีนจะปล่อยน้ำ ก็น่าจะบอกกันบ้าง ไม่ใช่ให้ชาวบ้านโทรศัพท์บอกกันเอง ดูน้ำขึ้นเป็นรายวันไป” นางทองสร้อยกล่าว

 

received_877705022272784

ขณะที่สมาชิกกลุ่มรักษ์เชียงได้ออกสำรวจสถานการณ์พบว่า ในระยะสามสี่วันที่ผ่านมา ระดับน้ำโขงจากเชียงแสนถึงเชียงของเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ลักษณะน้ำใสแต่มีตะกอนลอยมา ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นได้กวาดเอาขยะและเศษไม้ที่ค้างอยู่ริมฝั่งลอยมากับน้ำ จนวันนี้ระดับน้ำสูงเกือบจะเท่ากับช่วงฤดูฝน โดยเกิดน้ำท่วมพืชผักของชาวบ้านริมฝั่งโขงที่ปลูกไว้และใกล้จะได้เก็บเกี่ยวหลายแห่ง

นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของกล่าวว่า เป็นน้ำจากเขื่อนจีนแน่นอนพันเปอร์เซ็นต์ แก่งหลายแห่งที่โผล่มาแล้วตามธรรมชาติของฤดูแล้ง กลับต้องจมลงไปในน้ำอีกรอบ ไก หรือสาหร่ายที่กำลังเกิด และเป็นอาหารของชาวบ้านและปลา ก็ถูกกระแสน้ำพัดหายไปหมด และพัดไปติดมอง ลอบไซของชาวบ้าน เพราะกระแสน้ำไหลแรง ตอนนี้ทีมชาวบ้านกำลังเริ่มเก็บข้อมูลระดับน้ำโขงรายวัน เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญและเป็นข้อมูลที่จะนำไปสู่การสร้างระบบการเตือนภัยริมโขงระหว่างเครือข่ายภาคประชาชนไทยในภาคเหนือและอีสานต่อไป

ทั้งนี้ในระหว่างวันที่ 13-14 มีนาคม จะมีการจัดงาน 2 ทศวรรษแม่น้ำโขงกับการพัฒนา โดยจะมีชาวบ้านจากเครือข่าย 8 จังหวัดแม่น้ำโขง นักวิชาการ และสื่อมวลชนเข้าร่วม ซึ่งจะมีการหารือกันถึงประเด็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแม่น้ำโขงด้วย
——————–

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.