ทหารพม่าในเมืองเหล่ากาย ภาพจาก DVB
ทหารพม่าในเมืองเหล่ากาย ภาพจาก DVB

กองทัพแก้กฎหมายในเขตโกก้างให้หนักขึ้น ระบุทหารมีอำนาจตัดสินประหารชีวิตผู้ทำผิดกฎหมาย

หลังประกาศใช้กฎอัยการศึกในเขตพิเศษโกก้างเมื่อวันที่ 17 ก.พ.และมอบอำนาจให้กองทัพพม่าเข้าไปดูแลจัดการ ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลพม่าในกรุงเนปีดอว์ได้มีคำสั่งออกมาใหม่ ซึ่งเป็นการแก้ไขคำสั่งที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยได้เพิ่มบทลงโทษให้หนักขึ้นสำหรับผู้ที่ละเมิดคำสั่งในเขตโกก้าง เพื่อให้การปกครองบริหารจัดการของกองทัพพม่า ในเขตโกก้างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในคำสั่งใหม่ได่ระบุว่า กองทัพมีสิทธิ์ที่จะพิพากษาประหารชีวิต หรือพิพากษาจำคุกผู้ละเมิดคำสั่ง ผู้ละเมิดกฎหมายในเขตโกก้างกี่ปีก็ได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการกระทำ โดยในคำสั่งนี้ลงนามโดยพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า ขณะที่มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนไทใหญ่(SHRF) ออกมาเปิดเผยรายงานก่อนหน้าไม่กี่วัน พบมีหลักฐาน การฆ่าสังหาร และการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเขตโกก้างโดยทหารพม่าจริง และเรียกร้องให้ UN เข้าไปตรวจสอบ

ด้านสื่อพม่าอย่าง Myawaddy Daily ออกมากเปิดเผยว่า มีผู้ลี้ภัยชาวโกก้างอีก 180 คน เดินทางกลับฝั่งพม่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีผู้ลี้ภัยเดินทางกลับบ้านแล้วกว่า 2,746 คน ขณะที่ชาวโกก้าง ยังคงลี้ภัยสงครามอยู่ในจีนอีกราว 60,000 คน

ที่มา Mizzima

ภาพจาก WLB
ภาพจาก WLB

เครือข่ายผู้หญิงมอญขอตำแหน่งทางการเมือง 30% สงวนให้ผู้หญิง

เนื่องในวันครบรอบ 10 ปีในการก่อตั้งเครือข่ายผู้หญิงมอญ (Mon Women’s Network) ที่ผ่านมา ทางกลุ่มได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องขอตำแหน่งทางการเมือง 30 % สงวนไว้ให้ผู้หญิง โดยระบุว่า การออกมาเรียกร้องเช่นนี้ไม่ได้หมายความให้ผู้หญิงชนะการเลือกตั้งมากยิ่งขึ้น แต่เรียกร้องให้มีตัวแทนของผู้หญิงได้เข้าไปทำงานในภาคการเมืองมากยิ่งขึ้น โดยชี้ว่าผู้หญิงควรมีอำนาจการตัดสินใจ และมีบทบาทผู้นำทางการเมือง

นอกจากนี้ เครือข่ายผู้หญิงมอญยังเรียกร้องให้รัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยตระหนักถึงสิทธิของผู้หญิงในการเจรจาทางการเมือง เพื่อความยุติธรรมและหลักนิติธรรมกับผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อของการละเมิดสิทธิมนุษยชน และเพื่อให้มีการออกนโยบายที่ให้ผู้หญิงมีสิทธิทางการเมือง และสิทธิความสงบสุขแก่ผู้หญิงต่อไป

ขณะที่วันนี้ (8 มี.ค.) เป็นวันสตรีสากล หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงในพม่า เตรียมจัดงานวันสตรีสากลขึ้นที่ย่างกุ้งอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับที่จังหวัดเชียงใหม่ ปีนี้มีการจัดงานวันสตรีสากลขึ้นที่สวนบวกหาด ตั้งแต่เวลา 17.00 – 20.00 น. หลายหน่วยงานในเชียงใหม่ และหลายองค์กรผู้หญิงจากพม่าจะร่วมทำกิจกรรมในเย็นวันนี้

ที่มา Independent Mon News Agency

 

ภาพจาก DVB
ภาพจาก DVB

KNU หนุนนักศึกษาประท้วง จี้รัฐบาลอย่าใช้ความรุนแรง

สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNU ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลพม่า ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาประท้วงกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่ โดยเรียกร้องรัฐบาลอย่าใช้ความรุนแรงในการขัดขวางเพื่อไม่ให้นักศึกษาเดินประท้วงไปยังย่างกุ้ง แต่ให้หาทางออกโดยใช้สันติวิธี การใช้กำลังโจมตีการประท้วงที่สันตินั้นเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ

ขณะที่กลุ่มฝ่ายค้านแสดงความกังวลว่าจะมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ หรือปลอมเป็นพลเรือนเข้ามาทำร้ายร่างกายผู้ประท้วง ซึ่งในโลกโซเชียลรวมทั่งสื่อพม่าขณะนี้ ก็มีการแชร์ภาพของเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายประชาชน

นอกจากนี้มีการแชร์ภาพของกลุ่มชายฉกรรจ์สวมปลอกแขนมีข้อความว่า “หน้าที่” เข้ามาทำร้ายร่างกายนักศึกษาประท้วงที่ย่างกุ้งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งคล้ายกับในสมัยรัฐบาลเผด็จการทหาร ที่รัฐบาลจะใช้กลุ่ม Swan Arshin ทำร้ายประชาชนที่มาออกมาต่อต้านรัฐบาล ด้านหัวหน้าตำรวจในย่างกุ้งอ้างว่า กลุ่มชายฉกรรจ์เหล่านี้เป็นกลุ่มพลเรือนที่ต้องการรักษากฎหมายและระเบียบของบ้านเมืองเท่านั้น

ที่มา Karen News

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.