ภาพโดย Aung Hein Min/EMG
ภาพโดย Aung Hein Min/EMG

ดินถล่มที่เหมืองหยกผากั้น คาดมีแรงงานเหมืองเสียชีวิตมากกว่า 50 คน

 

เมื่อวันศุกร์ (6 มี.ค.) เกิดเหตุกองดินสูง 300 เมตร ที่เหมืองหยกผากั้น รัฐคะฉิ่น ถล่มใส่คนงานเหมือง เหตุดินถล่มเกิดขึ้นระหว่างหมู่บ้าน ขุ่นข่าและหมู่บ้านฉ่านสู่ โดยกองดินดังกล่าวเป็นกองดินที่บริษัท Yazahtarni และบริษัท Aung Min Hein บริษัทอัญมณียักษ์ใหญ่ นำมากองทิ้งไว้ ส่วนสาเหตุชาวบ้านเปิดเผยว่า มาจากน้ำกัดเซาะฐานล่างของกองดิน ทำให้รับน้ำหนักดินไม่ไหวจึงถล่มลงมา

 

“ผมวิ่งให้เร็วสุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อผมได้ยินว่าเกิดเหตุดินถล่ม มีคนประมาณ 30 คนวิ่งอยู่ข้างหลังผม แต่เมื่อผมถึงเนินเขาและมองกลับไป ผมไม่เห็นใครสักคน คนอื่นเชื่อว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 คน” โพน ทิน เล หนึ่งในผู้อยู่ในเหตุการณ์กล่าว

 

เบื้องต้นคาดว่า อาจมีผู้เสียชีวิตระหว่าง 50 – 100 คน อย่างไรก็ตามทางการพม่ายังไม่เข้าไปตรวจสอบตัวเลขผู้เสียชีวิต โดยทางการระบุ ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจน้อยกว่าที่มีการออกมาเปิดเผย

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 มกราคมก็เหตุดินถล่มมาแล้วครั้งหนึ่ง และคาดว่ามีผู้เสียชีวิตอยู่ใต้กองดินเป็นจำนวนมาก แต่การค้นหาผู้สูญหายยุติลง หลังพบร่างผู้เสียชีวิตแค่ 4 คน ขณะที่ชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์บริษัทใช้รถแบคโฮค้นหาร่างผู้เสียชีวิตด้วยวิธีเดียว

ที่มา  Eleven Myanmar

 

ภาพโดย Mizzima
ภาพโดย Mizzima

พม่าปรับปรุงสนามบินสำคัญ 6 แห่ง ได้ญี่ปุ่นบริจาคเครื่องมืออุปกรณ์

 

พม่าได้ปรับปรุงสนามบินสำคัญ 6 แห่งในประเทศ ทั้งด้านความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัย โดยการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องมือใหม่ ที่ได้องค์กร  The Japan International Cooperation Agency (JICA)  ซึ่งเป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่นบริจาคเครื่องมืออุปกรณ์ ยานพาหนะแก่พม่า มูลค่า 1.23 พันล้านเยน

 

สนามบิน 6 แห่ง ที่ได้รับการปรับปรุงในครั้งนี้คือ สนามบินย่างกุ้ง สนามบินมัณฑะเลย์ สนามบินหย่องอู(ภาคมัณฑะเลย์) สนามบินแฮโฮ (รัฐฉาน) สนามบินตันด่วย (รัฐอาระกัน) และสนามบินทวาย (ภาคตะนาวศรี)

 

ด้านเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการคมนาคมของพม่าเปิดเผยว่า การบริจาคเป็นส่วนหนึ่งของโครงการความช่วยเหลือทวิภาคีระหว่างพม่าและญี่ปุ่น ขณะที่มีผู้โดยสารใช้บริการท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งอยู่ประมาณ 3 ล้านคนต่อปี โดยเมื่อปีที่แล้ว มีผู้โดยสารใช้บริการท่าอากาศยานจากทั่วประเทศอยู่ราว 4.4 ล้านคน ตามข้อมูลของกระทรวงคมนาคมของพม่า

ที่มา Mizzima/Xinhua

 

inlae

ค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวทางใต้รัฐฉานแพงเกินเหตุ กระทบนักท่องเที่ยวในประเทศจ่ายไม่ไหว

 

มีรายงานว่า สถานที่ท่องเที่ยวทางภาคใต้ของรัฐฉาน อย่างเมืองตองจี ทะเลสาบอินเล และเมืองกะลอ กำลังเป็นที่นิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ แต่อีกด้านหนึ่ง กำลังส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวในประเทศ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเดินท่องเที่ยวในสถานที่ 3 แห่งนี้ แพงเกินกว่าที่นักท่องเที่ยวในประเทศจะจ่ายไหว

 

บริษัท Caravan Myanmar Tour Co เปิดเผยว่า ค่าโรงแรมในทะเลสาบอินเลนั้นถือว่าแพงมาก แต่กลับพบว่า โรงแรมในเมืองกะลอนั้นแพงกว่า จึงไม่สามารถเสนอแพคเก็จนำเที่ยวให้กับทุกคนได้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศ

 

Caravan Myanmar Tour Co ยังเปิดเผยว่า การเดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองตองจีสำหรับนักท่องเที่ยวพม่านั้น ต้องใช้จ่ายเงินประมาณ 3,250 บาท ขณะที่การท่องเที่ยว 1 คืน 2 วัน จากย่างกุ้ง – หาด หง่วยส่อง ต้องใช้จ่ายราว 2,100 บาท ต่อคน ในเส้นทางเดียวกัน จากย่างกุ้ง – หาดฉ่องตา ใช้จ่ายประมาณ 2,770 บาท ต่อคน มีเพียงคนชนชั้นกลางเท่านั้นที่สามารถจ่ายในราคานี้ได้

 

ทางด้าน หน่อง หน่อง ห่าน เลขาธิการสมาคมการท่องเที่ยวสหภาพพม่า (Union of Myanmar Travel Association) เปิดเผยว่า แม้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากในเมืองกะลอ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวพม่าแค่หยุดแวะเที่ยวช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น เนื่องจากโรงแรมมักเต็ม และค่าโรงแรมแพงมากในช่วงฤดูการท่องเที่ยว

 

เช่นเดียวกับที่นักท่องเที่ยวพม่าเลือกที่จะพักแถว หยองฉ่วย  หมู่บ้านรอบนอกของทะเลสาบอินเล แทนการไปพักในทะเลสาบอินเล เพราะค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ทะเลสาบอินเลนั้นคิดราคานักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวพม่าจ่ายไม่ไหวอีกเช่นกัน

ที่มา Eleven Myanmar

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.