ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy

5 นักศึกษาถูกจับที่เมืองเล็ตปะด่อง ได้รับการปล่อยตัวแล้ว นักศึกษาจากรัฐฉาน – รัฐคะเรนนีสมทบร่วมประท้วง

มีรายงานว่า นักศึกษา 5 คนที่ถูกจับในเมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค เมื่อวันศุกร์ (6 มี.ค.) ที่ผ่านมา ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยอ่อง มิ่น คั่น หนึ่งในนักศึกษาที่ถูกจับเปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุที่ถูกจับนั้น ทั้งหมดได้ไปยังตลาดในเมืองเล็ตปะด่องเพื่อเล่าสถานการณ์ประท้วงในย่างกุ้งให้กับสาธารณชนฟัง และได้ทำการประท้วง ต่อมาจึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว และถูกนำตัวไปยังสถานีตำรวจตะยะวัดดี ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวในที่สุด โดยมีพระสงฆ์ไปรับที่สถานีตำรวจและเดินทางกลับมาที่เมืองเล็ตปะด่อง

อี้ ติ่นซาร์ หม่อง นักศึกษาอีกคนหนึ่งที่ถูกจับเปิดเผยว่า ถูกเจ้าหน้าที่ซักถามข้อมูลประวัติ นอกจากนี้ยังให้นักศึกษาเซ็นเอกสารว่าจะไม่ออกมาประท้วงอีก แต่นักศึกษาทั้งหมดปฏิเสธ และบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า พวกเขาจะเดินหน้าประท้วงต่อไปอีก โดยเธอยังกล่าวว่า รัฐบาลต้องการทำให้เกิดสถานการณ์วิกฤติ

สถานการณ์ในเมืองเล็ตปะด่องในตอนนี้ นักศึกษาราว 200 คน ยังคงปักหลักประท้วงต่อไป ขณะที่หลายคนกำลังป่วยและอ่อนเพลียเพราะร่างกายขาดน้ำ เนื่องจากในช่วงตอนกลางวันอุณหภูมิในเมืองเล็ตปะด่องสูงถึง 38 – 40 องศาเซลเซียส เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์ (8 มี.ค.) กลุ่มนักศึกษาจากรัฐฉานและรัฐคะเรนนีได้เดินทางเข้ามาสมทบนักศึกษาที่ปักหลักชุมนุมที่เมืองเล็ตปะด่อง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลัง และมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด รอบๆ เมืองเล็ตปะด่อง

ที่มา DVB/Eleven Media Groups

received_927498617280751
ภาพโดย Irrawaddy

 

สส.พม่าเผยจีนผลักดันผู้ลี้ภัยโกก้างกลับบ้าน ขณะที่ชายหนุ่มแห่ตบเท้าเข้าร่วมกองทัพโกก้างตั้งแต่เกิดสงคราม

จ่อ นี หน่าย ส.ส.จากพรรครัฐบาล USDP ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่าน ทางการจีนได้ร้องขอให้ผู้ลี้ภัยชาวโกก้างเดินทางออกจากเมือง หนานส่าน ฝั่งจีน ให้กลับไปยังเขตปกครองพิเศษโกก้าง ทางตอนเหนือของรัฐฉาน แม้ผู้ลี้ภัยยังกลัวที่จะเดินทางกลับบ้านและไม่มั่นใจความปลอดภัย

จ่อ นี หน่าย เปิดเผยว่า ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ขณะนี้เดินทางถึงชายแดนแล้ว เนื่องจากถูกทางการจีนไล่ โดยผู้ลี้ภัยที่ยังไม่ต้องการกลับบ้านในเมืองเหล่ากายได้สร้างที่พักชั่วคราวขึ้นตามป่าซึ่งอยู่ระหว่างชายแดนพม่าและจีน ซึ่งผู้ลี้ภัยกลุ่มนี้ขาดแคลนทุกอย่าง โดยเฉพาะที่พักพิง ทั้งนี้ จ่อ นี หน่าย เชื่อว่า เหตุที่จีนไม่ต้องการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอีกต่อไป เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างพม่าและจีน ขณะที่ทางการจีนเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีผู้ลี้ภัยชาวโกก้างลี้ภัยอยู่ในจีนราว 60,000 คน

อีกด้านหนึ่ง ทางกองกำลังโกก้าง (MNDAA-Myanmar National Democratic Alliance Army) หรือ กองทัพสัมพันธมิตรชาติ ออกมาเปิดเผยว่า มีชายหนุ่มชาวโกก้างจากเมืองเหล่ากาย และเมืองโก่งหยานตบเท้าเข้าร่วมกองทัพเป็นจำนวนมาก นับตั้งแต่เกิดเหตุสู้รบเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ กองกำลังโกก้างมีกำลังทหารเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 นาย

ที่มา Irrawaddy

 

ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy


ลูกหลานราชวงศ์กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า ร่วมทำบุญที่พระราชวังมัณฑะเลย์เป็นครั้งแรก

เมื่อวันอาทิตย์ (8 มี.ค) ลูกหลานเชื้อพระวงศ์คองบอง ราชวงศ์กษัตริย์สุดท้ายของพม่าได้ทำบุญเลี้ยงพระที่พระราชวังมัณฑะเลย์เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่พระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่าและพระชายา ถูกอังกฤษขับไล่ออกจาประเทศไปอยู่ที่อินเดียเมื่อปี 2428
มีรายงานว่า งานทำบุญเลี้ยงพระให้บรรพบุรุษมีรัฐมนตรีช่วยกระทรวงวัฒนธรรมของพม่าเข้าร่วมงานด้วย

หนึ่งในผู้สืบสกุลราชวงศ์คองบองเปิดเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ทางการพม่าอนุญาตให้ทำบุญที่พระราชวังมัณฑะเลย์ ในอดีตนั้น ต้องทำบุญที่วัดเพียงแห่งเดียว ขณะที่พระราชวังมัณฑะเลย์นั้นสร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้ามินดง พระราชบิดาของพระเจ้าธีบอ ปี พ.ศ. 2400 เป็นพระราชวังไม้สักทั้งหลังและเป็นพระราชวังแห่งสุดท้ายของพม่า

 

ภาพจาก Wikipedia
ภาพจาก Wikipedia

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อังกฤษได้ทิ้งระเบิดใส่พระราชวังแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เพราะคิดว่าพเป็นแหล่งซ่องสุมของทหารญี่ปุ่น ปัจจุบัน รัฐบาลพม่าได้มีการบูรณะพระราชวังแห่งนี้และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นบางส่วนเท่านั้น

ส่วนพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องคฺสุดท้ายของพม่านั้น สวรรคตเมื่อปี 2459 ที่เมืองรัตนคีรี ประเทศอินเดีย หลังจากพระเจ้าธีบอทรงสวรรคต ลูกหลานของพระองค์ส่วนหนึ่งเดินทางกลับพม่า บางส่วนยังคงอยู่ในอินเดีย ในปี 2555 ประธานาธิบดีเต็งเส่งได้เดินทางไปเคารพสุสานของพระเจ้าธีบอ ในเมืองรัตนคีรี ระหว่างการเยือนอินเดีย ถือเป็นผู้นำคนแรกของพม่าที่เดินทางไปเคารพสุสานของกษัตริย์พม่า

ที่มา Irrawaddy

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.