ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

วานนี้ (10 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้ความรุนแรงทำร้ายร่างกายนักศึกษาที่ปักหลักประท้วงอยู่ที่เมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค ห่างจากย่างกุ้งไป 140 กิโลเมตร หลังการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่และนักศึกษานั้นล้มเหลว โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้กระบองตีนักศึกษา พระสงฆ์ รวมไปถึงนักข่าวจากสำนักข่าวต่างๆ จนได้รับบาดเจ็บ

มีรายงานว่า ทางนักศึกษาได้ยื่นคำขาดให้เปิดทางให้กลุ่มนักศึกษาในเมืองเล็ตปะด่องที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดล้อมไว้มานานกว่า 1 สัปดาห์ ได้เดินทางไปย่างกุ้งเพื่อประท้วงร่างกฎหมายด้านการศึกษาฉบับใหม่ แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะยินยอม แต่ได้ตั้งเงื่อนไขว่า ห้ามนักศึกษาโบกธง ตะโกนหรือเปิดเครื่องขยายเสียงในระหว่างเดินขบวน และให้เดินทางออกจากพื้นที่ได้ครั้งละ 5 คน และไม่อนุญาตให้รวมเป็นกลุ่มใหญ่เมื่อไปถึงย่างกุ้ง ทำให้นักศึกษาไม่พอใจและไม่สามารถตกลงกันได้ นักศึกษาจึงพยายามฝ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและย้ายเครื่องกีดขวางที่ตำรวจนำมาปิดล้อมไปไว้ ทำให้เจ้าหน้าที่เข้ามาสกัดกั้นและเกิดปะทะกันในที่สุด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ราว 500 คน ได้ปะทะกับนักศึกษาราว 200 คน

สำนักข่าว Irrawaddy เปิดเผยว่า เหตุการณ์ตำรวจใช้ความรุนแรงเมื่อวานนี้ แม้ไม่สามารถยืนยันตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บได้ชัดเจน แต่จากที่อยู่ในเหตุการณ์เชื่อว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 100 คน มีทั้งนักศึกษา นักข่าว พระสงฆ์ รวมอยู่ด้วย มีรายงานว่า บางรายได้รับได้รับบาดเจ็บหนักบริเวณศีรษะเนื่องจากถูกตำรวจใช้กระบองตี

ระหว่างเกิดเหตุการณ์ปะทะกัน ทางด้านกระทรวงข่าวสารของพม่าเปิดเผยว่า มีผู้ถูกจับ 127 คน เป็นชาย 107 คน หญิง 20 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีนักข่าวรวมอยู่ด้วย นักศึกษายังคงต้องปักหลักในเมืองเล็ตปะด่องต่อไป หลังฝ่ากำแพงตำรวจไม่ได้ แต่หลังเกิดเหตุยิ่งทำให้สถานการณ์ขณะนี้ตึงเครียด ประชาชนในพม่าต่างไม่พอใจต่อการกระทำของตำรวจในครั้งนี้ โดยเฉพาะชาวบ้านในเมืองเล็ตปะด่องที่พร้อมให้การสนับสนุนนักศึกษาอย่างเต็มที่

ด้านองค์กรสื่อของพม่า อย่าง Yangon-Myanmar Press Council – Interim ก็ได้ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ครั้งนี้ “สื่อมวลชนไม่ได้สนับสนุน วิพากษ์วิจารณ์ หรือเข้าร่วมการประท้วง สื่อมวลชนเพียงแค่รายงานในสิ่งที่พวกเขาเห็น การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจโจมตีและจับกุมสื่อมวลชน เป็นการกระทำที่ละเลยต่อสิทธิพลเมือง และสิทธิของสื่อมวลชนที่ระบุในรัฐธรรมนูญ เราจึงขอประณามการกระทำของตำรวจในครั้งนี้ และเรียกร้องให้ปล่อยตัวสื่อมวลชนโดยทันที” ในแถลงการณ์ระบุ

ภาพ Irrawaddy
ภาพ Irrawaddy

ขณะที่ทางกระทรวงการข่าวสารของพม่าอ้างว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามที่จะยุติการประท้วง โดยทำไปภายใต้กฎหมาย อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรต่อไปกับกลุ่มนักศึกษาที่ปักหลักชุมนุมในเมืองเล็ตปะด่อง หรือจะใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุม จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเข้าไปพูดคุยเจรจากับนักศึกษา

อีกด้านหนึ่งในกรุงย่างกุ้ง หลังทราบข่าวตำรวจใช้ความรุนแรงต่อนักศึกษาในเมืองเล็ตปะด่อง ในวันเดียวกัน นักศึกษาและผู้สนับสนุนได้ออกมาเดินประท้วง แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมทันทีหลังออกมาประท้วงได้ไม่นาน

การประท้วงเรื่องกฎหมายด้านศึกษาฉบับใหม่มีขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2557 เนื่องจากนักศึกษาต้องการให้แก้ไขร่างกฎหมายการศึกษาที่ถูกมองว่าไม่เป็นประชาธิปไตย แม้ขณะนี้ร่างกฎหมายจะเข้าสู่รัฐสภาแต่ก็ยังไม่มีการหยิบยกขึ้นมาหารือแต่อย่างใด

ขณะที่นักศึกษาที่เมืองเล็ตปะด่องเป็นนักศึกษากลุ่มหลักที่ออกมาประท้วง โดยได้เดินดเท้ามาจากมัณฑะเลย์ และได้หยุดพักและปักหลักที่วัดแห่งหนึ่งในเมืองเล็ตปะด่องตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังรัฐบาลไม่ได้ทำตามข้อเรียกร้อง ทั้งนี้นักศึกษากลุ่มนี้พยายามที่จะออกมาจากเมืองเล็ตปะด่องเพื่อเดินเท้าประท้วงต่อไปยังเมืองย่างกุ้งเมื่อวันที่ 3 มี.ค แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดล้อมไว้จนถึงขณะนี้

ที่มา Irrawaddy/Eleven

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.