11041975_10205471343638920_1898972890_n
รูปโดย เครือข่ายแม่น้ำรัฐฉาน

 

 

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2558 นายโซโด่ ผู้ประสานงานเครือข่ายแม่น้ำพม่า (Burma Rivers Network) เปิดเผยว่าวานนี้ (10 มีนาคม) มีการจัดเวทีโครงการเขื่อนเมืองโต๋น หรือเขื่อนมายตง (Mongton) ที่จะกั้นแม่น้ำสาละวินในรัฐฉาน โดยจัดขึ้นที่เมืองตองยี มีผู้เข้าร่วมประมาณ 200 คน เป็นตัวแทนจากบริษัทที่ปรึกษา รัฐบาลพม่า และผู้เข่าร่วมราวครึ่งหนึ่งเป็นตัวแทนเครือข่ายชุมชนในรัฐฉาน

“ช่วงแรกบริษัทได้อธิบายข้อมูลโครงการเขื่อนเมืองโต๋น แต่หลังจากนั้นประชาชนได้ลุกขึ้นถามข้อมูลเพราะพวกเรากังวลมากเรื่องผลกระทบ” นายโซโด่ กล่าว

นายโซโด่กล่าวว่า หลังจากนั้นเครือข่ายประชาชนได้ยื่นหนังสือแก่ตัวแทนรัฐบาล โดยมีเนื้อหาว่า “ถึงแม้โครงการพลังงานไฟฟ้าเมืองโต๋นตั้งอยู่ในเขตเมืองโต๋น ในพื้นที่รัฐฉาน แต่การประชุมหารือเกี่ยวกับโครงการนี้ กลับถูกจัดขึ้นในเมืองตองจีแทน ทำให้นำมาซึ่งคำถามความจริงใจของผู้จัดประชุมในครั้งนี้ และโครงการเขื่อนใดๆ บนแม่น้ำสาละวินไม่มีความโปร่งใส และแทบจะไม่นำมาซึ่งผลประโยชน์ใดๆ ต่อชาวบ้านท้องถิ่น ดังนั้น เราจึงขอคัดค้านทุกโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวิน ที่สำคัญคือโครงการใดๆ บนแม่น้ำสาละวินต้องหยุดไว้ จนกว่าการลงนามหยุดยิงที่แท้จริงจะเกิดขึ้น และได้ข้อตกลงทางการเมืองนำไปสู่ข้อยุติความขัดแย้งที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง

11063091_10205471343678921_981683587_n
รูปโดย เครือข่ายแม่น้ำรัฐฉาน

 

“เราขอเรียกร้องให้หยุดทุกโครงการบนแม่น้ำสาละวินโดยทันที เพราะไม่มีการป้องกันที่เพียงพอ ทั้งการป้องกันจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม หรือเขื่อนแตก โครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินจะเป็นภัยในด้านเศรษฐกิจ สุขภาพ การศึกษา วัฒนธรรมประเพณี มาตรฐานการครองชีพ การรักษาความปลอดภัยทางกายภาพของชุมชนท้องถิ่น รวมไปถึงสตรีและเด็ก ดังนั้นเราจึงของคัดค้านแผนโครงการบนแม่น้ำสาละวิน และเราขอคัดค้านการโครงการใด ๆ บนแม่น้ำสาละวินที่จะเป็นอันตรายต่อความสงบสุขใน พื้นที่ และทำลายคุณภาพชีวิตของผู้คนกลุ่มชาติพันธุ์ท้องถิ่น” นายโซโด่ กล่าว

นายโซโด่กล่าวว่า เราขอประณามความล้มเหลวของบริษัทและคนที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในโครงการเขื่อนสาละวิน ที่ไม่โปร่งใสในการเปิดเผยข้อมูลกับประชาชนในพม่า/เมียนมาร์ โดยเฉพาะชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ก่อนที่จะมีการเริ่มโครงการ ดังนั้น พวกเราในฐานะชุมชนสาละวินขอเรียกร้องให้หยุดทุกโครงการเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินทันที

ผู้เข้าร่วมสตรีไทยใหญ่คนหนึ่งกล่าวว่า ตนมีความกังวลอย่างยิ่งต่อแผ่นดินรัฐฉาน โดยเฉพาะประชาชนที่ได้ถูกอพยพออกจากภาคกลางของรัฐฉานระหว่างการกวาดล้างครั้งใหญ่ในช่วงปี 2539 ซึ่งทำให้ชาวบ้านต้องพลัดที่นาคาที่อยู่กว่า 3 แสนคน

ทั้งนี้ระหว่างการยื่นหนังสือ ผู้เข่าร่วมส่วนหนึ่งได้ลุกขึ้นชูป้ายที่มีข้อความต่างๆ อาทิ No Dam ในห้องประชุมกันอย่างคึกคัก

โครงการเขื่อนเมืองโต๋น หรือเรียกในภาษาพม่าว่ามายตง มีกำลังผลิตติดตั้ง 7,000 เมกกะวัตต์ จะตั้งอยู่บนแม่น้ำสาละวินทางภาคใต้ของรัฐฉาน มีความสูง 241 เมตร โดยมีบริษัทจีนและไทยกำลังดำเนินการศึกษาและพัฒนาโครงการ คือ บริษัทกฟผ.อินเตอร์เนชั่นแนล Sinohydro และ Threee Gorges จากจีน และมีการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาจากออสเตรเลีย Snowy Mountain Engineering (SMEC) เป็นบริษัทที่ปรึกษา

อนึ่ง โครงการเขื่อนเมืองโต๋น คาดว่าจะมาแทนโครงการเขื่อนท่าซาง ซึ่งมีการเสนอมาก่อนหน้านี้แต่ไม่สามารถพัฒนาโครงการได้เนื่องจากการสู้รบในพื้นที่

รูปโดย เครือข่ายแม่น้ำรัฐฉาน
รูปโดย เครือข่ายแม่น้ำรัฐฉาน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.