received_928180660545880
ภาพโดย Jpaing / The Irrawaddy

 

เมื่อวานนี้ (10 มี.ค.) รัฐบาลจีนได้ออกมาแสดงความไม่พอใจ กรณีการสู้รบระหว่างพม่าและกองกำลังโกก้าง (MNDAA) ทำให้กระสุนปืนตกลงใส่หมู่บ้านในฝั่งจีน แม้จะไม่มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ แต่ทำให้บ้านเรือนในฝั่งจีนได้รับความเสียหาย โดยจีนได้เรียกร้องให้ทั้งกองทัพพม่าและโกก้างหาทางออกโดยเร็ว และป้องกันอย่าให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

โดยทางการจีนยังแสดงความกังวลเป็นอย่างมากต่อสถานการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนติดกับพม่า มีรายงานว่า ที่ผ่านมา ตัวแทนพม่าและจีนได้หารือกันเพื่อยุติสงครามในเขตโกก้าง ที่กรุงปักกิ่ง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความก้าวหน้า

สื่อพม่าอย่าง Global New Light of Myanmar และ Myawaddy รายงานว่า การสู้รบยังคงเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ทหารพม่าได้เสียชีวิตอีก 8 นาย และบาดเจ็บ 50 นาย จากเหตุสู้รบตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ มีทหารพม่าเสียชีวิตแล้วกว่า 73 นาย บาดเจ็บ 189 นาย และพบร่างของทหารโกก้างที่เสียชีวิต 86 นาย สื่อพม่ารายงานว่า เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ฝ่ายกองทัพได้ใช้ปืนใหญ่และโจมตีทางอากาศใส่ฐานที่มั่นสำคัญของทหารโกก้าง

อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า ผู้ลี้ภัยชาวโกก้างมากกว่า 60,000 คนที่ลี้ภัยอยู่ตามชายแดนพม่า – จีน กำลังขาดแคลนอาหารและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอื่นๆ เนื่องจากหน่วยงานของจีนขาดเงินทุนสนับสนุน เมื่อสองวันที่ผ่านมา ในขณะที่หน่วยงานบรรเทาทุกข์สากลไม่สามารถเข้าถึงผู้ลี้ภัยชาวโกก้าง โดยผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ เนื่องจากเหตุสู้รบยังดำเนินต่อไป

ที่ผ่านมา หน่วยงานช่วยเหลือของจีนได้ใช้งบประมาณ 1 ล้านหยวน (ราว 5,248,300 บาท) ในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยโกก้างต่อวัน ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า หน่วยงานให้ความช่วยเหลือของจีน ผู้สนับสนุนทางการเงิน หรือรัฐบาลจีนที่สั่งตัดงบช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวโกก้าง

ด้านสำนักข่าว SHAN รายงานว่า ผู้ลี้ภัยชาวโกก้างบางส่วนได้เดินทางไปยังเมืองน้ำตึ้ก เขตปกครองของกองทัพว้า โดยทางองค์กรสตรีว้าได้ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยชาวโกก้าง แต่มีรายงานว่าไม่ได้ให้ความช่วยเหลือแรงงานชาวพม่าที่ลี้ภัยสงครามมายังเขตว้าเช่นเดียวกัน โดยแรงงานพม่าเหล่านี้ เป็นแรงงานจากภาคกลางพม่าที่ไปทำงานที่เมืองเหล่ากาย เขตปกครองพิเศษโกก้าง

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของพม่าได้จับตัว และทรมาน ทำร้ายร่างกาย นายอู ล่า วิน นักธุรกิจเชื้อสายโกก้างรายหนึ่งที่ทำธุรกิจอยู่ในย่างกุ้ง จนทำให้นักธุรกิจรายนี้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 มี.ค.

ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของพม่ากล่าวหาว่านักธุรกิจรายนี้เป็นท่อน้ำเลี้ยงและสายสืบให้กับนายเผิงจาเซิง ผู้นำกองกำลังโกก้าง งานพิธีเผาศพของนักธุรกิจชาวโกก้างรายนี้ ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่อนุญาตให้ทางครอบครัวเข้าร่วม ขณะที่โฆษกของโกก้างออกมาปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับนักธุรกิจรายนี้ตามที่ฝ่ายความมั่นคงของพม่ากล่าวหา

ที่มา Irrawaddy/Panglong

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.