ภาพโดย RFA
ภาพโดย RFA

นักศึกษา 127 คนยังคงถูกคุมขัง ด้านนานาชาติประณามเหตุตำรวจใช้ความรุนแรง

นักศึกษา 127 คนที่ถูกจับกุมตัวเมื่อวานนี้(10 มี.ค.) หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความรุนแรงทำร้ายนักศึกษา ที่ชุมนุมแระท้วงในเมืองเล็ตปะด่อง ภาคพะโค ถูกคุมขังไว้ที่เรือนจำทายะวดี มีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทยอยนำตัวนักศึกษาทั้งหมด มาขึ้นศาลในเมืองเล็ตปะด่องตั้งแต่บ่ายของวันที่ 11 มี.ค. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุธครบมือคอยคุ้มกันบริเวณทุกประตูเข้าสู่ศาล ด้านผู้ปกครองของนักศึกษาจำนวนมากต่างมาเฝ้ารอบุตรหลานนอกศาล

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า นักศึกษากำลังถูกตั้งข้อหา 5 กระทง หลังถูกนำตัวขึ้นศาลแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนักศึกษาทั้งหมดกลับไปคุมขังที่เรือนจำทายะวดีตามเดิม โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า จะปล่อยตัวผู้ประท้วงหากสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นนักศึกษาจริง

มีรายงานว่า ระหว่างเดินทางกลับ นักศึกที่อยู่ในรถตำรวจได้ร้องตะโกนว่า พวกเขาถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะที่บางส่วนร้องไห้และบอกว่า ประชาชนควรอยู่ข้างพวกเขา ทั้งนี้พบว่า มีนักศึกษาบางส่วนที่ถูกจับได้รับบาดเจ็บจากการถูกตำรวจทำร้ายร่างกาย

ทั้งนี้นักศึกษาที่ถูกจับพบว่าเป็นสองในสามของนักศึกษาทั้งหมด และจะต้องมาขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 25 มีนาคมนี้ อีกด้านหนึ่ง ตัวแทนนักศึกษาจะเข้าหารือกับทางรัฐสภาเกี่ยวกับการแก้กฎหมายด้านการศึกษาอีกครั้งในเร็วๆ นี้

ทางด้านนานาชาติอย่าง อียู สหรัฐและฮิวแมนไรท์วอทช์ ต่างออกมาประณามการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยนานาชาติยังแสดงความเป็นห่วงว่า การปฏิรูปประเทศของพม่าอาจถอยหลังก่อนการเลือกตั้งใหญ่ปี 2558

ที่มา Eleven

ภาพโดย Kokang volunteer/RFA
ภาพโดย Kokang volunteer/RFA

ทหารพม่าบังคับชายโกก้าง 14 คน เป็นลูกหาบ

เจ้าหน้าที่หน่วยงานบรรเทาทุกข์ในพื้นเขตปกครองพิเศษโกก้างออกมาเปิดเผยว่า ทหารพม่าได้จับกุมชาวโกก้าง 20 ครอบครัว ระหว่างที่ทั้งหมดกำลังเดินทางจากชายแดนจีนเพื่อกลับไปเอาของที่บ้านในเขตโกก้าง ในเวลาต่อมา ทหารพม่าได้ปล่อยตัวผู้หญิงและเด็ก แต่ยังคงควบคุมตัวผู้ชาย 14 คนจากครอบครัวเหล่านี้ไว้ และบังคับให้เป็นลูกหาบเป็นโล่กำบังให้ทหารพม่ายามเกิดสงคราม โดยเหตุการณ์ละเมิดสิทธิมนุษยชนเช่นนี้กำลังเกิดขึ้นบ่อยครั้งในเขตโกก้าง

เหตุสู้รบยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องในเหมืองเหล่ากาย โดยเฉพาะในตอนกลางคืน และเช้าวันอังคาร (10 มี.ค.) ที่ผ่านมา ได้มีกระสุนปืนใหญ่ถูกยิงตกลงใส่ตลาดในเมืองเหล่ากาย เป็นเหตุให้มีเด็กชาย 2 คนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ และเด็กหญิงอีก 1 คนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเด็กทั้ง 3 คน เป็นพี่น้องกัน นอกจากเด็กหญิงแล้ว ยังมีประชาชนอีกนับ 10 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในฝั่งจีน ขณะที่คาดกันว่า กระสุนปืนใหญ่ถูกยิงโดยฝ่ายกองทัพพม่า

ขณะที่ชายแดนจีนเริ่มผ่อนคลาย หลังทางการจีนผลักดันให้ผู้ลี้ภัยชาวโกก้างกลับฝั่งพม่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จีนรับผู้ลี้ภัยใหม่บางส่วนกลับเข้าจีน เนื่องจากสถานการณ์สู้รบยังดำเนินไปในเขตโกก้าง และเชื่อว่าอาจเป็นเพราะจีนถูกกดดันอย่างหนักจากนานาชาติ

ที่มา RFA

ภาพโดย Irrawaddy
ภาพโดย Irrawaddy


ชาวมอญเกือบ 250,000 คนได้รับบัตรประชาชน นับตั้งแต่เต็งเส่งก้าวขึ้นรับตำแหน่ง

นับตั้งแต่เต็งเส่งก้าวขึ้นมาบริหารประเทศเมื่อปี 2554 มีชาวมอญเกือบ 250,000 คนในรัฐมอญได้รับการออกบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน ภายใต้โครงการชื่อ “โม พวิน” (Moe Pwint) ซึ่งเป็นโครงการที่ออกสำรวจตามหมู่บ้านและออกบัตรประจำตัวให้กับบุคคลที่ยังไม่มีเอกสารแสดงตนใดๆ

นายต่านวิน รองผู้อำนวยการกรมตรวจคนเข้าเมืองและทะเบียนแห่งชาติในรัฐมอญ เปิดเผยว่า โครงการโม พวิน ได้เดินทางไปตามหมู่บ้านต่างๆ แม้ในพื้นที่ชนบท ในรอบ 4 ปี ที่ผ่านมา จึงมีประชาชนจากทั่วประเทศได้รับบัตรประจำตัวราว 5 ล้านคนภายใต้โครงการนี้ ซึ่งการมีบัตรประจำตัวก็เท่ากับการมีสิทธิพลเมือง

ทั้งนี้ กรมตรวจคนเข้าเมืองและทะเบียนแห่งชาติเปิดเผยว่า ระหว่างเดือนมกราคมถึงวันที่ 30 เดือนมิถุนายนนี้ จะเร่งออกบัตรประจำตัวให้กับประชาชนทุกคนทั่วประเทศ ที่ยังไม่มีเอกสารใดๆ ขณะที่จากการสำรวจประชากรในรัฐมอญ พบมีประชากรอยู่ราว 2 ล้านคน

ที่มา Independent Mon News Agency

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.